Triệu tập một phụ nữ ở Nghệ An đốt rác gây cháy rừng

Triệu tập một phụ nữ ở Nghệ An đốt rác gây cháy rừng ảnh 1
Rừng ở xã Diễn Lộc cháy dữ dội chiều và đêm 10.7. ẢNH LÊ THẠCH

Chiều 11.7, thông tin từ UBND H.Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, công an huyện này đã triệu tập bà P.T.T (58 tuổi, ngụ xóm 4, xã Diễn Lộc, H.Diễn Châu) để làm rõ việc đốt rác gây cháy rừng.

Trước đó, trưa 10.7, bà T. ra vườn nhà nằm ở bìa rừng để thu dọn và đốt rác. Đốt rác xong, bà T. dùng 2 xô nước dập lửa rồi quay vào nhà mà không kiểm tra tàn lửa. Vị trí đốt rác ở gần bụi cây bị nắng cháy khô, tàn lửa sau khi bị dội nước vẫn âm ỉ cháy.

Đến khoảng 13 giờ ngày cùng ngày, thời tiết nắng nóng kết hợp gió phơn tây nam thổi mạnh nên tàn lửa từ khu vực đốt rác bốc cháy trở lại, lan đến lớp thực bì dày tại bìa rừng rồi bùng phát thành đám cháy lớn.

Triệu tập một phụ nữ ở Nghệ An đốt rác gây cháy rừng ảnh 2
Sau 10 giờ nỗ lực dập lửa của hàng trăm người, đám cháy mới được dập tắt. ẢNH LÊ THẠCH

Khi phát hiện rừng bị cháy, người dân địa phương đã hô hoán và tìm cách dập lửa nhưng không có kết quả nên đã báo chính quyền địa phương.

UBND H.Diễn Châu đã huy động hàng trăm người gồm kiểm lâm, bộ đội, công an, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và dân quân tự vệ đến dập lửa cứu rừng. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu cũng đến hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy.

Tuy nhiên, đến hơn 22 giờ cùng ngày, đám cháy mới được dập tắt, nhiều héc ta rừng bị thiêu rụi. Hiện các đơn vị chức năng đang thống kê thiệt hại do vụ cháy rừng gây ra.

Theo thanhnien.vn