Triệt xóa ổ nhóm làm GPLX và giấy tờ giả số lượng lớn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - 3 đối tượng ở TP Vinh (Nghệ An) làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức với số lượng lớn vừa bị cơ quan Công an phát hiện và bắt giữ.
Thái Thanh Minh là đối tượng cầm đầu ổ nhóm làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Ảnh: CANA.
Thái Thanh Minh là đối tượng cầm đầu ổ nhóm làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Ảnh: CANA.

Ngày 3/6, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức với số lượng lớn.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, cơ quan Công an phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Đường dây này do đối tượng Thái Thanh Minh (SN 1963, trú tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, Nghệ An) cầm đầu.

Ổ nhóm đã lợi dụng việc nhiều công ty, đơn vị không xác minh, kiểm tra kỹ chứng chỉ, bằng cấp chuyên môn của người được tuyển dụng trong việc tiếp nhận hồ sơ, để thành lập ổ nhóm làm giả tất cả các loại văn bằng, chứng chỉ, tài liệu của nhiều cơ quan, tổ chức khi có người “đặt hàng”.

Đặc biệt, thời gian gần đây do hoạt động kiểm định ô tô trên cả nước được quản lý chặt chẽ, số đối tượng này đã làm các loại tem, sổ kiểm định ô tô giả.

Đối tượng Hồ Văn Hòa (trái) và Nguyễn Hồng Lĩnh. Ảnh: CANA. ảnh 1
Đối tượng Hồ Văn Hòa (trái) và Nguyễn Hồng Lĩnh. Ảnh: CANA.

Hoạt động của các đối tượng đã gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và an ninh trật tự trên địa bàn. Xác định tính chất nghiêm trọng của sự việc, lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, đấu tranh.

Sau một thời gian điều tra và thu thập các tài liệu, chứng cứ, ngày 26/5, Phòng CSHS đã tiến hành phá án, đồng loạt bắt giữ 3 đối tượng cùng trú tại TP Vinh về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Cơ quan Công an lấy lời khai đối tượng Thái Thanh Minh. Ảnh: CANA. ảnh 2

Cơ quan Công an lấy lời khai đối tượng Thái Thanh Minh. Ảnh: CANA.

Ngoài Thái Thanh Minh, 2 đối tượng khác bị bắt giữ gồm Hồ Văn Hòa (SN 1970, trú tại phường Vinh Tân) và Nguyễn Hồng Lĩnh (SN 1970, trú tại xã Nghi Đức). Điều đáng nói, cả Minh, Hòa và Lĩnh đều đã mang nhiều tiền án về các tội danh.

Qua khám xét nơi ở, lực lượng chức năng thu giữ tang vật gồm: 1 bộ máy vi tính; 2 máy in; 36 tem bảy màu có khắc logo của Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam (được làm giả); 1 bằng tốt nghiệp cao đẳng; 1 bằng tốt nghiệp đại học của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vinh (được làm giả); 1 bằng tốt nghiệp nấu ăn của Trường CĐ Du lịch Nghệ An (được làm giả).

Ngoài ra, còn có 1 giấy xác nhận người có công đóng dấu của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (được làm giả); 5 tem kiểm định, dưới mỗi tem kiểm định có hình dấu của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 37-05D thuộc Công ty CP Đầu tư và phát triển Nghệ An (được làm giả); hàng trăm phôi giấy khai sinh, đăng ký kết hôn và nhiều giấy tờ được làm giả khác của các cơ quan, tổ chức…

Tang vật chuyên án bị cơ quan Công an thu giữ. Ảnh: CANA. ảnh 3

Tang vật chuyên án bị cơ quan Công an thu giữ. Ảnh: CANA.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, để phục vụ cho việc làm giả các loại con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, Thái Thanh Minh đã mua máy tính, máy in màu.

Sau đó Minh tải các loại giấy tờ, bằng cấp, con dấu của cơ quan, tổ chức và sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa để chỉnh sửa, in màu theo đúng yêu cầu của người có nhu cầu đặt làm giả.

Để tránh bị phát hiện, Minh không trực tiếp nhận làm giả con dấu, tài liệu từ người có nhu cầu mà đều qua khâu trung gian, là các “chân rết” của Hồ Văn Hòa, Nguyễn Hồng Lĩnh. Tất cả liên lạc, giao dịch với Minh đều thực hiện qua mạng xã hội như Zalo, Facebook... đã ẩn danh thông tin người liên lạc.

Tại cơ quan điều tra, 3 đối tượng trên đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện, Phòng CSHS Công an tỉnh Nghệ An đang tạm giữ hình sự các đối tượng này, đồng thời tiếp tục mở rộng chuyên án.