Triệt phá đường dây mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng ở Gia Lai

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Công an tỉnh Gia Lai vừa khởi tố, bắt tạm giam 3 người sử dụng súng và thu giữ nhiều vũ khí quân dụng trái phép.
Số vũ khí quân dụng cơ quan công an thu giữ được. (Ảnh: Công an Gia Lai).
Số vũ khí quân dụng cơ quan công an thu giữ được. (Ảnh: Công an Gia Lai).

Ngày 15/9, Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 người, gồm: Trần Quốc Khương (sinh năm 1994, trú huyện Chư Păh), Nguyễn Luật (sinh năm 1992) và Nguyễn Thành Duy (sinh năm 1991, cùng trú TP. Pleiku, Gia Lai) về hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Trước đó, do có sở thích sử dụng súng để săn bắn thú rừng nên Khương đã tìm mua trên mạng xã hội Zalo, Facebook. Sau khi tìm được người bán, Khương và chủ tài khoản thỏa thuận, mua bán 1 khẩu súng thể thao và 16 viên đạn với giá 13 triệu đồng.

Đến cuối tháng 3/2023, Khương, Luật và Duy đã dùng súng để săn bắn và cất giấu tại chòi rẫy. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP Pleiku đã phát hiện, bắt giữ 3 người, thu giữ tang vật, bàn giao vụ việc cho Phòng An ninh điều tra Công tỉnh.

Đấu tranh mở rộng vụ án, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai xác định Nguyễn Văn Vũ (sinh năm 1993, trú huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội) là người cung cấp vũ khí. Đến ngày 29/8, Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Công an TP. Hà Nội, Cục An ninh điều tra Bộ Công an triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bắt giữ khẩn cấp Vũ.

Khám xét nơi ở của Vũ thu giữ 4 khẩu súng bắn đạn thể thao, 290 viên đạn, 11 kg đạn chì và hàng trăm linh kiện chế tạo súng.

Từ lời khai của Vũ, cơ quan Công an đã bắt giữ thêm 3 trường hợp liên quan (cùng trú tại TP. Hà Nội) và thu giữ số lượng lớn các linh kiện chế tạo súng.

Vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Thực hiện “Tổng kiểm tra, vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn tỉnh”, từ ngày 1/8/2023 đến ngày 13/9/2023, Công an tỉnh Gia Lai đã thu giữ 539 khẩu súng các loại. Đa phần là súng tự chế hơi cồn, 6 quả nổ, bom, mìn cùng 74 công cụ hỗ trợ và 175 vũ khí thô sơ dao, kiếm, mã tấu.

Sách được trưng bày tại phòng lưu trữ Đại học Transylvania là những ấn bản đời đầu, hiếm với giá trị lên đến hàng nghìn USD.

Vụ trộm sách trị giá 6 triệu USD

GD&TĐ - Kẻ trộm đóng giả thành những người đàn ông lớn tuổi vào tham quan Đại học Transylvania rồi 'khoắng sạch' những cuốn sách quý, trị giá 6 triệu USD.