Triển khai dự án Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ- TE trên toàn quốc

Triển khai dự án Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ- TE trên toàn quốc
(GD&TĐ)- Sáng nay (10/3), Bộ Y tế và tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Hội thảo định hướng Dự án "Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ trẻ em" triển khai trên toàn quốc. Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm triển khai Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ trẻ em tại Nhật Bản, một số nước trên thế giới và tại Việt Nam cho tới nay. 
Triển khai dự án Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ- TE trên toàn quốc ảnh 1
 Hội thảo định hướng Dự án "Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ trẻ em" được tổ chức sáng nay 10/3. Ảnh, gdtd.vn
Sổ theo dõi Sức khỏe bà mẹ và TE được biên soạn và sử dụng tại Nhật Bản từ năm 1942 với tên gọi “Sổ Bà mẹ” đã trở thành một công cụ hữu hiệu cho các bà mẹ để theo dõi sức khỏe con mình. Từ những năm 1950 của thế kỷ trước, tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh của Nhật bản là 60.1 trên 1.000 trẻ đẻ sống, và tới năm 2002 là 3.0, một trong những tỷ lệ thấp nhất trên thế giới. 
Tại Việt Nam, Bến Tre là tỉnh đầu tiên của nước ta triển khai sử dụng thí điểm Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ TE từ năm 1998. Năm 2000, cuốn Sổ theo dõi này tiếp tục được triển khai tại 2 tỉnh: Hà Giang và Bắc Kạn. 
Qua việc sử dụng cho thấy: Sổ theo dõi sức khỏe là cuốn nhật kí về sức khỏe, là căn cứ khoa học giúp cho đội ngũ làm công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ TE ở cơ sở; Giúp cho các bác sĩ ở các tuyến nắm bắt được diễn biến quá trình thai nghén của bà mẹ mang thai, từ đó có hướng xử lý và can thiệp kịp thời, hạn chế được các tai biến sản khoa; Phát hiện những dấu hiệu bất thường của thai nhi và các diễn tiến, quá trình phát triển của bé về thể chất và tinh thần, từ đó đưa ra hướng điều trị phù hợp cho mỗi bé và những tư vấn kịp thời cho cha mẹ điều chỉnh cách chăm sóc, dạy dỗ. 
Chia sẻ kinh nghiệm trong việc tập huấn, triển khai Sổ theo dõi chăm sóc sức khỏe tại tỉnh Hà Giang, Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hương, Chuyên viên Phòng nghiệp vụ phụ trách chăm sóc sức khỏe sinh sản- Sở Y tế tỉnh Hà Giang cho biết: “Ban đầu do kinh phí chưa có nên là khi tập huấn cho cán bộ y tế mình phải lồng ghép với các dự án, các chương trình khác. Đầu tiên là tập huấn cho tất cả các cán bộ y tế ở tuyến xã, sau đó là tuyến huyện, tuyến tỉnh, tất cả các cán bộ y tế làm công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản. Ở xã họ lại về triển khai cho y tế thôn bản. Tức là mình tập huấn đi tập huấn lại nhiều lần. "Chúng tôi lồng ghép vào các buổi giao ban hàng tháng của nhân viên y tế thôn bản, đào tạo đi đào tạo lại nhiều lần”.
Tới đây, Bộ Y tế cùng với tổ chức Jica sẽ triển khai Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ TE tại 4 tỉnh: Điện Biên, Hòa Bình, Thanh Hóa và An Giang. Dự án sẽ được triển khai trong thời gian 3 năm, bắt đầu từ tháng 1/2011 với tổng ngân sách dự kiến khoảng 154 triệu Yên Nhật (tương đương 1,8 triệu Đô la Mỹ) nhằm giảm tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh ở Việt Nam. Sau khi thực hiện tại 4 tỉnh ở nước ta, Bộ Y tế sẽ triển khai sổ trên toàn quốc nhằm cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, đạt được các mục tiêu Thiên niên kỷ về sức khỏe bà mẹ và trẻ em mà Việt Nam đã cam kết.
 Đinh Thúy
Ảnh minh họa/INT

Thanh lý tài sản

GD&TĐ - Nga đã lên án hành động của phương Tây khi chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng.
Hình ảnh minh họa về chuyến bay thảm họa trong cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ có lòng dũng cảm, chưa đủ!

GD&TĐ - Tác phẩm 'Những cuộc phiêu lưu vĩ đại: Sống sót trong gang tấc' của tác giả Paul Dowswell được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.