Triển khai Chương trình GD phổ thông mới: Không để phụ huynh lo lắng

GD&TĐ - Năm học 2020 - 2021, Hà Nội có hơn 160.000 HS vào lớp 1 (tăng hơn 9.000 em so với năm học trước). Đây sẽ là thế hệ đầu tiên của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với bộ sách giáo khoa (SGK) mới. Điều này khiến nhiều cha mẹ HS không khỏi băn khoăn, lo lắng.
Trường Tiểu học Giang Biên, quận Long Biên đón học sinh lớp 1.
Trường Tiểu học Giang Biên, quận Long Biên đón học sinh lớp 1.

Còn chút bỡ ngỡ

Đây là tâm lý chung của nhiều cha mẹ HS có con học lớp 1 năm học này. SGK mới với nhiều bộ được các trường lựa chọn khiến phụ huynh băn khoăn không biết HS tiếp cận như thế nào, cha mẹ liệu có thể phối hợp kèm cặp thêm con khi ở nhà… 

Anh Trần Văn Khánh (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có con vào học lớp 1 ở Trường Tiểu học Nguyễn Du bày tỏ: Chương trình mới, sách mới gặp khá nhiều khó khăn khi các con, nhà trường, thầy cô và cả phụ huynh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, không có nhiều điều kiện để tiếp cận với môi trường mới, cách học tập, rèn luyện mới. 

Cầm trên tay bộ SGK lớp 1 với nhiều đầu sách của các nhà xuất bản khác nhau, chị Thu Hằng (quận Tây Hồ, Hà Nội) có con vào học Trường Tiểu học Chu Văn An băn khoăn: Những năm trước học một bộ sách, năm nay không biết với nhiều bộ sách như thế này, con sẽ tiếp nhận kiến thức và học bài, làm bài ra sao?

Thực tế làm công tác tuyển sinh tại trường, bà Hứa Thu Huyền - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Giang Biên (quận Long Biên, Hà Nội) cho biết: Khi đăng ký nhập học cho con, nhiều phụ huynh HS bày tỏ băn khoăn và lo ngại bởi năm học đầu tiên các con học Chương trình SGK mới mà mỗi trường lại lựa chọn một bộ sách khác nhau, thậm chí có trường chọn mỗi bộ sách một vài quyển. Khi HS chuyển trường, có ảnh hưởng gì đến việc học tập của con hay không? Tuy nhiên, tất cả các ý kiến của cho mẹ HS đều được chúng tôi ghi nhận và giải đáp đầy đủ.

Yên tâm phối hợp   với nhà trường

Triển khai Chương trình GD phổ thông mới: Không để phụ huynh lo lắng ảnh 1
Cán bộ, giáo viên quận Hoàn Kiếm tham gia lớp tập huấn sách tiếng Anh lớp 1.   Ảnh: TG

Bà Hoàng Thị Minh Hương - Phó Trưởng phòng Giáo dục phổ thông (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết: Đón đầu Chương trình GD phổ thông 2018, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức tập huấn cho 100% cán bộ quản lý các cấp học, môn học.

Sau đó, sở triển khai tập huấn SGK mới cho 100% cán bộ quản lý và giáo viên trực tiếp dạy lớp 1, giáo viên dạy các môn chuyên biệt. Nội dung bồi dưỡng tập trung cả về kiến thức và kỹ năng sư phạm, trong đó bồi dưỡng để mỗi giáo viên nắm vững cấu trúc chương trình mới, phương pháp, hình thức tổ chức dạy học cũng như hiểu sâu hơn bộ SGK đã lựa chọn trước khi thực hiện. 

Bà Hương nhấn mạnh: Bên cạnh triển khai công tác tập huấn cán bộ giáo viên, ngành GD-ĐT Hà Nội còn yêu cầu các đơn vị rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học để bảo đảm điều kiện dạy học tốt nhất cho khối lớp 1 ở các trường tiểu học. Đây là chủ trương từ nhiều năm nay của Hà Nội, ưu tiên những điều kiện tốt nhất (về đội ngũ GV, trang thiết bị dạy học…) cho HS lớp 1. 

Với công tác chuẩn bị này, theo bà Hương, phụ huynh HS không nên quá lo lắng khi con em mình theo học Chương trình SGK mới. Toàn ngành Giáo dục và các nhà trường đã sẵn sàng mọi điều kiện để bảo đảm cho các em nội dung và phương pháp học tập, rèn luyện phù hợp nhất.

GV dạy học chương trình mới sẽ vừa cung cấp kiến thức, vừa phát triển hài hòa cả phẩm chất “chăm học, chăm làm, trách nhiệm, trung thực, kỷ luật”, các năng lực “hợp tác, tự quản, tự học và giải quyết vấn đề” cho HS.

Để triển khai Chương trình SGK mới hiệu quả, trong thời gian đầu năm học 2020 - 2021, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tổ chức các lớp chuyên đề tại cơ sở giáo dục để 100% GV dạy lớp 1 tiếp tục được học tập, bồi dưỡng và triển khai vào thực tiễn dạy học.

Tại Trường Tiểu học Giang Biên (quận Long Biên), Hiệu trưởng Hứa Thu Huyền nhận định: Chủ trương thực hiện “Một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa” sẽ có nhiều lựa chọn cho người dạy. Dù các trường lựa chọn sử dụng bộ sách nào cũng phải hướng đến chuẩn kiến thức kỹ năng cơ bản và đạt được chuẩn đầu ra.  Vì thế, nếu HS vì lý do nào đó phải chuyển trường cũng không bị ảnh hưởng quá lớn đến kết quả học tập khi các con đang học bộ sách này lại chuyển sang bộ sách khác.

Trường Tiểu học Giang Biên đã tổ chức cho GV nghiên cứu 5 bộ SGK lớp 1 mới và thống nhất lựa chọn, sử dụng bộ sách Cánh diều do NXB Đại học Sư phạm Hà Nội và NXB Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh biên soạn với thông điệp “Mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống”.

Các bài học trong sách với kênh hình, kênh chữ sinh động, đẹp và gần gũi, gắn liền với cuộc sống của HS, giúp các em dễ dàng tiếp thu hơn. Đặc biệt, bộ sách Cánh diều có ưu điểm nổi bật và khác biệt, đó là hệ thống SGK điện tử tương tác hiện đại, đáp ứng được yêu cầu của Chương trình GD phổ thông 2018, cho phép cá nhân hóa người học. 

Cô Huyền cho biết: Ban giám hiệu nhà trường chủ động mua đầy đủ SGK và sách GV cho thư viện nhà trường. Ngoài bộ sách Cánh diều được lựa chọn sử dụng chính thức, nhà trường còn mua thêm 4 bộ SGK của tác giả khác để GV tham khảo.

Ban giám hiệu đã chỉ đạo GV tập huấn, nghiên cứu chương trình, SGK; xây dựng và thực hiện các chuyên đề dạy thử nghiệm các môn học, rút kinh nghiệm; thống nhất áp dụng các phương pháp dạy học theo hướng tiếp cận, phát triển năng lực, giúp HS hứng thú học tập, chủ động nắm bắt thông tin. Các em được trải nghiệm, sáng tạo, có kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp và hợp tác tốt.

Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.