Triển khai Chương trình GD phổ thông mới: Giáo viên tìm tòi, sáng tạo trong cách dạy

GD&TĐ - Năm học 2020 – 2021, các trường tiểu học tại TP.HCM đã nỗ lực thực hiện tốt việc triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 1. Bài viết ghi nhận thực tiễn và kinh nghiệm từ một trường tiểu học ở địa bàn...
Học sinh Trường Tiểu học Phong Phú 2, huyện Bình Chánh trong giờ học. Ảnh minh hoạ
Học sinh Trường Tiểu học Phong Phú 2, huyện Bình Chánh trong giờ học. Ảnh minh hoạ

Theo đánh giá của Sở GD-ĐT TP.HCM, chương trình GDPT 2018 đối với lớp 1 đã thành công, đáp ứng mục tiêu giáo dục tiểu học, yêu cầu cần đạt của từng môn học, hoạt động giáo dục, phát huy năng lực và phẩm chất của học sinh.

Năm học 2020 - 2021, toàn thành phố có 554 trường tiểu học (gồm tất cả các loại hình), với 652.684 học sinh (HS). Tỉ lệ HS tiểu học 2 buổi/ngày đạt 75,8%. Riêng với lớp 1, có 111. 039 HS được học 2 buổi/ngày đạt tỉ lệ 82,6%.

Triển khai Chương trình GD phổ thông mới: Giáo viên tìm tòi, sáng tạo trong cách dạy ảnh 1
Học sinh lớp 1 tại Quận Gò Vấp. Ảnh minh hoạ 

Nhìn lại quá trình triển khai chương trình GDPT 2018 tại nhà trường trong năm học vừa qua, cô Phan Thị Châu, Hiệu trưởng Trường TH Lương Thế Vinh, Quận Gò Vấp cho biết, toàn trường có 54 lớp thì 40 lớp học 2 buổi/ngày, còn lại là 5 buổi/tuần.

Riêng đối với HS lớp 1, nhà trường ưu tiên để triển khai dạy 2 buổi/ ngày với 9 lớp học 2 buổi/ ngày và 2 lớp học 1 buổi/ngày.

Mặc dù vậy, nhằm đảm bảo HS lớp 1 được thụ hưởng chương trình giáo dục như nhau, nhà trường thiết kế thêm 2 buổi học vào chiều thứ 5, thứ 6 dành cho 2 lớp học 1 buổi/ ngày, với các môn học nhẹ nhàng như âm nhạc, giáo dục thể chất, xen kẽ Toán, Tiếng Việt, hoạt động trải nghiệm.

Đồng thời, tăng cường dự giờ thăm lớp góp ý cho giáo viên, thực hiện ghi nhật ký sinh hoạt chuyên môn.

Cuối năm học, toàn khối 1 còn 4 HS chưa đạt được yêu cầu (2 em thuộc diện lưu ban của năm học trước, 2 em học sinh khuyết tật học hoà nhập). Nhà trường đã xây dựng kế hoạch tiếp tục bồi dưỡng các em trong hè.

Cô Phan Thị Châu cho biết trong năm học đầu tiên thực hiện chương trình GDPT 2018 đối với khối lớp 1, kết quả nhà trường đã đạt được như sau:

Đội ngũ giáo viên, nhân viên toàn trường và phụ huynh học sinh nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc triển khai Chương trình GDPT 2018.

Giáo viên dạy lớp 1 bước đầu đã áp dụng được các phương pháp, kỹ thuật dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh; nề nếp dạy học từng bước ổn định. Điều này tạo được sự chủ động, tự tin trong học tập cho học sinh lớp 1 đối với hầu hết các môn học/hoạt động giáo dục theo chương trình, sách giáo khoa mới.

Qua học kì II, học sinh đã có sự tiến bộ nhiều, các em nhanh biết đọc, biết viết. So với cùng thời gian của lớp 1 các năm học trước, học sinh đọc, viết tốt hơn, nhanh hơn. Đặc biệt, nhà trường đã tạo được sự an tâm từ phụ huynh khi nhìn thấy sự tiến bộ từ chính con em mình. Giáo viên phấn khởi và tự tin trước kết quả đạt được từ học sinh.

Nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học trong điều kiện vừa dạy, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch và trong tâm thế chuẩn bị sẵn sàng cho năm học mới.

Triển khai Chương trình GD phổ thông mới: Giáo viên tìm tòi, sáng tạo trong cách dạy ảnh 2
Giáo viên Trường TH Lương Thế Vinh, Quận Gò Vấp tham gia tập huấn chương trình GDPT 2018. Ảnh minh hoạ website trường

Từ  thực tế triển khai chương trình GDPT 2018 đối với lớp 1, nhà trường rút ra được những bài học kinh nghiệm.

Cụ thể, công tác tuyên truyền giữ vai trò quan trọng trong việc tổ chức thực hiện, bởi mỗi thành viên hiểu đúng, hiểu thông sẽ có động lực, tâm huyết làm tiền đề thúc đẩy các hoạt động đạt hiệu quả.

Sự chỉ đạo xuyên suốt, thống nhất, sự quan tâm kịp thời từ các cấp lãnh đạo; công tác tư vấn, hỗ trợ của đội ngũ cốt cán; sự đồng hành từ phía ban giám hiệu sẽ giúp cho giáo viên vững niềm tin, thêm nhiều kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ.

Sự tâm huyết, trách nhiệm của mỗi giáo viên là rất quan trọng, quyết định sự thành công của việc triển khai chương trình mới. Giáo viên, luôn tìm tòi sáng tạo trong cách dạy, vận dụng nhiều phương pháp hình thức, đầu tư đồ dùng dạy học tạo sự hứng thú trong học tập cho học sinh. Sự nỗ lực của mỗi giáo viên sẽ đem lại kết quả tốt, lòng tin từ phía phụ huynh và nâng cao uy tín giáo viên.

Công tác chuẩn bị kỹ sẽ giúp cho nhà trường, giáo viên chủ động và đạt hiệu quả, tránh sai sót trong công việc. Song song đó,  tập thể đoàn kết cũng sẽ góp phần tạo nên sức mạnh, giúp nhà trường vượt mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trên cơ sở  thực hiện nhiệm vụ năm học 2020-2021, hiện  Trường TH Lương Thế Vinh đang tiến hành công tác chuẩn bị cho việc triển khai chương trình lớp 2 của năm học 2021 – 2022 một cách tốt nhất. 

Vào thế kỷ 19, kỹ thuật trám răng chưa phát triển.

Bí ẩn về những chiếc răng phát nổ

GD&TĐ - Vào thế kỷ 19, nhiều nha sĩ trên thế giới ghi nhận tình trạng bệnh nhân bị đau răng dữ dội, sau đó, chiếc răng vỡ tung kèm theo tiếng nổ đinh tai.