Cụ thể, bé Đ.H (27 ngày tuổi, Bắc Giang) lây thủy đậu từ mẹ khi 14 ngày tuổi.
Lúc này, trẻ xuất hiện các tổn thương dạng nốt phỏng ở da đầu, rồi lan ra toàn thân, liên tục có các cơn sốt 38,5 độ C, kèm ho nhiều, thở mệt. Trẻ được chẩn đoán viêm phổi trên bệnh nhân thủy đậu, điều trị ở bệnh viện tuyến tỉnh 4 ngày.
Tuy nhiên, tình trạng suy hô hấp ở trẻ ngày càng tăng. Ngày 20/3, trẻ được chuyển đến Trung tâm Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Nhi Trung ương.
Các bác sĩ đã thăm khám, thực hiện siêu âm, chụp X-quang phổi, xét nghiệm máu và tiến hành điều trị theo phác đồ bệnh thủy đậu. Sau 7 ngày, trẻ dần hồi phục, các nốt ban phỏng nước đã khô và đóng vảy, viêm phổi được kiểm soát.
ThS.BS Nguyễn Phương Thảo - Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh khi mắc thủy đậu rất dễ gặp những biến chứng khó lường. Vì vậy, việc cha mẹ nhận biết được biểu hiện bệnh sớm, theo dõi dấu hiệu trở nặng để đưa con đến cơ sở y tế điều trị kịp thời là vô cùng cần thiết”.
Chuyên gia lý giải, bệnh thủy đậu (dân gian thường gọi là bỏng rạ) là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virus thủy đậu có tên Varicella zoster (VZV) gây nên. Virus này có thể lây truyền từ mẹ sang con qua bánh rau khi mang thai.
Hoặc, trẻ mắc phải sau sinh do tiếp xúc với các giọt bắn trong môi trường chứa virus thủy đậu (lây truyền qua đường hô hấp), hay tiếp xúc trực tiếp với người chăm sóc bị nhiễm bệnh.
Thủy đậu ở trẻ sơ sinh là một bệnh nặng. Đồng thời, nặng hơn so với thủy đậu trẻ em hoặc người lớn, với nguy cơ tử vong cao lên đến 30% do tổn thương đa cơ quan.
Nếu không được điều trị kịp thời và đúng phác đồ, trẻ có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như: Suy hô hấp, sốc nhiễm trùng nhiễm độc, bội nhiễm vi khuẩn.
Trẻ cũng có nguy cơ mắc các biến chứng về thần kinh như: Viêm màng não, viêm tuỷ, viêm dây thần kinh thị giác, viêm đa dây thần kinh. Ngoài ra, một số biến chứng khác bao gồm suy thượng thận, viêm cầu thận, tổn thương mắt, thậm chí là tử vong.
Nguy cơ tử vong ở trẻ tăng khi người mẹ xuất hiện các triệu chứng nhiễm thủy đậu từ 5 ngày trước sinh cho đến 2 ngày sau khi sinh. Lý do là vì không có đủ thời gian để hình thành và truyền kháng thể của mẹ cho con.
Các bác sĩ khuyến cáo, trước khi mang thai từ 3 - 6 tháng, thai phụ nên lên kế hoạch tiêm phòng thủy đậu. Từ đó, giúp mẹ phòng và ngăn chặn khả năng mầm bệnh lây sang cho trẻ. Sau khi bé chào đời, kháng thể này lại được tiếp tục phát huy qua đường sữa mẹ. Ít nhất trong 1 năm đầu đời, trẻ sẽ hạn chế nguy cơ bị thủy đậu.
Nếu mẹ đang mắc thủy đậu, phải cách ly với trẻ cho đến khi không còn khả năng lây nhiễm bệnh sang con, thường từ 2 - 3 tuần. Đặc biệt, khi trẻ sơ sinh có những dấu hiệu mắc thủy đậu, cha mẹ không nên tự điều trị tại nhà.
Cần đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nặng gây nguy hiểm.