Trẻ sẽ học trực tuyến về dinh dưỡng với nội dung sinh động

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Việc bồi đắp và nâng cao kiến thức dinh dưỡng cho trẻ từ bậc tiểu học được đánh giá là giải pháp bền vững, lâu dài, mang tính khả thi cao.
Tại hội thảo, các chuyên gia đã nhấn mạnh vai trò của sữa trong bữa sáng để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho trẻ khởi đầu ngày mới.
Tại hội thảo, các chuyên gia đã nhấn mạnh vai trò của sữa trong bữa sáng để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho trẻ khởi đầu ngày mới.

Vào cuối tháng 4 vừa qua, tại hội thảo “Cải thiện dinh dưỡng bữa sáng cho trẻ em Việt Nam” do Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam - nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan phối hợp cùng Bộ Giáo dục - Đào tạo và Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ chức ở Hà Nội, nhiều phương pháp cải thiện dinh dưỡng bữa sáng của trẻ đã được các chuyên gia thảo luận.

Đáng chú ý là việc bồi đắp và nâng cao kiến thức dinh dưỡng cho trẻ ngay từ bậc tiểu học được đánh giá là giải pháp bền vững, lâu dài và mang tính khả thi cao.

Khẩu phần ăn của trẻ thiếu nhu cầu vi chất dinh dưỡng

Theo khảo sát dinh dưỡng khu vực Đông Nam Á (SEANUTS II) do FrieslandCampina khởi xướng và công bố trong năm 2022, 90% trẻ em Việt Nam ăn sáng nhưng hơn 50% trẻ không được đáp ứng đủ nhu cầu vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển, trong đó đáng kể là thiếu đạm, vitamin D và canxi.

Tuy bữa sáng rất quan trọng khi cung cấp 15%-25% năng lượng cho cơ thể trong ngày, nhưng thực tế, nghiên cứu SEANUTS II cho thấy 40% trẻ em Việt Nam uống dưới 4 phần sữa nhỏ/tuần, tức là thấp hơn khuyến nghị trẻ từ 1 đến 3 tuổi cần uống 400-500 ml sữa/ngày, tương đương 2-3 hộp/ngày. Do đó, để trẻ nạp đủ chất vào cơ thể, bố mẹ nên cho con uống bổ sung 1 hộp sữa vào bữa sáng và thêm 1 hộp nữa vào giờ ra chơi.

Cô Gái Hà Lan đồng hành cùng Bộ Giáo dục - Đào tạo triển khai giáo án dinh dưỡng điện tử tại các trường trên toàn quốc. ảnh 1

Cô Gái Hà Lan đồng hành cùng Bộ Giáo dục - Đào tạo triển khai giáo án dinh dưỡng điện tử tại các trường trên toàn quốc.

Giáo dục dinh dưỡng là một trong các biện pháp bền vững nhất

Theo các chuyên gia tại hội thảo, giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho trẻ được xem là phương pháp cần kíp để giải quyết thực trạng và cải thiện vấn đề từ gốc. Vì thế, không chỉ mang đến bữa sáng dinh dưỡng với sữa, nhãn hàng Cô Gái Hà Lan còn là đơn vị tiên phong giáo dục kiến thức về dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam ngay từ tuổi nhỏ.

Điển hình là sáng kiến Giáo án điện tử chính thức được triển khai trong năm 2023. Đây là công cụ giảng dạy trực tuyến tích hợp công nghệ vào giáo dục giúp trẻ kiến tạo nền tảng dinh dưỡng vững vàng hơn, được nhiều chuyên gia đánh giá cao về tính sáng tạo, khả thi và kịp thời, đáp ứng mục tiêu chương trình chuyển đổi số 4.0 của quốc gia.

Hơn 1,5 triệu học sinh tiểu học tiếp cận giáo án điện tử để tăng cường kiến thức dinh dưỡng. ảnh 2

Hơn 1,5 triệu học sinh tiểu học tiếp cận giáo án điện tử để tăng cường kiến thức dinh dưỡng.

Là một phần trong hành trình hợp tác chiến lược 5 năm ‘Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội’ giữa FrieslandCampina - Nhãn hàng Cô Gái Hà Lan và Bộ Giáo dục - Đào tạo, Giáo án điện tử là chương trình giáo dục dinh dưỡng tương tác hai chiều trên nền tảng kỹ thuật số với nội dung đa dạng, linh hoạt, thiết thực, gần gũi giúp các em học sinh tiểu học từ 6-10 tuổi dễ dàng tiếp cận và thực hành kiến thức về dinh dưỡng một cách hiệu quả ở mọi lúc, mọi nơi.

Bà Trịnh Hoài Thu, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, chia sẻ: “Khi đưa vào giảng dạy chính thức, sẽ có hơn 1,5 triệu trẻ em được tiếp cận hình thức học tập mới này. Từ đó, học sinh sẽ được nâng cao nhận thức và trang bị đầy đủ kiến thức về dinh dưỡng, thúc đẩy trẻ hình thành thói quen dinh dưỡng uống sữa vào buổi sáng, giúp thế hệ tương lai của Việt Nam đầy đủ chất, khỏe mạnh, vững vàng hơn”.

Giáo án điện tử là công cụ thiết thực để giúp trẻ tự tìm tòi, học hỏi và nâng cao kiến thức về dinh dưỡng, đặc biệt là dinh dưỡng bữa sáng. ảnh 3

Giáo án điện tử là công cụ thiết thực để giúp trẻ tự tìm tòi, học hỏi và nâng cao kiến thức về dinh dưỡng, đặc biệt là dinh dưỡng bữa sáng.

Học sinh Trường PTDTNT THCS – THPT Cao Lộc (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) sinh hoạt dưới cờ với chủ đề thuốc lá điện tử, trò chơi điện tử và những hệ luỵ cho sức khoẻ. Ảnh NT.

Để trường học không khói thuốc

GD&TĐ - Để học sinh nói không với thuốc lá, nhiều trường học đã tổ chức các hoạt động ngoại khoá nhằm tuyên truyền, giáo dục học sinh về những tác hại.