Trẻ mầm non nghỉ học phòng dịch: Giáo viên đến từng nhà hướng dẫn bài tập

GD&TĐ - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên giáo viên mầm non trên địa bàn huyện Đắk Glei, Kon Tum, linh hoạt giao bài tập tận nhà cho trẻ.
Giáo viên Trường Mầm non xã Đắk Môn đến tận nhà giao bài tập, hướng dẫn cho học sinh.
Giáo viên Trường Mầm non xã Đắk Môn đến tận nhà giao bài tập, hướng dẫn cho học sinh.

Khi các em quay trở lại học trực tiếp giáo viên kiểm tra và ôn tập lại kiến thức, kỹ năng để các em không bỡ ngỡ.

Giao bài tập tận nhà

Cô Y Un Hen, giáo viên lớp 3 tuổi, Trường Mầm non xã Đắk Môn (huyện Đắk Glei, Kon Tum), cho biết: Thời gian qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn nên các giáo viên trong trường quay video bài giảng, hướng dẫn để cho trẻ học tập tại nhà.

Theo cô Y Un Hen, việc hướng dẫn trẻ mầm non học trực tuyến gặp nhiều khó khăn. Bởi một số gia đình không có đủ thiết bị để cho con em học trực tuyến. Chính vì vậy, giáo viên phải quay video hướng dẫn từng bài giảng với những chủ đề: Tạo hình, đọc thơ và truyện, vẽ… gửi về cho phụ huynh qua Zalo.

“Với gia đình không có điện thoại thông minh, máy tính, giáo viên đến tận nhà hướng dẫn bài học cho phụ huynh. Sau đó, phụ huynh sẽ dạy lại cho các em. Trường hợp phụ huynh không nói được tiếng phổ thông thì giáo viên phải học, trao đổi bằng tiếng địa phương. Đồng thời, thường xuyên trò chuyện với phụ huynh qua điện thoại để nắm bắt được khả năng tiếp thu bài học của các em”, cô Y Un Hen nói.

Khi học sinh đi học trực tiếp trở lại, ngoài tổ chức dọn dẹp, vệ sinh khuôn viên trường, đồ dùng học tập… giáo viên tiến hành kiểm tra, ôn tập lại kiến thức cũ. “Qua kiểm tra, tôi nhận thấy các em tiếp thu kiến thức tương đối tốt. Tuy nhiên, giáo viên vẫn cố gắng ôn tập thêm để học sinh đạt kết quả cao”, cô Y Un Hen chia sẻ.

Trẻ mầm non nghỉ học phòng dịch: Giáo viên đến từng nhà hướng dẫn bài tập  ảnh 1
Giáo viên đến tận nhà hướng dẫn phụ huynh dạy kiến thức cho con em mình.

Động viên, sẻ chia cùng giáo viên

Cô Phạm Thị Luân, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Đắk Môn, cho hay: Năm học 2021 - 2022 toàn trường có 465 trẻ với 19 lớp. Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên các em học tập theo hình thức hướng dẫn tại nhà. Theo đó, các cô thiết kế bài giảng trên giáo án với mục tiêu rõ ràng cụ thể, chắt lọc những kiến thức quan trọng, cần thiết.

Theo cô Luân, học sinh học tập bằng hình thức hướng dẫn tại nhà khiến giáo viên gặp khó khăn. Bởi, thay vì dạy tập trung, các cô phải đến từng nhà để hướng dẫn cho phụ huynh và học sinh. Nhiều phụ huynh bận công việc đồng áng nên giáo viên phải đi vào buổi tối, sau đó quay lại kiểm tra bài vở của các em nên rất vất vả. Do đó, nhà trường thường xuyên động viên tinh thần giáo viên để các cô yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

“Sau khi giao bài học, giáo viên sẽ quay lại kiểm tra xem phụ huynh dạy các con như thế nào… Bên cạnh đó, xem những mục tiêu đi kèm giáo án mà giáo viên đặt ra các em đã hoàn thành hay chưa. Dựa vào đó để có cơ sở nhận xét, đánh giá quá trình tiếp thu kiến thức của trẻ”, cô Luân nói.

Trên địa bàn ghi nhận hàng trăm trường hợp F0 là giáo viên và học sinh. Do đó, nhiều khu vực phải chuyển từ hình thức học trực tiếp sang trực tuyến. Chia sẻ thông tin trên, ông Lê Hải Lâm, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đắk Glei (tỉnh Kon Tum), cho hay: Nhà trường và giáo viên linh hoạt giảng dạy để đảm bảo kiến thức cho học sinh. Là vùng khó nên các cô cũng khá vất vả khi làm video dạy học và hướng dẫn phụ huynh giảng dạy cho con em mình. Việc đến từng nhà hướng dẫn phụ huynh cách dạy dù vất vả nhưng đội ngũ đều động viên nhau cố gắng để vượt dịch, không để trò lỡ nhịp bài học… Ngành GD ghi nhận nỗ lực, thường xuyên động viên các cô.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Khai mạc Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp

Sáng 11/8, với chủ đề “Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững”, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đã khai mạc, kết nối trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với UBND 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Ảnh minh họa.

Giá xăng giảm lần thứ 5 liên tiếp

GD&TĐ - Từ 15h ngày 11/8, ngoại trừ dầu mazut giữ nguyên mức giá, mỗi lít xăng giảm hơn 900 đồng/lít, còn các mặt hàng dầu cũng hạ hơn 1.000 đồng/lít.
4 ngành học hot nhất mùa tuyển sinh 2022

4 ngành học hot nhất mùa tuyển sinh 2022

GD&TĐ - Khoa Các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội đã và đang định hướng vươn tới vị thế dẫn đầu trong đào tạo, nghiên cứu khoa học liên ngành. Năm 2022 Khoa tuyển sinh bốn ngành học: Quản trị đô thị thông minh và bền vững, Quản lý giải trí và sự kiện, Quản trị tài nguyên di sản, Quản trị thương hiệu.
Ảnh minh họa/INT

Cái khó của 'lần đầu'

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, ngành Giáo dục triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với các lớp 1, 2, 3, lớp 6, 7 và lớp 10; đồng thời tiếp tục thực hiện Chương trình GDPT 2006 đối với lớp 4, 5, lớp 8, 9, lớp 11 và lớp 12.
Ảnh minh họa. Ảnh: Thế Đại:

Giải tỏa băn khoăn khi thực hiện song song 2 chương trình ở THPT

GD&TĐ - Lần đầu tiên triển khai Chương trình GDPT 2018 ở lớp 10; trong khi lớp 11, 12 vẫn thực hiện Chương trình GDPT 2006. Việc chạy song song hai chương trình sẽ có khó khăn, yêu cầu sự chuẩn bị sớm, kỹ cả về tâm thế, điều kiện triển khai ở các nhà trường.