Trao sinh kế để người dân thoát nghèo bền vững

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Nhằm hỗ trợ các hộ nghèo có nguồn sinh kế lâu dài để thoát nghèo bền vững, huyện Võ Nhai đã triển khai, thực hiện nhiều dự án hỗ trợ người dân.

Trao sinh kế để người dân thoát nghèo bền vững.
Trao sinh kế để người dân thoát nghèo bền vững.

Công tác giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ quan trọng

Võ Nhai là huyện vùng cao duy nhất của tỉnh Thái Nguyên với hơn 70% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, địa hình chia cắt, chủ yếu là đồi núi cao, nhiều địa phương còn khó khăn. Việc áp dụng kiến thức khoa học kỹ thuật và phát huy lợi thế về địa hình để phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp hàng hóa, phát triển kinh tế trang trại trong khu vực nông thôn còn nhiều hạn chế, khiến triển khai chương trình xóa đói giảm nghèo trên địa bàn gặp không ít khó khăn, trở ngại.

Xác định công tác giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, huyện Võ Nhai đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong thực hiện công tác giảm nghèo, nâng cao năng lực và nhận thức cho cán bộ và người dân về giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới.

Huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức để người dân vươn lên thoát nghèo, tập trung phát triển sản xuất, hỗ trợ dạy nghề, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất chuyên canh, hỗ trợ các hoạt động chuyển giao kỹ thuật để hướng dẫn cách làm ăn cho hộ nghèo. Đồng thời, huyện huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giảm nghèo bền vững...

Thông qua nguồn vốn từ các chương trình, dự án giảm nghèo của Trung ương và địa phương, người dân ở huyện miền núi Võ Nhai được hỗ trợ trồng cây chè, măng, chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà…. Từ đó, nhiều hộ nghèo có cơ hội cải thiện sản xuất, vươn lên xóa đói, giảm nghèo, tăng cường năng lực kinh tế.

Để giúp bà con trên địa bàn xã La Hiên, từng bước nâng cao thu nhập, xoá đói giảm nghèo, phòng Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham mưu cho UBND huyện Võ Nhai ban hành các văn bản chỉ đạo, phối hợp với chính quyền, tổ chức thành viên để lựa chọn dự án và xác định đối tượng hỗ trợ. Theo đó, dự án được triển khai trên địa bàn là dự án hỗ trợ nuôi bò Lai Shind sinh sản, các hộ được hỗ trợ bò đều là những hộ nghèo, mới thoát nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có khả năng chăm sóc bò để thoát nghèo.

Theo chân cán bộ xã La Hiên đến thăm các hộ dân được nhận bò dự án mới thấy được niềm vui, phấn khởi của người dân khi được sự quan tâm, hỗ trợ của nhà nước.

Chị Hoàng Thị Thắm, người dân tộc Nùng, trú tại xóm Làng Giai, xã La Hiên, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên là một trong những hộ dân may mắn được nhận hỗ trợ bò giống, chị Thắm vô cùng phấn khởi, xúc động cho biết: Gia đình tôi là hộ cận nghèo, chủ yếu làm nông nghiệp, hai vợ chồng hàng ngày lên rừng lúc thì đi đào măng, hái củi. Từ ngày được nhận bò giống, nhà cũng trồng thêm một ít cỏ để lấy thức ăn chăn bò.

Từ ngày nhận bò về, sinh trưởng phát triển tốt, bò lông mượt, chịu khó ăn, theo tính toán của tôi cứ đà sinh trưởng phát triển này, chẳng mấy chốc vợ chồng tôi sẽ thoát nghèo.

Cũng theo chị Thắm, gia đình cũng đang nuôi hai con nhỏ tuổi đến trường, nên đây sẽ là nguồn hỗ trợ rất lớn, kế sinh nhai giúp cả nhà chị cùng cố gắng, vươn lên, từng bước cải thiện thu nhập, số tiền từ việc chăn nuôi bò cũng sẽ giúp gia đình chị có thêm tiền trang trải sinh hoạt phí và nuôi con ăn học.

Con bò nhà chị Hoàng Thị Thắm, người dân tộc Nùng, trú tại xóm Làng Giai, xã La Hiên, huyện Võ Nhai đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Con bò nhà chị Hoàng Thị Thắm, người dân tộc Nùng, trú tại xóm Làng Giai, xã La Hiên, huyện Võ Nhai đang sinh trưởng và phát triển tốt.

“Trao cần câu không trao con cá”

Ông Tầm Văn Cử, Chủ tịch UBND xã La Hiên chia sẻ: Dự án hỗ trợ nuôi bò sinh sản được triển khai trên địa bàn xã, địa phương tiến hành bình xét kỹ lưỡng để chọn đúng đối tượng được hỗ trợ. Hộ dân được chọn tham gia phải thật sự có nguyện vọng, ý chí vươn lên thoát nghèo. Dự án hỗ trợ nuôi bò La Shind sinh sản được thực hiện trong thời gian từ năm 2023 đến năm 2025 với tổng nguồn vốn hỗ trợ là 350 triệu đồng.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã La Hiên, mục tiêu đặt ra của Dự án hỗ trợ nuôi bò sinh sản nhằm giúp cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có sinh kế lâu dài để vươn lên thoát nghèo bền vững. Dự án này còn giúp người dân áp dụng kỹ thuật trong chăn nuôi, thay đổi phương thức sản xuất hiệu quả. Hầu hết bò giống hỗ trợ đều sinh trưởng, phát triển khoẻ mạnh, qua đó giúp nhiều hộ thoát nghèo bền vững, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo tại địa phương.

Với tinh thần “trao cần câu không trao con cá”, Dự án hỗ trợ nuôi bò Lai Shind sinh sản đã giúp cho nhiều hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã La Hiên từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững bằng chính sự nỗ lực của bản thân.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại Dự án hỗ trợ nuôi bò Lai Shind sinh sản được cấp ủy, chính quyền xã La Hiên triển khai đạt kết quả tốt. Trên cơ sở các kiến thức tập huấn kỹ thuật phát triển chăn nuôi, các hộ gia đình được hỗ trợ áp dụng vào nuôi bò giống đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều hộ dân từ đó vươn lên thoát nghèo bền vững, tạo sinh kế lâu dài.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ