Trao giải nghiên cứu khoa học trong sinh viên Trường ĐH Giao thông vận tải

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Sáng 24/5 Tại Hà Nội, Trường ĐH Giao thông vận tải đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào nghiên cứu khoa học và trao giải thưởng cho sinh viên.

Trao giải nghiên cứu khoa học trong sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải.
Trao giải nghiên cứu khoa học trong sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải.

Trong năm 2023-2024 Trường Đại học Giao thông vận tải có tổng 717 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên (NCKHSV) được duyệt được thực hiện bởi hơn 2000 sinh viên trên khoảng 24.000 sinh viên toàn Trường. Với nỗ lực của các nhóm NCKHSV và GV hướng dẫn, tỉ lệ bảo vệ đạt gần 90 % cụ thể 673/717 đề tài bảo vệ, trong đó tại Hà nội 595/637 đề tài bảo vệ, Phân hiệu Trường ĐH Giao thông vận tải tại TP Hồ Chí Minh với. 78/80 đề tài bảo vệ.

Ban tổ chức cho biết, các tiểu ban chọn được 315 giải thưởng trong đó 52 giải nhất tại Hà Nội và 8 giải nhất tại TP Hồ Chí Minh. Xét chọn đề tài đạt giải NCKHSV xuất sắc cấp Trường có 10 đề tài được chọn và sẽ được tiếp tục gửi đi vòng chung kết NCKHSV cấp Bộ GD&ĐT. Giải thưởng NCKH trong SV năm học này được đánh giá là thành công với nhiều giá trị.

Các đề tài NCKHSV được hướng dẫn bởi đội ngũ nhà khoa học, giảng viên nhiều kinh nghiệm có học hàm học vị cao của Nhà trường, năm học 2023-2024 hoạt động NCKHSV tăng số lượng và chất lượng, với hơn 700 đề tài bảo vệ, đưa Trường ĐH GTVT là một trong những trường có số lượng đề tài NCKHSV thuộc nhóm cao nhất trong số các trường đại học.

Niềm vui nhận giải thưởng NCKH của các bạn sinh viên.

Niềm vui nhận giải thưởng NCKH của các bạn sinh viên.

Các Khoa, Phân hiệu, các bộ môn tiếp tục chủ trương mời các nhà khoa học, các chuyên gia ngoài trường đặc biệt đến từ khối doanh nghiệp tham gia hướng dẫn NCKHSV, góp phần làm cho các đề tài nghiên cứu của các bạn sinh viên gần gũi với yêu cầu thực tiễn hơn. Hơn thế nữa, việc mời chuyên gia, nhà khoa học ngoài trường tham gia cũng tạo sự đa dạng hoạt động nghiên cứu gắn với thực tế.

Theo quy định, Hội đồng đánh giá phiên tiểu ban gồm 5 người trong đó có tối thiểu 2 người ngoài bộ môn và ưu tiên người ngoài trường đặc biệt từ doanh nghiệp tham gia hội đồng, có gần 20/52 hội đồng phiên tiểu ban mời người ngoài Trường như các Khoa Điện-Điện tử, Đào tạo Quốc tế, Khoa công trình,.. qua đó góp phần tăng tính phản biện, tính thực tế cho các bạn SV tham gia NCKH.

Nhiều đề tài NCKHSV được tiếp tục triển khai theo mô hình nhóm nghiên cứu cùng với giảng viên hướng dẫn trong thời gian dài, nhiều đề tài có tính ứng dụng, thực tiễn cao và cũng phản ánh tính đa ngành trong đào tạo của Nhà trường, như Xây dựng công trình, Kỹ thuật cơ khí, Vận tải kinh tế, Quản lý xây dựng, logictics, Điện - Điện tử, Công nghệ thông tin, Môi trường-an toàn giao thông, và Khoa học cơ bản định hướng ứng dụng.

Trong các hoạt động NCKHSV khác, sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải đã đạt được một số thành tích đáng tự hào: Olympic Toán học toàn quốc: 1 nhất giải tích, 1 nhì đại số và 1 ba đại số; Cơ học toàn quốc: Cơ học kỹ thuật (1 giải ba, 2 giải khuyến khích), Sức bền vật liệu (2 giải khuyến khích), Cơ học kết cấu (4 giải ba, 1 giải khuyến khích), Cơ học đất (2 giải ba, 2 giải khuyến khích), Nguyên lý máy (1 giải ba), Ứng dụng TH trong chi tiết máy (2 giải khuyến khích). Năm học 2023-2024, Tiếp tục đạt giải thưởng cấp Bộ GD&ĐT, trong đó: 1 giải ba, và 1 giải khuyến khích.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ