Trao giải cuộc thi 'Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới'

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi “Thiếu nhi Việt Nam – Vươn ra thế giới” năm 2022.
Trao giải cuộc thi 'Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới'

Sáng 1/6, lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới” diễn ra tại TPHCM với sự tham gia của 13 đội thi đến từ các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hà Giang, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Dương, Kiên Giang, Cần Thơ, Tiền Giang và TPHCM.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc trò chuyện với học sinh đến từ đội Trường Tiểu học Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc trò chuyện với học sinh đến từ đội Trường Tiểu học Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Tập đoàn Giáo dục Đại Trường Phát tổ chức, được khởi động từ tháng 11/2022.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc dự lễ tổng kết và tham quan gian trưng bày của các đội tại vòng chung kết. Tại đây, Thứ trưởng đã trò chuyện cùng các thầy cô và học sinh đến từ nhiều trường tiểu học trên cả nước. Các em học sinh tự tin thuyết trình với Thứ trưởng về các sản phẩm, dự án dự thi bằng những ngoại ngữ khác nhau.

Các sản phẩm dự thi đa dạng về chủ đề như thủ công mỹ nghệ, ẩm thực, trang phục truyền thống, di tích lịch sử, kiến trúc, sản phẩm văn hóa đặc trưng của nhiều quốc gia, dân tộc khác nhau.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nghe học sinh đến từ đội Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng thuyết trình. ảnh 2

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nghe học sinh đến từ đội Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng thuyết trình.

Bà Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương cho biết việc tổ chức sân chơi nhằm khơi dậy, nâng cao kiến thức, kỹ năng, năng lực hội nhập quốc tế cho các em thiếu nhi.

Đồng thời, sân chơi này là cơ hội để thắt chặt tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa thiếu nhi Việt Nam với thiếu nhi các nước trên thế giới, tạo động lực học tập ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng cho các em.

Cuộc thi cũng nhằm triển khai đề án "Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030”, đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017-2025” và chương trình “Hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế cho thanh thiếu nhi Việt Nam giai đoạn 2022-2030” của Thủ tướng Chính phủ.

"Các em đã thể hiện rất sinh động nội dung tham gia sân chơi của mình, bám sát chủ đề. Nhiều nét văn hóa độc đáo từng vùng miền của Việt Nam đã được các em thể hiện chân thực và sinh động qua lối dẫn dắt tự nhiên nhưng không kém phần chuyên nghiệp. Nhiều em ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số hay có em ở độ tuổi còn rất nhỏ nhưng kỹ năng sử dụng Tiếng Anh rất tốt", bà Nguyễn Phạm Duy Trang đánh giá.

Các đội nhận giải thưởng tại lễ tổng kết cuộc thi "Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới". ảnh 3

Các đội nhận giải thưởng tại lễ tổng kết cuộc thi "Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới".

Vòng trực tuyến của cuộc thi đã nhận được 10.000 bài với gần 15.000 em thiếu nhi đăng ký tham gia, nội dung giới thiệu về hơn 600 di tích văn hóa, di tích lịch sử, trang phục của nhiều quốc gia, địa phương, dân tộc. Ban tổ chức lựa chọn được 100 đội tham gia vào vòng bán kết cấp khu vực với nội dung giới thiệu về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam.

Tại vòng chung kết, các em thiếu nhi đến từ các đội thi đã trang trí, trưng bày triển lãm và thuyết trình về văn hóa, ẩm thực, địa lý, lịch sử, tôn giáo, du lịch và giới thiệu về mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa Việt Nam và các nước Lào, Campuchia, Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Cuba, Đức, Pháp, Anh, Nam Phi.

Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 5 giải Nhì, 7 giải Ba và các giải thưởng khác dành cho các đội xuất sắc. Giải Nhất thuộc về Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng.

Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng giành giải Nhất cuộc thi. ảnh 4
Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng giành giải Nhất cuộc thi.

Giải nhất:

- Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng

Giải nhì:

- Trường Tiểu học Nguyễn Thanh Tuyền, quận Tân Bình, TPHCM

- Trường Tiểu học Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An

- Trường Tiểu học An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương

- Trường Tiểu học Kim Đồng, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

- Trường Tiểu học Ngô Quyền, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Giải ba:

- Trường Tiểu học Núi Voi, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

- Trường Tiểu học Hoàng Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

- Trường Tiểu học Trần Phú, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

- Trường Tiểu học số 2 phường Bình Định, TX An Nhơn, tỉnh Bình Định

- Trường Tiểu học Cộng Hòa, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương

- Trường Tiểu học Tân Lập 2, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

- Trường Tiểu học Thiên Hộ Dương, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang

Học sinh Trường PTDTNT THCS – THPT Cao Lộc (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) sinh hoạt dưới cờ với chủ đề thuốc lá điện tử, trò chơi điện tử và những hệ luỵ cho sức khoẻ. Ảnh NT.

Để trường học không khói thuốc

GD&TĐ - Để học sinh nói không với thuốc lá, nhiều trường học đã tổ chức các hoạt động ngoại khoá nhằm tuyên truyền, giáo dục học sinh về những tác hại.