Trao giải cuộc thi ảnh “Phụ nữ nông thôn và Phát triển bền vững”

GD&TĐ - Cuộc thi ảnh “Phụ nữ nông thôn và Phát triển bền vững” do UN Women Viet Nam - Cơ quan Liên Hiêp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ tổ chức với sự hỗ trợ của ĐSQ Úc và ĐSQ Canada tại Việt Nam. Được phát động từ Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3. Cuộc thi đã nhận được hơn 1.000 bức ảnh từ 151 tác giả trên toàn quốc. BTC đã lựa chọn 40 bức ảnh xuất sắc nhất để trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam từ ngày 10/10 - 10/11.  
Một góc triển lãm ảnh
Một góc triển lãm ảnh

Tại lễ trao giải và khai mạc triển lãm, bà Kellie Raab – Bí thư thứ nhất ĐSQ Australia và ông Robert Bissett - Đại biện lâm thời ĐSQ Canada đã trao giải cho các tác giả. Giải Nhất thuộc về tác giả Giang Sơn Đông, giải Nhì được trao cho tác giả Quảng Bá Hải và giải Ba thuộc về tác giả Lê Thị Kim Liên.

Chia sẻ cảm nhận về triển lãm ảnh, bà Kellie Raab cho biết: “Những bức ảnh này kết nối chúng ta với những người phụ nữ nông thôn chăm chỉ. Họ là xương sống của nền kinh tế Việt Nam. Những bức ảnh cũng nêu bật lên một số thách thức quan trọng mà phụ nữ phải đối mặt…”.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê năm 2015, phụ nữ là lực lượng lao động quan trọng và chủ chốt trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt ở nông thôn 63,4% phụ nữ làm việc so với 57,5% nam giới. Phụ nữ nông thôn đã và đang góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội của Việt Nam.

Trong thực tế, phụ nữ và trẻ em gái nông thôn là những người phải chịu cảnh đói nghèo cao hơn cả; thiếu tiếp cận các nguồn lực như đất đai, đầu vào sản xuất và công nghệ, các dịch vụ tài chính, giáo dục, y tế cùng với các dịch vụ bảo trợ xã hội khác... Họ cũng là người phải chịu ảnh hưởng của thiên tai và biến đổi khí hậu nặng nề nhất. Kết quả các nghiên cứu đo lường về phát triển, phụ nữ nông thôn phải chịu các hình thức phân biệt đối xử, sự bất bình đẳng giới nghiêm trọng hơn nhiều so với nam giới. 

Cảnh mưa sao băng được chụp lại.

Mưa sao băng vào ngày Rằm tháng 7

GD&TĐ -Mưa sao băng Perseids - mưa sao băng được coi là lớn nhất hàng năm sẽ đạt cực điểm vào gần giữa tháng 8 này. Mặt dù ánh trắng sẽ cản trở đáng kể, đây vẫn là hiện tượng đáng chú ý nếu thời tiết thuận lợi.
Ảnh minh hoạ.

Ưu tiên tối đa thủ tục nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc điều trị đậu mùa khỉ

GD&TĐ - Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các cơ sở đơn vị sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cường nhập khẩu thuốc, để chủ động nghiên cứu, sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ.
Học sinh đầu cấp tự tin chọn môn theo chương trình mới. Ảnh minh họa

Không bị động khi lựa chọn môn học theo Chương trình mới

GD&TĐ -  Với việc Lịch sử thành môn bắt buộc, quy định về lựa chọn môn học của học sinh (HS) cũng thay đổi. Không bị động trước tình huống này, các nhà trường đều cơ bản có sự chuẩn bị để cả học sinh và nhà trường đều sẵn sàng trước khi năm học mới bắt đầu.
Trẻ em tại huyện vùng sâu, vùng xa Gia Lai.

Gia Lai chú trọng phổ cập giáo dục, xoá mù chữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

GD&TĐ - Trong năm 2021, tổng số trẻ 6 tuổi huy động vào lớp 1 là 33.451/33.485, đạt tỉ lệ 99,9%. Để duy trì và nâng cao tỉ lệ phổ cập giáo dục, xoá mù chữ, Gia Lai đặc biệt chú trọng đối với vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.