Trao giải cuộc thi ảnh “Phụ nữ nông thôn và Phát triển bền vững”

GD&TĐ - Cuộc thi ảnh “Phụ nữ nông thôn và Phát triển bền vững” do UN Women Viet Nam - Cơ quan Liên Hiêp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ tổ chức với sự hỗ trợ của ĐSQ Úc và ĐSQ Canada tại Việt Nam. Được phát động từ Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3. Cuộc thi đã nhận được hơn 1.000 bức ảnh từ 151 tác giả trên toàn quốc. BTC đã lựa chọn 40 bức ảnh xuất sắc nhất để trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam từ ngày 10/10 - 10/11.  
Một góc triển lãm ảnh
Một góc triển lãm ảnh

Tại lễ trao giải và khai mạc triển lãm, bà Kellie Raab – Bí thư thứ nhất ĐSQ Australia và ông Robert Bissett - Đại biện lâm thời ĐSQ Canada đã trao giải cho các tác giả. Giải Nhất thuộc về tác giả Giang Sơn Đông, giải Nhì được trao cho tác giả Quảng Bá Hải và giải Ba thuộc về tác giả Lê Thị Kim Liên.

Chia sẻ cảm nhận về triển lãm ảnh, bà Kellie Raab cho biết: “Những bức ảnh này kết nối chúng ta với những người phụ nữ nông thôn chăm chỉ. Họ là xương sống của nền kinh tế Việt Nam. Những bức ảnh cũng nêu bật lên một số thách thức quan trọng mà phụ nữ phải đối mặt…”.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê năm 2015, phụ nữ là lực lượng lao động quan trọng và chủ chốt trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt ở nông thôn 63,4% phụ nữ làm việc so với 57,5% nam giới. Phụ nữ nông thôn đã và đang góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội của Việt Nam.

Trong thực tế, phụ nữ và trẻ em gái nông thôn là những người phải chịu cảnh đói nghèo cao hơn cả; thiếu tiếp cận các nguồn lực như đất đai, đầu vào sản xuất và công nghệ, các dịch vụ tài chính, giáo dục, y tế cùng với các dịch vụ bảo trợ xã hội khác... Họ cũng là người phải chịu ảnh hưởng của thiên tai và biến đổi khí hậu nặng nề nhất. Kết quả các nghiên cứu đo lường về phát triển, phụ nữ nông thôn phải chịu các hình thức phân biệt đối xử, sự bất bình đẳng giới nghiêm trọng hơn nhiều so với nam giới. 

Ngoài xem nghệ sĩ biểu diễn, học sinh Trường THCS Nguyễn Du còn được tham gia trải nghiệm trên sân khấu. Ảnh: NTCC

Hun đúc tình yêu cải lương

GD&TĐ - Nhiều học sinh, sinh viên trên địa bàn TP Hồ Chí Minh vô cùng thích thú khi được nhà trường giới thiệu về nghệ thuật cải lương.
Học sinh Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều hát múa 'Hãy phòng chống hỏa hoạn' do cô Hứa Thị Thu Huyền soạn lời theo dân ca quan họ Bắc Ninh. Ảnh: HTH

Âm nhạc truyền thống dẫn nhịp

GD&TĐ - Sử dụng làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh, cô giáo Hứa Thị Thu Huyền viết lời cho bài hát tuyên truyền phòng cháy chữa cháy.
Thiến là con đường tắt để theo đuổi sự nghiệp Castrato. Ảnh: Classicfm.com

Chuyện về ca sĩ Castrato

GD&TĐ - Thế kỷ XVIII, thính giả châu Âu phát cuồng vì giọng 'nam thiến' trầm ngọt ngân dài vô hạn của Francesco Bernardi (1686 - 1758, Italia).
Tiểu thuyết 'Khu vườn bí mật' có nhiều tranh minh họa đẹp do họa sĩ Graham Ruts thực hiện. Ảnh: Trinh Phạm

Đánh thức 'Khu vườn bí mật'

GD&TĐ - Một cuốn sách dành cho thiếu nhi hấp dẫn và ấn tượng của nữ nhà văn Frances Hodgson Burett - tiểu thuyết 'Khu vườn bí mật'.
Minh họa/INT

Cùng vượt qua nỗi đau!

GD&TĐ - Thân gửi các bạn học sinh là nạn nhân của vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ!
Làng Mễ Trì vẫn còn những buổi các cụ già thong thả nhặt lúa cốm.

Cốm mộc

GD&TĐ - Cứ khi Trung thu dập dìu trước ngõ là mấy đứa liền nhắc nhỏm: “Mẹ ơi, cốm mộc…”.