Trao giải báo chí về phong trào công nhân, người lao động ở Thanh Hóa

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chiều 25/8 đã diễn ra lễ tổng kết và trao “Giải báo chí về phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn tỉnh Thanh Hóa”.
Đại diện nhóm tác giả đạt giải C giải báo chí về phong trào công nhân, người lao động tại Thanh Hóa. Ảnh: LT.
Đại diện nhóm tác giả đạt giải C giải báo chí về phong trào công nhân, người lao động tại Thanh Hóa. Ảnh: LT.

“Giải báo chí về phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn tỉnh Thanh Hóa” do Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Hội Nhà báo Thanh Hóa tổ chức.

Hoạt động nhằm chào mừng 94 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Đại hội Công đoàn tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2023-2028.

Quang cảnh buổi lễ trao giải. Ảnh: LT. ảnh 1

Quang cảnh buổi lễ trao giải. Ảnh: LT.

Dự lễ trao giải có ông Võ Mạnh Sơn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa; ông Phạm Văn Báu, Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa;

Ông Lê Văn Nam - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa; đại diện lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; một số ban, ngành cấp tỉnh và các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương.

Đây là lần đầu Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa tổ chức giải báo chí nhằm khích lệ những người hoạt động trong lĩnh vực báo chí, các tác giả không chuyên có tác phẩm hay về phong trào công nhân và hoạt động công đoàn tại Thanh Hóa.

Ông Võ Mạnh Sơn - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa phát biểu khai mạc. Ảnh: LT. ảnh 2

Ông Võ Mạnh Sơn - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa phát biểu khai mạc. Ảnh: LT.

Giải báo chí được triển khai từ tháng 3, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà báo, phóng viên, cộng tác viên và các cấp công đoàn với 105 tác phẩm dự thi, thuộc 3 loại hình, gồm: Báo in, báo hình và báo điện tử của hơn 90 tác giả.

Báo cáo của ban tổ chức cho thấy, nhiều tác phẩm dự thi thể hiện nội dung sâu sắc, đa dạng về hình thức thể hiện. Trong đó, nhiều tác phẩm báo chí có hình thức thể hiện mới, phản ánh đậm nét đa dạng các hoạt động của công đoàn, phong trào công nhân cũng như cuộc sống của người lao động.

Đặc biệt, là vấn đề bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, nhà ở cho công nhân, vấn đề tuyển dụng lao động; việc bảo vệ quyền lợi người lao động trong thực hiện chế độ bảo hiểm, an toàn lao động,...

Theo đại diện ban tổ chức, nhiều tác phẩm báo chí dự giải phán ánh chân thực, đa chiều các hoạt động nghĩa tình, trách nhiệm của người làm công tác công đoàn; gương sáng nữ công nhân vượt lên hoàn cảnh,...

Nhóm tác giả đạt giải B. Ảnh: LT. ảnh 3

Nhóm tác giả đạt giải B. Ảnh: LT.

Giải báo chí về điển hình phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn tỉnh Thanh Hóa tổng kết với 33 giải. Trong đó, có 15 giải Khuyến khích; 9 giải C; 6 giải B và 3 giải A.

Tác giả Nguyễn Thị Thanh Huê (Báo Thanh Hóa) đạt giải A loại hình báo in với tác phẩm: Chuyên đề "Phát huy tinh thần sáng tạo của người lao động xứ " (3 kỳ). Ảnh: LT. ảnh 4

Tác giả Nguyễn Thị Thanh Huê (Báo Thanh Hóa) đạt giải A loại hình báo in với tác phẩm: Chuyên đề "Phát huy tinh thần sáng tạo của người lao động xứ " (3 kỳ). Ảnh: LT.

Chăm lo cho 1,3 triệu lượt đoàn viên, người lao động khó khăn

Tại lễ trao giải, ban tổ chức đã thông tin thêm cho báo chí các hoạt động chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2023-2028. Trong đó, đáng chú ý là công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với 1,3 triệu lượt, tổng số tiền hỗ trợ hơn 921 tỷ đồng.

Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa trả lời báo chí. Ảnh: LT. ảnh 5

Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa trả lời báo chí. Ảnh: LT.

Hỗ trợ làm mới và sửa chữa hơn 800 “Mái ấm Công đoàn”; thăm hỏi kịp thời đoàn viên, người lao động ốm đau, bệnh tật. Tổ chức Tết Sum vầy, Tháng Công nhân; ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19,...

Theo đại diện ban tổ chức, nguồn lực để chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động được Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa huy động từ nguồn kinh phí của Công đoàn. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng kêu gọi doanh nghiệp chung tay hỗ trợ.

Trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã có cách làm sáng tạo, với việc thành lập hơn 5.700 “Tổ an toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp, khu nhà trọ,... Qua đó, góp phần với tỉnh Thanh Hóa phòng, chống hiệu quả dịch bệnh.

Bản in sách giáo khoa nổi cho người khiếm thị.

Sách giáo khoa hình cho người khiếm thị

GD&TĐ - Quy trình công nghệ của ĐHQG TPHCM, giúp các đơn vị nuôi dạy học sinh khiếm thị thuận tiện hơn trong việc chế bản sách giáo khoa dạng chữ nổi.
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Học sinh Trường tiểu học số 1 Quài Nưa quyên góp hỗ trợ học sinh nghèo. Ảnh NT.

Đồng hành với trò nghèo đến trường

GD&TĐ - Nhiều trường học đóng trên địa bàn đặc biệt khó khăn nhưng nhà trường luôn cố gắng bằng những hình thức khác nhau để hỗ trợ học sinh nghèo.