rssheader

24/06/2021

Thi năng khiếu chuyên ngành đặc thù – không khó như bạn tưởng

Hà An - 14/05/2021, 17:53 GMT+07 | Trao đổi
Thí sinh dự thi năng khiếu đọc diễn cảm tại Trường CĐSP Trung ương. Thí sinh dự thi năng khiếu đọc diễn cảm tại Trường CĐSP Trung ương.

Để giảm thiểu lo lắng cho thí sinh, nhiều chuyên gia cho rằng, các bài test năng khiếu không quá khó và chủ yếu đánh giá năng lực người học có phù hợp với các ngành đào tạo đặc thù này không. Nếu trong lĩnh vực thể thao là sức khỏe và tỉnh yêu thể dục thể thao thì nghệ thuật là niềm đam mê, khát vọng với nghề, còn báo chí là khả năng bắt nhịp thời cuộc, năng lực phát hiện và phản ánh vấn đề. Nhiều chuyên gia cho rằng, vượt qua cửa ải các bài kiểm tra năng khiếu này không quá khó nếu thực sự thí sinh có tình yêu với những nghề mang tính đặc thù này.

Đồ họa: An Nhiên

Khối trường sư phạm nghệ thuật, thể dục thể thao đã đưa ra phương án tuyển sinh phù hợp với tính chất, đặc thù nghề nghiệp và phù hợp với thực tiễn khách quan. Như Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội, ngoài yêu cầu chung về sức khỏe, chiều cao nam từ 1,62m, nữ từ 1,52m trở lên và không bị dị tật. Ngoài xét tuyển từ môn văn hóa, trường cũng thực hiện cộng với điểm thi năng khiếu thể dục thể thao. Lời khuyên của chuyên gia trường này là nếu bạn có sức khỏe tốt, cùng với chút năng khiếu về thể thao, bạn hoàn toàn có thể tự tin đăng ký xét tuyển vào trường.

Là trường đại học đào tạo một số ngành nghề đặc thù như Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, PGS.TS Đào Đăng Phượng – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương cho biết: Quan điểm của nhà trường là tuyển sinh viên vừa có trình độ văn hóa, vừa có năng khiếu tốt. Vì là ngành đặc thù nên tiêu chí tuyển sinh của trường cũng bám vào các yêu cầu đặc trưng, tính chất của lĩnh vực này. Tuy nhiên chỉ là những bài kiểm tra năng khiếu để bảo đảm thí sinh có đủ năng lực học tập chứ không quá khó. Thí sinh nếu có tình yêu với sư phạm nghệ thuật hoàn toàn có thể tin tưởng đặt bút đăng ký xét tuyển sinh vào trường.

Các thầy cô sẽ đồng hành để sinh viên trưởng thành với nghề.

Trong số các trường cao đẳng sư phạm, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương là trường ít ỏi cuối cùng tổ chức thi năng khiếu cho thí sinh. Theo PGS.TS Trần Đình Tuấn  - Hiệu trưởng nhà trường: Năm nay trường tuyển sinh các ngành học mầm non, thí sinh phải thi năng khiếu cho các tổ hợp M00 với các nội dung thi môn Đọc kể diễn cảm và Hát; tổ hợp N00 thi 2 môn Thanh nhạc và Thẩm âm - Tiết tấu; tổ hợp H00 thi 2 môn: Hình họa và Bố cục. Lời khuyên PGS Tuấn đưa ra là: Khi các bạn có tình yêu đối với trẻ là trong tâm hồn đã có năng khiếu rồi. Tự tin đăng ký dự thi, bài kiểm tra hết sức nhẹ nhàng sẽ giúp bạn vượt qua cửa ải để trở thành giáo viên mầm non trong tương lai.

Trường Đại học Mở Hà Nội có 2 khoa tổ chức thi năng khiếu là Khoa Kiến trúc và Tạo dáng công nghiệp. Theo PGS.TS Nguyễn Mai Hương – Chủ tịch Hội đồng trường, năm này Đại học Mở Hà Nội sẽ không tuyển sinh các ngành đào tạo Kiến trúc. Còn các ngành đào tọa của Khoa Tạo dáng công nghiệp sẽ tiếp tục tổ chức thi các môn năng khiếu. Các thầy cô là những chuyên gia có kinh nghiệm trong hội họa và thiết kế mỹ thuật sẽ biết là bạn có năng lực hay không để theo nghề. Bạn chưa biết vẽ thầy cô sẽ giúp bạn vẽ được, còn thiết kế học rồi sẽ biết. Thí sinh hãy tự tin đăng ký xét tuyển vào trường.

Click vào ảnh để xem nội dung.

Trong số các trường đào tạo ngoài nghệ thuật, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng có yêu cầu thi môn năng khiếu cho các ngành đào tạo đặc thù để xét tuyển. Theo đại diện trường này, đề thi sẽ được thực hiện nhằm giúp đánh giá năng khiếu phù hợp với ngành nghề. Trong đó chú trọng đến tính năng khiếu làm báo, sẽ không quá khó nếu thực sự bạn là người yêu nghề báo và có năng khiếu với nghề này. Quan trọng là bạn có yêu và quyết tâm gắn bó với nghề không, tình yêu nghề sẽ giúp bạn trưởng thành chứ không phải là năng khiếu làm báo.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức thi năng khiếu vào các ngành đào tạo đặc thù là Báo in, Báo phát thanh, Báo truyền hình và Báo mạng điện tử. Một số thí sinh đã thành công khi vượt qua cửa ải này kể lại: Đề gồm 2 câu hỏi trong thời gian 150 phút. Câu 1 yêu cầu biên tập văn bản. Câu 2 yêu cầu thí sinh viết bài luận 500 từ thể hiện quan điểm về ý thức tôn trọng và chấp hành luật lệ giao thông. Phần thi Trắc nghiệm hiểu biết đối với tất cả thí sinh, gồm 30 câu hỏi. Đề thi rất hay, bao quát đánh giá sự hiểu biết cũng như năng lực thể hiện lại vấn đề qua văn bản. Không quá khó vượt qua nếu thực sự bạn yêu và có chút hiểu biết về nghề báo.  

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm