rssheader

27/09/2020

Rèn kỹ năng cho con trước khi vào lớp 1

Thanh Xuân - 11/06/2018, 08:02 GMT+07 | Trao đổi
Rèn kỹ năng cho con trước khi vào lớp 1

Vì vậy, phụ huynh cần đồng hành với trẻ trong việc trang bị những kỹ năng thiết yếu, giúp trẻ bớt đi cảm giác bỡ ngỡ để hòa nhập dễ dàng hơn.

Cần sự đồng hành với trẻ

Để con hòa nhập thật tốt, bố mẹ hãy trò chuyện với con về sự thay đổi khác biệt của môi trường tiểu học so với trường mầm non. Con cần được biết trước cách học tập, cũng như các hoạt động tại trường. Chị Ngọc Anh, Khu đô thị Nam Từ Liêm (Hà Nội) tâm sự: “Khi con học ở trường mầm non các con cũng được hướng dẫn và làm quen về chữ và số.

Và khi con bước vào độ bậc tiểu học con cũng sẽ được các cô hướng dẫn theo phương pháp sư phạm, để các con có thể tiếp thu được kiến thức một cách tốt nhất. Vì vậy, theo tôi việc dạy trẻ biết đọc biết viết trước không có tác dụng tích cực. Bởi nếu bố mẹ không có phương pháp đúng, vô hình chung khiến con có tâm lý chủ quan, các con biết rồi sẽ chểnh mảng trong khi học. Có thể trong thời gian đầu kết quả của con khá tốt, nhưng sau một thời gian nếu con không cố gắng kết quả sẽ ngược lại”.

Muốn trẻ tự tin, mạnh dạn khi bước vào trường tiểu học, phụ huynh cần trang bị cho các con các kỹ năng. Học ở mầm non các con chủ yếu được vui chơi, còn khi vào học ở lớp 1 con phải học nhiều hơn.

Hơn nữa, việc học của con sẽ được đưa vào khuôn khổ. Thế nên, điều cần thiết nhất là rèn nền nếp, cho con ngồi vào học đúng giờ, đúng tư thế cũng như rèn con sự tập trung vào việc học. Mới đầu việc học của các con nên ngắn, sau đó có thể tăng dần phù hợp theo độ tuổi.

Con nên hiểu được vào những khoảng thời gian nào con sẽ làm những công việc gì. Việc phải ngồi học nghiêm túc trong một khoảng thời gian nhất định cũng là một khó khăn đối với trẻ. Vì vậy, bố mẹ cần đồng hành với con để giúp con vượt qua những thay đổi của bản thân khi tiếp cận với môi trường học tập mới. Bên cạnh đó con cũng cần có thói quen phải học buổi tối ở nhà sao miễn là phù hợp với sức khỏe.

Rèn con tính tự lập và tự giác

Bước vào lớp 1 là giai đoạn chuyển cấp khá quan trọng cho bé, nên cũng sẽ mang tới nhiều trăn trở cho cha mẹ. Mối lo đến từ việc chọn trường, chuẩn bị hành trang tâm lý, thể chất cho con. Thậm chí không ít phụ huynh lo lắng khi con chưa biết chữ, biết làm toán như con nhà người ta. Bên cạnh đó con sẽ đối diện với việc phải làm quen với bài vở, các nội quy cũng khắt khe hơn ở trường mầm non…

Chia sẻ cùng những nỗi lo của các bà mẹ, chị Phương Lê (TPHCM) đã bày tỏ về kinh nghiệm của mình trên diễn đàn “Ba mẹ hiện đại”: Con em mới trải qua lớp 1. Trước khi con vào lớp 1, em cũng rất lo vì quanh mình đa số các bé đều đi học chữ trước. Nhưng vì thương con bắt đầu vào khuôn khổ mười mấy năm đi học, nên hè 2017 em dành thời gian cho con chơi. Em cùng con tập xe đạp, tập múa, đọc truyện.

Tuy nhiên, có một số việc mình vẫn phải chú ý rèn con thành thói quen: Dậy sớm hơn, vệ sinh cá nhân, đi nhà vệ sinh công cộng, chăm uống nước, chuẩn bị sức khỏe, tập thuộc bảng chữ cái (không viết, chỉ nhận biết mặt chữ thôi), đưa con đi thư viện... Cho nên, khi con bước vào lớp 1, con không gặp khó khăn gì với thời gian biểu, con tự lập khá tốt, có trách nhiệm với việc đi học.

Hết học kỳ 1 con học theo kịp các bạn đã học và viết trước khi vào lớp 1. Em học cùng con 30 phút mỗi ngày vào buổi tối trong 1 tháng đầu tiên để làm bài tập về nhà. Sau đó, con có thói quen, sau bữa ăn chơi 1 tí là tự học. Em chỉ có tiếc nuối là thời gian này không rèn con giữ cách cầm bút và tư thế chuẩn. Hè này em đang hi vọng rèn lại con.

Học kỳ 2 con học vẫn tiến bộ rất nhanh. Vì con ham đọc truyện, đọc sách và đọc mọi thứ... Thi cuối năm con thuộc tốp được 2 điểm 10 nhé, mặc dù em không áp lực điểm học với con chút nào”.

Rõ ràng, thay vì việc ép con đi học chữ, bố mẹ nên chuẩn bị tâm lý và hành trang. Điều này sẽ giúp trẻ vững vàng và tự tin khi bước vào trường tiểu học.

Phụ huynh nên cho con làm quen với những cuốn vở ô li, cách cầm bút để con không bị bỡ ngỡ khi vào học ở lớp 1. Hướng dẫn các con học một cách nhẹ nhàng để con thấy việc học tập không quá nặng nề, không quá căng thẳng, áp lực.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm