rssheader

18/05/2021

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hóa học: "Học thật kĩ lý thuyết vì phần này dễ kiếm điểm"

Hoàng Vinh - 22/04/2021, 15:03 GMT+07 | Trao đổi
Học sinhTrường THPT Phan Thành Tài (TP Đà Nẵng) trong giờ học. Học sinhTrường THPT Phan Thành Tài (TP Đà Nẵng) trong giờ học.

Cô Trần Thị Xuân Huy – GV tổ Hóa Trường THPT Phan Thành Tài (TP Đà Nẵng) cho hay, đề tham khảo môn Hóa học của kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố phần lớn câu hỏi tập trung ở chương trình lớp 12.

Theo cô Huy, trong Phần lý thuyết, các học sinh cần học thật vững lý thuyết Hóa 12. Cụ thể, những khái niệm, định nghĩa, tính chất vật lý, tính chất hóa học, trạng thái tự nhiên và ứng dụng của các chất…

“Đối với đề tham khảo môn Hóa học của kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố, thì đối với phần Hóa học của lớp 11, đều ra ở mức độ nhẹ, nên học sinh chủ yếu nắm vững phần khái niệm, định nghĩa. Công thức về hidrocacbon, ancol, phân bón…”, cô Huy chia sẻ.

Theo cô Huy, các dạng bài vận dụng và vận dụng cao các học sinh phải cố gắng học vững những tính chất Hóa học. Cô Huy cho rằng, nếu vững tính chất hóa học thì mới viết phương trình và tính toán dựa trên phương trình được.

Các học sinh trường THPT Phan Thành Tài (TP Đà Nẵng) đang ôn tập.

Cô Huy cũng lưu ý, đặc biệt, đối với những câu toán vận dụng cao, cụ thể từ câu 71,73,75,76,77,78,79, những câu này, đòi hỏi học sinh phải nắm được một số kĩ năng giải như: bảo toàn electron, bảo toàn nguyên tố, bảo toàn m, quy đổi, nguyên tử trung bình, phương pháp giải bài toán CO2, muối Cacbonat.

Về câu hỏi thực hành, cụ thể là câu 80, câu này đòi hỏi học phải nắm vững kĩ năng và mục đích từng bước thực hiện mới trả lời đúng câu hỏi được. Ở đề tham khảo lần này, chỉ ra toán phần amin không ra aminoaxit, peptit và protein. Ở đề tham khảo năm nay, phần lý thuyết phần amin, aminoaxit, protein, các câu hỏi nhẹ nhàng.

Ngoài ra, các thí sinh trong khi làm bài thi, việc phân bổ thời gian là cực kỳ quan trọng. Tùy thuộc vào mục tiêu đạt số điểm ở các mức khác nhau để có sự tính toán thời gian làm bài hợp lý.

Đồ họa: An Nhiên

Cô Huy cũng lưu ý, trong quá trình làm bài thi, học sinh làm câu nào chắc chắn ghi điểm câu đó, câu nào chưa chắc chắn nên đánh dấu rồi dành thời gian xem lại, ưu tiên các câu lý thuyết làm trước, bài tập tính toán dành thời gian làm sau. Khi đã làm tốt các câu hỏi lý thuyết, các em sẽ có tâm lý thoải mái, tự tin để tiếp tục với các câu hỏi tiếp theo.

Ngoài ra, cô Huy cũng đưa ra lời khuyên cho các thí sinh, học thật kĩ lý thuyết vì phần này dễ kiếm điểm. Bên cạnh đó, tùy theo mục tiêu của mình mà có thể chọn giải một vài dạng trong phần toán vận dụng cao hoặc giải hết.

Đồ họa: An Nhiên

Để làm được điều này, trong thời gian chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp đến, học sinh nên tập giải thật nhiều đề thi để tham khảo.

“Sở dĩ các em phải giải nhiều đề thì kiến thức lý thuyết càng vững và kĩ năng giải toán cũng nhanh hơn”, cô Huy nhấn mạnh.  

* "Bí quyết bỏ túi" cho thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT - xem TẠI ĐÂY

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm