rssheader

24/07/2021

Lời khuyên cho thí sinh trước giờ thi môn Toán

Hiếu Nguyễn - 03/09/2020, 09:35 GMT+07 | Trao đổi
Lời khuyên cho thí sinh trước giờ thi môn Toán

Tâm lý bình tĩnh, tự tin luôn là bí quyết không bao giờ cũ, giúp thí sinh làm bài hiệu quả hơn. Là giáo viên dạy Toán, cô Loan cho biết, thực tế khi vào phòng thi tâm lý chung của thí sinh đều căng thẳng; do vậy nhiều em ngay sau khi nhận đề thi sẽ làm bài ngay.

Thí sinh nên dành ra 5 phút kiểm tra kỹ toàn bộ đề thi xem có bị rách, mờ, có đủ số trang, mã đề thi của các trang có giống nhau hay không… Nếu phát hiện có vấn đề gì, thí sinh cần phản ánh ngay với cán bộ coi thi để kịp xử lý.

Thí sinh mang theo những đồ dùng cần thiết cho môn thi; trong đó có bút bi (2-3 cái cùng màu và không dùng mực đỏ), bút chì đen, tẩy, máy tính cầm tay loại được phép sử dụng.

Đây là bài thi theo hình thức trắc nghiệm, thí sinh cần điền chính xác và đầy đủ thông tin vào các mục trống ở phía trên phiếu trả lời  trắc nghiệm , thí sinh tô đáp án bằng bút chì. Khi tô đáp án, nhớ tô đậm bởi nếu tô mờ có thể máy chấm sẽ không nhận. Trường hợp muốn sửa đáp án, thí sinh lưu ý tẩy sạch đi đáp án cũ; tránh trường hợp tô 2 đáp án máy sẽ không tính điểm.

Với một đề thi trắc nghiệm môn toán 50 câu trong khoảng thời  gian 90 phút thì học sinh chỉ có thể tập trung được 2/3 thời gian - khoảng 30 câu. Nên việc lựa chọn 30 câu đầu rất quan trọng. Học sinh không nên sa đà vào một câu quá nhiều vì: không đủ thời gian để làm các câu còn lại; mất bình tĩnh, dẫn đến đọc sai đề, tính toán sai và nhầm các công thức.

Không nên dừng lại quá lâu khi giải quyết một câu hỏi. Nên đề ra nguyên tắc: đọc một câu khoảng 30 giây mà không có hướng giải thì nên bỏ qua để làm câu khác. Một câu khó tự cho phép khoảng 3 - 3,5 phút để làm, không nên vượt quá thời gian này.

Cô Trần Thị Loan cho rằng, khi làm bài thi trắc nghiệm nên theo ba ý:

Thứ nhất: Xác định những câu có thể làm ngay để ưu tiên giải quyết trước.

Thứ 2: Những câu cần phải tư duy, suy nghĩ, nhưng xác định có thể làm được thì sẽ được giải quyết tiếp theo sau.

Thứ 3: Những câu cần phải có nhiều thời gian suy nghĩ hay chưa có hướng giải quyết thì phải chuyển ngay qua câu khác, khi còn thời gian sẽ quay lại các câu này.

Trong khi thi, việc làm đúng thêm 1 câu giành thêm 0,2 điểm cũng có thể làm thay đổi kết quả từ trượt thành trúng tuyển.

“Thời gian làm bài sắp đến, dù là thi đợt 2 trong tình hình vẫn còn dịch Covid-19 các em đừng quá căng thẳng, cũng đừng tạo áp lực cho mình, hãy để tâm trí thật thoải mái để  đạt kết quả tốt nhất” – cô Loan nhắn gửi thí sinh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm