rssheader

04/08/2021

Huy chương vàng Olympic Sinh học 30/4 chia sẻ bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT

Hà Nguyên (ghi) - 30/04/2021, 14:21 GMT+07 | Trao đổi
Học sinh Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) hoạt động ngoại khóa. Học sinh Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) hoạt động ngoại khóa.

Theo Phạm Hà Bích Trâm thì "Vì chỉ còn tầm 3 tháng nữa là sẽ đến ngày thi chính thức, thời gian có chút gấp rút nên để kết quả thi được như mong muốn, các bạn nên phân chia thời gian và phương pháp ôn thi hợp lý. Bắt đầu từ thời điểm hiện tại thì nên tập trung vào học kỹ lại SGK và giải đề thi thử". 

Phạm Hà Bích Trâm - SV Viện Nghiên cứu & Đào tạo Việt Anh, ĐH Đà Nẵng, Huy chương Vàng Olympic 30/4 môn Sinh học (2013), giải Ba kỳ thi HS giỏi quốc gia môn Sinh học (2014)

Bích Trâm chia sẻ kinh nghiệm tự làm bài thi thử như sau:

Để việc tự làm bài thi thử hiệu quả, mình thường vận dụng phương châm “biết được điểm yếu của mình và khắc phục nó thì sẽ tất thắng”. Mình thực hiện việc thi thử theo những bước sau:

- Chuẩn bị một môi trường làm bài yên tĩnh, hãy coi như đây là bài thi thật. Cài thời gian ít hơn 10-15 phút so với bài thi thật để trừ hao nếu như trong đề thật có những câu khó, bạn sẽ đủ thời gian giải hết đề. Thường thì bạn nên kiểm tra lịch thi thật, và làm bài đúng vào thời gian bạn sẽ thi thật. Ví dụ như là ngày thi thật là buổi chiều, thì mình sẽ thường bắt đầu thi thử vào buổi chiều.

Đồ họa: An Nhiên

- Tuyệt đối không đi ra ngoài uống nước, đi chơi, hay phân tâm vì bất kỳ chuyện gì trong thời gian làm bài. Bạn nên làm một bảng nhỏ, để bên ngoài phòng hoặc dán trên tường, nhờ mọi người không làm phiền.

- Sau khi giải đề xong, hãy kiểm tra và phân loại chi tiết lại những câu bị sai thuộc kiến thức của phần nào trong môn Sinh học, Di truyền phả hệ hay là Toán lai. Ví dụ như bạn sai 1 câu toán lai, thì phải biết bài đó thuộc dạng bài nào của toán lai, thuộc quy luật nào, rồi ôn kỹ và làm thêm nhiều bài tập của dạng đó.  Bạn nên có một cuốn sổ ghi lại hết những bài tập sai này để những ngày trước khi thi tập trung ôn lại.

- Những bài thi thử của các bạn nếu sai nhiều, nhưng biết cách phân loại câu sai và ghi chép đầy đủ, cũng như ôn tập những điểm yếu này của bạn kỹ càng thì khả năng đạt điểm mong muốn sẽ rất cao.

- Sau đấy tầm 2 tuần, bạn nên làm lại đề cũ này và kiểm tra lại những câu sai, xem thử có còn sai lại câu cũ không hay sai thêm một số câu mới. Và cứ thế lặp lại các bước cũ.

Cách tự thi thử này sẽ giúp bạn hiểu được kiến thức của mình đang bị hổng những đoạn nào, định nghĩa nào. Giống như là biết được cái thùng nước của mình đang bị lủng chỗ nào. Từ đấy, bạn sẽ lấp lỗ hổng đấy, và giữ nước “kiến thức” trong thùng vẫn luôn đầy và ổn định.

Click vào ảnh để xem nội dung

Mình có thêm một số tip nhỏ nữa là:

1. Không bỏ qua bất kỳ thông tin nào trong SGK. Mình có xem qua các đề những năm gần đây, và thấy các câu hỏi lý thuyết vẫn tập trung và bám sát SGK. Thế nên đừng vội ôn những sách tham khảo trước, hãy tập trung vào SGK để không bị mất điểm những câu đơn giản. Muốn điểm cao thì phải giữ điểm ở những câu cơ bản trước đã.

2. Không chủ quan khi nhìn thấy kiến thức quen thuộc, nhất là những câu đếm có bao nhiêu câu đúng hoặc bao nhiêu câu sai. Bên cạnh đó, bạn nên cẩn trọng đề sẽ bẫy như là chọn câu SAI thay vì đúng, hoặc là DNA chứ không phải RNA,... Phải đọc kỹ từng từ trong đề.

3. Không nên ôn đại trà mà phải có kế hoạch kỹ càng. Nên tập trung vào những dạng mình hay làm sai, còn yếu. Có thể bạn giỏi Toán lai hơn Phả hệ, bạn sẽ rất thích ôn và luyện bài tập của phần Toán lai. Nhưng mà như thế thì sẽ không tăng điểm lên được. Hãy ôn những phần mình yếu nhất, mình biết cảm giác đó rất khó chịu và bực mình, nhưng hãy nghĩ đến kết quả và cố lên!

4. Không chỉ học mà phải chú ý đến những thông tin trong cuộc sống liên quan đến ngành Y và Sức khỏe. Mình thấy những năm gần đây, đề có một số câu liên quan đến thực tế như COVID... Thế nên dù ôn thi những vẫn không bỏ qua kiến thức thực tế từ cuộc sống. 

Đồ họa: An Nhiên
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm