rssheader

26/11/2020

Giáo dục đặc biệt dành cho trẻ “khác biệt”

Ngọc Kiều - 15/07/2019, 06:15 GMT+07 | Trao đổi
Thời gian đi học của trẻ đặc biệt cần được giám sát bởi các chuyên gia. 	Ảnh: lalsace
Thời gian đi học của trẻ đặc biệt cần được giám sát bởi các chuyên gia. Ảnh: lalsace

Tất cả giáo viên, nhân viên trong trường đều được đào tạo để hỗ trợ tận tình trong việc tăng cường trí thông minh đặc biệt của trẻ. Những đứa trẻ tài năng cần được thử thách trí tuệ theo nhiều cách để tránh sự nhàm chán và trầm cảm có thể đi kèm với việc trở thành một thiên tài.

Quan tâm từng trẻ cụ thể

Một đứa trẻ có tiềm năng cao nhận thức được việc chúng bị xa lánh với các bạn cùng lứa, điều này thường khiến trẻ cảm thấy bản thân mình là một “kẻ thất bại”, từ đó trẻ càng có xu hướng tự hạ thấp mình.

Nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy, khi những đứa trẻ có năng khiếu hoặc sớm phát triển cảm thấy bình thường giữa các bạn cùng lứa, được thừa nhận và chấp nhận bất kể sự khác biệt sẽ làm cho chúng cảm thấy yên tâm. Chia sẻ sở thích chung, không trải qua cảm giác lúng túng và kỳ quặc sẽ tạo ra sự gắn kết giữa những đứa trẻ. Những đứa trẻ đặc biệt thường quan tâm đến những vấn đề phức tạp như vũ trụ và nguồn gốc của nó, ranh giới giữa sự sống và cái chết, khoa học và tất cả những chủ đề rất hiếm khi được thảo luận trong giờ ra chơi khi những đứa trẻ bình thường trò chuyện với nhau...

Là một trong những trường đầu tiên thực hiện mục tiêu xã hội hóa giáo dục, đây cũng là nhiệm vụ của Trường Galilée nhằm giúp những đứa trẻ đặc biệt có cơ hội kết bạn với những đứa trẻ bằng tuổi. Thực tế, trong nhiều trường hợp, cách thể hiện của trẻ có năng khiếu từng bị gắn mác là “quá nhiều”, “quá nhạy cảm”, “quá quan trọng”... Và sự mẫn cảm này đôi khi dẫn đến những phản ứng cực đoan.

Đối xử tốt với trẻ đặc biệt, kiềm chế đánh giá trẻ, quan tâm đến trí tuệ cảm xúc của trẻ là điều mà chúng ta cần làm. Đây cũng là cách để người lớn chiếm được lòng tin ở trẻ, từ đó xóa nhòa ranh giới giữa sự khác biệt và những điều bình thường. Có như thế, trẻ mới có thể hồn nhiên ước mơ và việc đến trường đối với trẻ là một niềm vui chứ không phải là một áp lực.

Nhận thức đặc biệt về khuyết tật trong học tập

Sứ mệnh của Trường Galilée là giúp những đứa trẻ đặc biệt có cơ hội kết bạn với những đứa trẻ cùng lứa. 
Ảnh: jeunesse 

Một đứa trẻ có bộ não phát triển sớm không hoàn toàn “miễn dịch” với những khuyết điểm. Ngược lại, một vài khuyết tật có thể xuất hiện chính là hậu quả của trí thông minh đặc biệt, cụ thể là trong vấn đề học tập. Chúng có thể đọc rất nhanh nhưng lại viết rất chậm, đơn giản là vì chúng vụng về hơn nhiều so với các bạn cùng tuổi. Não của trẻ đang chạy nhưng tay trẻ thì lóng ngóng. Bộ não của trẻ tiếp thu kiến thức bằng cách kết nối các ý tưởng và chỉ nhớ những gì có ý nghĩa đi kèm. Trong khi đó, “học” (và đặc biệt là “học thuộc lòng”) là một nhiệm vụ đầy thách thức và đau khổ đối với những đứa trẻ sợ thất bại và chúng thà “không làm gì cả” còn hơn là “hiểu sai”.

Đây là lý do tại sao Trường Galilée rất chú trọng việc xác định những nguyên nhân cụ thể của sự thất bại trong học tập hoặc hòa nhập xã hội, một số trường hợp được phát hiện muộn vì trẻ có khả năng trí tuệ thường muốn che giấu những khó khăn của mình. Đối với những trường hợp này, giáo viên Trường Galilée biết cách bù đắp cho trẻ theo một cách đặc biệt nào đó.

Chiến lược trị liệu và sư phạm

Bất kể nguồn gốc của vấn đề, các chiến lược phải được điều chỉnh cho học sinh sớm phát triển. Trường Galilée đã được thiết kế nhằm hỗ trợ những đứa trẻ có năng khiếu đối phó với các khuyết tật đôi khi hơi phức tạp của chúng: DCD, SLI, chứng khó đọc...

Thời gian đi học của trẻ cần được giám sát bởi y tế (SLT, chuyên gia tâm lý, chuyên gia trị liệu…) được điều chỉnh theo các khuyến nghị của những chuyên gia khác nhau do phụ huynh lựa chọn. Điều này được áp dụng đối với các bậc phụ huynh ít thời gian rảnh.

Học ngoại ngữ rất quan trọng đối với một đứa trẻ có năng khiếu, vì trẻ cần phát triển khả năng “học” và cần nỗ lực không ngừng khi đối mặt với kiến thức mới. Các lớp quy mô nhỏ cho phép giáo viên dành thời gian cho từng trẻ. Vì trẻ đặc biệt thường nhanh chóng cảm thấy bị cô lập trong các nhóm lớn hơn.

Phương pháp sư phạm sáng tạo, tích cực và chu đáo của Trường Galilée nhằm mục đích ngăn chặn và giải quyết khó khăn của những đứa trẻ có năng khiếu, đồng thời tôn trọng tuyệt đối sự khác biệt của chúng.

Trong quan niệm của người châu Âu, năng khiếu là một món quà được Chúa ban tặng. Người “được tặng quà” thường là những người khác biệt. Cha mẹ nào cũng cảm thấy may mắn nếu họ sinh ra một thiên tài, nhưng cùng với đó là rất nhiều áp lực, đặc biệt là vấn đề giáo dục đối với đứa trẻ đó. 
Theo Ecolegalilee
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm