rssheader

07/03/2021

Đề tham khảo môn Toán hạn chế mẹo vặt khi làm bài trắc nghiệm

08/05/2020, 13:08 GMT+07 | Trao đổi
Đề tham khảo môn Toán hạn chế mẹo vặt khi làm bài trắc nghiệm

Phân hóa nhẹ nhàng

Thầy Phạm Đức Duẩn (trường THPT Liên Hà, Hà Nội) đánh giá, đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT môn Toán vừa được Bộ GDĐT công bố đã bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình Toán THPT hiện hành, không vi phạm nội dung giảm tải và tinh giản. Phần nội dung kiến thức chủ yếu trong đề, tập trung vào chương trình lớp 12 với sự phân bổ kiến thức và thời gian hợp lý, để học sinh thuận lợi làm bài.

“So với đề chính thức thi THPT quốc gia các năm trước, đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT môn Toán năm 2020 dễ hơn nhiều; điều này phù hợp với mục tiêu của kỳ thi, phù hợp với thực tế dạy học đầy biến động do dịch Covid-19. Đề tham khảo môn Toán có khả năng phân loại tốt giữa nhóm học sinh có học lực trung bình- khá-giỏi. Tuy nhiên, để tìm ra những học sinh thật sự xuất sắc thì nhóm câu hỏi vận dụng cao có thể nâng độ khó thêm”, thầy Duẩn nói.

Giáo viên trường THPT Liên Hà (Hà Nội) phân tích, 38 câu đầu tiên trong đề tham khảo môn Toán bao trọn kiến thức cơ bản của môn học này trong chương trình THPT hiện hành. Các học sinh có ý thức học tập, ôn luyện hoàn toàn có khả năng đạt 7-8 điểm một cách không khó khăn.

Đề có sự phân hóa nhẹ nhàng từ câu hỏi số 39. Nhóm câu hỏi 39-45 đòi hỏi học sinh vận dụng thêm kiến thức nhưng ở mức độ không cao, học sinh có lực học khá là giải quyết được.

Nhóm 5 câu hỏi cuối cùng trong đề, thuộc “dạng khó”, để tìm kiếm, phân loại học sinh có khả năng đạt điểm 9-10. “Tuy nhiên, theo nhận định của tôi, nhóm câu hỏi này có phần mềm mại hơn nhiều so với đề thi THPT quốc gia các năm trước. Học sinh khá, giỏi có thể tìm được lời giải sáng tạo, ngắn gọn và tính toán không phức tạp”, thầy Phạm Đức Duẩn nói.

Giáo viên dạy môn Toán của trường trường THPT Liên Hà đánh giá cao đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT môn Toán năm 2020 đã có nhiều câu hỏi sát với thực tế cuộc sống. Điều này vừa tạo cảm hứng cho người học, vừa rèn cho học sinh tư duy và kỹ năng ứng dụng các kiến thức trong môn học để giải quyết vấn đề của thực tế.

Cách thức ra đề và lựa chọn nội dung của đề tham khảo môn Toán đã hạn chế mẹo vặt khi làm bài trắc nghiệm; việc sử dụng máy tính cầm tay chỉ là khâu cuối cùng, hỗ trợ tính toán, kiểm tra kết quả. Các câu hỏi trong đề được diễn đạt ngắn gọn, đủ ý, trong sáng, không gây hiểu nhầm; việc tính toán nhẹ nhàng, có nhiều hình ảnh trực quan giúp học sinh thuận lợi trong khi làm bài.

Nhiều câu hỏi lí thuyết, yêu cầu tính toán đơn giản

Giáo viên Hà Văn Thắng (THPT Ngô Sỹ Liên, tỉnh Bắc Giang) cũng cho rằng, đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 môn Toán có độ khó giảm hơn nhiều so với đề thi THPT quốc gia năm 2019. Đề xuất hiện nhiều câu hỏi lí thuyết, yêu cầu tính toán đơn giản.

Cụ thể đề thi có khoảng 25 câu (chiếm khoảng 50%) ở mức độ nhận biết, 13 câu (chiếm khoảng 26%) ở mức độ thông hiểu, 7 câu (chiếm 14%) ở mức vận dụng và 5 câu (chiếm 10%) ở mức vận dụng cao. Các câu hỏi trong đề phần lớn đều rất quen thuộc đối với học sinh và giáo viên. Hầu hết các câu ở mức vận dụng và vận dụng cao không đồ hỏi tính toán nhiều. Nhiều câu hỏi trong đề có tính phân hóa tốt, kiểm tra được tư duy của học sinh, phân lọc được các làn điểm 7-8-9, như câu 39, 43, 46, 47, 48, 49, 50.

Tất cả các câu vận dụng cao trong đề tham khảo môn Toán đều thuộc chương trình học kì I của lớp 12. Các câu hỏi thuộc nội dung ở học kì II lớp 12 đều ở mức độ nhận biết và thông hiểu. Theo giáo viên Hà Văn Thắng, việc lựa chọn và phân bố kiến thức này là phù hợp với điều kiện học sinh tự học, học có hướng dẫn giai đoạn vừa qua.

Về cấu trúc, đề thi có sự tương quan giữa hai phân môn Đại số và Hình học như các năm trước, với tỉ lệ 34 câu Đại số và 16 câu Hình học. Cũng như thế, tỉ lệ kiến thức lớp 11 và lớp 12 giống đề thi THPT quốc gia năm 2019, với 5 câu lớp 11 và 45 câu lớp 12. Tuy nhiên có những câu vận dụng cao, để giải quyết phải cần kiến thức tổng hợp của lớp 12 và các năm trước (Câu 46, Câu 50).

Về điểm số học sinh có thể đạt được, giáo viên Hà Văn Thắng cho rằng, học sinh học lực trung bình có thể đạt từ 5,0 đến 6,8 điểm với đề tham khảo thi tốt nghiệp môn Toán. Học sinh khá có thể đạt từ 7,0 đến 8,0; học sinh giỏi đạt trên 8,0. Tuy nhiên, không dễ dàng để đạt được điểm quá cao (trên 9,6) vì những câu vận dụng cao không nặng nề về mặt tính toán nhưng đòi hỏi thí sinh phải cẩn thận, chính xác, có tư duy tốt, vận dụng linh hoạt, tổng hợp được các kiến thức.

“Nhìn chung, đề tham khảo môn Toán đã phù hợp với mục tiêu xét tốt nghiệp THPT, phù hợp với tình hình dạy học của năm 2020, các trường đại học có thể sử dụng kết quả để tuyển sinh. Tuy nhiên, đối với một số ngành học yêu cầu cao về tư duy và kiến thức môn toán như: Y dược, khoa Toán - trường Đại học Sư phạm, khối kỹ thuật của trường Đại học Bách khoa…, thì các trường nên có thêm các tiêu chí phụ để tuyển được đúng sinh viên”, giáo viên Hà Văn Thắng nói.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm