rssheader

28/07/2021

Cách luyện kỹ năng nghe, nói tiếng Anh hiệu quả

HB (ghi) - 08/11/2019, 16:42 GMT+07 | Trao đổi
Cách luyện kỹ năng nghe, nói tiếng Anh hiệu quả

Luyện nghe bằng cách xem phim

Cách này mang những hiệu quả vô cùng to lớn đó là chúng ta sẽ học được cách phát âm chuẩn của người bản ngữ. Bên cạnh đó chúng ta cũng sẽ học được ngôn ngữ giao tiếp, văn hóa của người bản xứ, những thứ mà chúng ta khó có thể lĩnh hội được một cách nhanh chóng qua tài liệu viết.

Việc xem phim không chỉ giúp người học phát triển kỹ năng nghe, phát âm chuẩn mà còn giúp người học mở rộng được vốn từ, ngôn ngữ đích trong các tình huống giao tiếp. Để từ đó sẽ hỗ trợ người học rất nhiều trong cả kỹ năng viết và nói.

Tuy nhiên xem phim để học tiếng Anh không giống như xem phim giải trí. Dưới đây là một số bí quyết cho việc học tiếng Anh bằng cách xem phim:

Trước hết, nên chọn những bộ phim có nội dung gần gũi với đời sống hằng ngày, như phim tâm lý xã hội. Vì ngôn ngữ trong phim sẽ đơn giản và gần gũi với cuộc sống; không nên chọn những bộ phim dài tập vì sẽ khiến ta chóng nản.

Mỗi lần chỉ xem một cảnh trong phim ( khoảng 3-5 phút). Nên chọn phim có phụ đề tiếng Anh. Sau khi xem từ hai đến 3 lần, ta chép lại những lời thoại trong cảnh đó, rồi học thuộc (nhớ tra từ điển những từ mới để có thể hiểu một cách tốt nhất nội dung).

Sau khi đã học thuộc lời thoại, chúng ta sẽ mở lại cảnh phim đó, tắt tiếng, tắt phụ đề và ghép phần thoại do chính mình đọc với hình để luyện tốc độ. Nên luyện đến khi nào tốc độ nói của mình bắt kịp với hành động trong phim thì thôi và nhớ ghi âm lại để nghe kiểm tra xem tốc độ đã đạt chưa). Cứ như vậy, tiếp tục làm các bước tương tự với những cảnh còn lại của bộ phim. Mỗi ngày chỉ nên xem hai đến đến ba cảnh trong phim.

Nghe các bài trong Ted Talk, các kênh tin tức

Trình độ cao hơn xem phim một chút, là các bài trong Ted Talk. Trang này là tập hợp các bài thuyết trình của các chuyên gia trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Xem các clip ở đây vừa luyện kỹ năng tiếng Anh, vừa có thêm kiến thức và thông tin, lại được truyền cảm hứng. Cách nghe cũng như nghe khi xem phim. Trong phim từ vựng thường đơn giản, còn các bài nói trong Ted Talk ngôn ngữ thường trang trọng hơn.

Ngoài trang Ted Talk thì có thể xem các clip của Discovery Channel hoặc National Geographic trên Youtube. Cách luyện nghe và nói cũng như vậy. Mỗi trang này có một kiểu từ vựng khác nhau nên càng nghe nhiều kênh thì từ vựng của mình càng phong phú.

Một cách luyện nghe khác rất hiệu quả với người có trình độ tiếng Anh tương đối khá (trình độ B trở lên), đó là lên mạng download podcast của các chương trình khác nhau trong ba kênh tin tức nổi tiếng thế giới: BBC của Anh, CNN của Mỹ, và ABC News của Úc.

Người sử dụng có thể download về điện thoại rồi nghe khi rảnh rỗi, hoặc tận dụng lúc lái xe đi làm. Sáng một podcast, chiều một podcast, thực hiện đều đều như vậy để nhanh chóng làm quen với ngữ điệu tiếng Anh của ba quốc gia trên, và có thể luyện giọng của mình theo kiểu nào mình thích nhất.

Cách luyện kỹ năng nói và phát âm tiếng Anh chuẩn

Nghe vững thì nói mới chuẩn, nhưng luyện từ thôi chưa đủ, để nói vừa nhanh vừa chuẩn và ngữ pháp chính xác thì phải luyện phản xạ khi nói. Làm điều này cũng không có cách nào khác ngoài thực hành.

Thực chất việc luyện kỹ năng nghe cũng là để luyện kỹ năng nói. Nói một cách đơn giản là nghe và bắt chước (phát âm, ngữ điệu, tốc độ) người bản xứ thông qua việc xem phim hay nghe các trang Ted Talk, Discovery Channel và National Geographic như đã giới thiệu ở trên. Cứ như vậy chúng ta luyện tập hằng ngày (khoảng 1 giờ /ngày) thì chắc chắn kỹ năng nói của chúng ta sẽ tiến bộ rất nhanh.

Cách khác để luyện nói tiếng Anh đó là tham gia diễn đàn luyện nói tiếng Anh qua mạng, liên hệ với các thành viên rồi chat voice qua Skype với các bạn đó. Điển hình là có trang học tiếng Anh của BBC, trang http://www.speak-english-today.com/, hoặc trang http://www.todays-talking-topics.com/.

Lựa chọn một chủ đề mình thích, phân tích và diễn giải nó bằng tiếng Anh. Có thể chọn chủ đề từ dễ đến khó theo khả năng và sở thích của mình, ví dụ như bạn thích quà gì cho ngày sinh nhật, cho đến ISIS là gì hay tàu du hành vũ trụ được vận hành như thế nào. Thu âm lại các bài nói, nghe lại xem có chỗ nào chưa hay và chú ý sửa lại sao cho thấy vừa ý nhất.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm