Tranh của "họa sĩ nhí" Xèo Chu bừng sáng tại London

GD&TĐ - Trong khuôn khổ “Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh năm 2022”, triển lãm mỹ thuật của “họa sĩ nhí” Xèo Chu đem đến những bất ngờ đối với người yêu nghệ thuật xứ sở sương mù.
Xèo Chu chọn 40 tác phẩm trong số gần 300 bức tranh vẽ trong 10 năm để dự triển lãm tại London.
Xèo Chu chọn 40 tác phẩm trong số gần 300 bức tranh vẽ trong 10 năm để dự triển lãm tại London.

“Thế giới rộng lớn trong mắt trẻ thơ” trưng bày 40 tác phẩm của họa sĩ Xèo Chu tại Phòng tranh D Contemporary (London, Anh) đến hết ngày 10/4. Triển lãm nằm trong chuỗi chương trình nhân dịp Đại lễ Bạch kim kỉ niệm 70 năm Nữ hoàng Anh Elizabeth II lên ngôi. 

Quảng bá hình ảnh Việt Nam

Tranh của "họa sĩ nhí" Xèo Chu bừng sáng tại London ảnh 1
 
Hình ảnh Xèo Chu trên tấm poster triển lãm.

Ngoài tranh của Xèo Chu, “Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh năm 2022” còn có triển lãm “Quê hương” của họa sĩ Đinh Quân, Minh Tâm, Bình Chương và Văn Tới. Đây là lần đầu các tác phẩm hội họa đương đại Việt Nam được giới thiệu tại Anh, thu hút lượng lớn khách tham quan và mở ra cơ hội đưa mỹ thuật Việt tiếp cận công chúng nước ngoài.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cho biết, chương trình “Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh năm 2022” gồm các hoạt động: Giao lưu văn hóa, xúc tiến thương mại và đầu tư, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo, khởi nghiệp, sáng tạo... Đồng thời quảng bá du lịch Việt Nam trong bối cảnh đất nước bắt đầu mở cửa trở lại đón khách quốc tế.

Lễ khai mạc “Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh năm 2022” được tiếp nối bởi chương trình ca nhạc “Việt Nam tươi đẹp” chào mừng sự kiện, với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi, như: Danh hài Chí Trung, ca sĩ Lệ Quyên, Hồ Ngọc Hà, Dương Triệu Vũ, Lê Hiếu, Quốc Thiên, hoa hậu Hà Kiều Anh…

Đáng chú ý, triển lãm của “thần đồng” Xèo Chu đã làm bừng sáng mỹ thuật Việt. Đồng thời cũng đem đến nhiều bất ngờ đối với công chúng yêu mỹ thuật tại Vương quốc Anh.

Với 40 bức tranh do Xèo Chu vẽ trong 10 năm kể từ khi họa sĩ nhí này bắt đầu con đường hội họa từ năm 4 tuổi. Cho đến nay, gia tài mà Xèo Chu có được là gần 300 tác phẩm – đã và đang được biết đến trong loạt triển lãm hoành tráng ở trong và ngoài nước.

Xèo Chu tên thật Phó Vạn An, sinh năm 2007 trong gia đình có bố mẹ là chủ hai phòng tranh có tiếng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Từ nhỏ, Xèo Chu đã có nhiều cơ hội tiếp xúc với hội họa. Năm 4 tuổi, trong lần đi theo hai người anh đến lớp học vẽ để chơi, Xèo Chu đã bộc lộ năng khiếu bằng bức tranh tự họa chân dung cá nhân.

Thấy năng khiếu thiên bẩm toát ra từ cậu bé, gia đình đã cho Xèo Chu theo học vẽ. Trong số 3 anh em đều được cho học vẽ, chỉ có Xèo Chu đến hiện tại vẫn tiếp tục gắn bó với niềm đam mê này, và thể hiện được năng lực sáng tạo tuyệt vời.

Tranh của Xèo Chu được nhận định là nửa trừu tượng nửa hiện thực. Các bức hoạ không phải diễn tả những gì cao xa khó hiểu, mà xoay quanh ngay cả những thứ nhỏ nhặt diễn ra trước mắt. Người mẹ quét nhà hay cắm hoa, nhành hoa trước cổng hay chú chó trung thành trông nhà…

Càng lớn lên càng được đi nhiều nơi, Xèo Chu lại càng mở rộng nhãn quan và vẻ đẹp cuộc sống để đưa vào tranh. Những danh thắng ở Việt Nam, Canada, Mỹ… được Xèo Chu “thu” vào con mắt xanh giàu thẩm mỹ. Từ đó, cậu bé chuyển tải qua những gam màu trong trẻo, dịu dàng đem đến cho người xem những vẻ đẹp cuộc sống.

Đưa mỹ thuật ra thế giới

Tranh của "họa sĩ nhí" Xèo Chu bừng sáng tại London ảnh 2
 
Không chỉ bán tranh dành tiền làm thiện nguyện, Xèo Chu còn muốn thế giới biết đến hội họa Việt Nam.

Cuối năm 2019, triển lãm cá nhân đầu tiên của Xèo Chu diễn ra tại New York (Mỹ) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế. Chủ phòng tranh George Bergès Gallery ở khu Soho, New York đã phát hiện tài năng Xèo Chu thông qua các khách hàng ở Singapore và Việt Nam - những người đã tận mắt thấy tác phẩm của cậu bé.

Đối với Bergès, cuộc triển lãm chủ đề “Thế giới lớn - Đôi mắt nhỏ” của cây cọ nhí Việt tại phòng tranh của ông không mang ý nghĩa tiền bạc, dù có tác phẩm được niêm giá đến 150.000 USD, và đã có 2 bức giá 80.000 USD được bán ra thị trường.

Xèo Chu cho biết rất phấn khích khi bán được tranh với giá cao. Phần lớn tiền đó dành cho từ thiện, ủng hộ bạn bè đồng lứa được đến trường học hành.

Từ những họa phẩm do Xèo Chu vẽ và triển lãm tại Mỹ, nhiều nhà phê bình nghệ thuật đã ví Xèo Chu như một Jackson Pollock thời hiện đại, bởi nét vẽ của cậu bé Việt được cho là giống với của họa sĩ lớn người Mỹ. Các hãng truyền thông cho rằng, Xèo Chu đã có tác phẩm đáng chú ý khi mới 11 tuổi còn Pollock phô tài khi đã ở tuổi 20.

Các tác phẩm của Xèo Chu đang trưng bày tại Vương quốc Anh, đa số là tranh phong cảnh nổi tiếng và độc đáo của Việt Nam như Vịnh Hạ Long, Mù Cang Chải… Nhân dịp này, Xèo Chu đã tặng Thái Tử Charles một bức tranh mà cậu rất tâm đắc.

Xèo Chu cho biết, mình rất vui và có phần hồi hộp khi được trưng bày tranh ở London, một trung tâm nghệ thuật và hội họa của thế giới với nhiều họa sĩ lớn. Xèo Chu hi vọng triển lãm của mình không chỉ giúp người xem thưởng thức nghệ thuật, mà còn cảm nhận được vẻ đẹp của đất nước Việt Nam. Chu mong muốn thông qua các triển lãm cá nhân đưa vẻ đẹp và văn hóa của Việt Nam ra thế giới.

Họa sĩ nhí Xèo Chu và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cũng đã tổ chức bán đấu giá thành công bức tranh “Buổi sáng tinh mơ ở Vịnh Hạ Long” với giá 25.000 bảng Anh (tương đương 750 triệu đồng Việt Nam). Toàn bộ số tiền đấu giá, Xèo Chu góp vào Quỹ Bảo trợ trẻ em của Bộ Ngoại giao Việt Nam để giúp đỡ trẻ em khó khăn nói riêng và người nghèo nói chung.