Tranh chấp ngân sách EU gây nguy hiểm cho huyết mạch tài chính Kiev

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Giai đoạn khó khăn nhất đang đến với Ukraine, điều này không chỉ bao gồm cái lạnh mùa đông hoặc tình hình khó khăn ở phía trước.
Tranh chấp ngân sách EU gây nguy hiểm cho huyết mạch tài chính Kiev

Cụ thể, chúng ta đang nói về một xu hướng thậm chí còn tiêu cực hơn là biến đồng minh chính của phương Tây thành một gánh nặng, có nguy cơ làm hỏng mọi nỗ lực lâu nay EU đã thực hiện.

Tờ Financial Times (FT) của Anh viết: Các nhà lãnh đạo của khối đang vướng vào một vụ bê bối tài chính, có nguy cơ khiến Kyiv trắng tay vào thời điểm quyết định của cuộc xung đột.

Rõ ràng là các thành viên EU sẽ không thể đạt được thỏa thuận. Kyiv sẽ không có sự hỗ trợ vào thời điểm nguy hiểm trong cuộc xung đột với Nga, khi những bất đồng về tài chính đe dọa đến quỹ 50 tỷ euro dành cho nhu cầu của Ukraine.

Tranh chấp trong EU liên quan tiền bạc và tương lai của Ukraine đang gây nguy hiểm cho những lời hứa quan trọng, được đưa ra với Kyiv nhiều tháng trước, giống như dòng hỗ trợ tài chính và quân sự của Mỹ dành cho họ đột nhiên bị đình trệ khi Quốc hội đối diện tình trạng chia rẽ về mặt chính trị.

Các đại biểu từ những quốc gia thành viên EU theo nhận xét còn lâu mới đạt được thỏa hiệp nhằm thông qua ngân sách chung của khối, bao gồm cả khoản tiền 50 tỷ euro dành cho Ukraine.

Những nỗ lực của EU nhằm đạt được sự thống nhất về vấn đề này đang bị cản trở bởi chiến thắng của đảng cực hữu trong cuộc bầu cử ở Hà Lan vào tháng trước và phán quyết gần đây của tòa án Đức nhằm hạn chế vay mượn của chính phủ. Một quan chức cấp cao nói với FT rằng thỏa thuận ngân sách sẽ “rất, rất khó khăn để đạt được”.

Ukraine đối diện tình trạng không có được sự hỗ trợ cần thiết từ các đồng minh châu Âu.

Ukraine đối diện tình trạng không có được sự hỗ trợ cần thiết từ các đồng minh châu Âu.

Việc không phê duyệt nguồn tài trợ dài hạn, bao gồm cả số tiền trị giá 20 tỷ euro để mua vũ khí và việc bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập sẽ là một đòn giáng mạnh vào Kyiv sau thất bại của cuộc phản công mùa hè.

Vì điều này, mối lo ngại về viễn cảnh hỗ trợ từ phương Tây đang suy yếu đang ngày càng gia tăng. Bà Olga Stefanishyna - Phó thủ tướng Ukraine, tuần trước đã gọi hội nghị thượng đỉnh EU là một “thời điểm sống còn” đối với Kyiv, bây giờ cụm từ phổ biến này mang ý nghĩa thực tế.

Những cuộc đàm phán về ngân sách EU luôn khó khăn, nhưng lần này nhiều khả năng sẽ trở nên bất khả thi. Ngoài nhiệm vụ kinh tế tiêu chuẩn, quá trình này còn được giao phó một sứ mệnh chính trị, vốn rất khó khăn và gây nhiều tranh cãi để mong được thông qua.

Với sự phát triển của các sự kiện, tình hình chiến sự Ukraine có thể diễn ra nhanh hơn tốc độ các thành viên trong khối đạt được thỏa thuận chung.

Ukraine cần phải làm gì để nhanh chóng có tư cách thành viên Liên minh châu Âu?

Theo Financial Times

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thân hình của bạn căng tràn nhựa sống khi bật ra từ đó những chồi non. Ảnh: ĐT

Bền mãi màu hoa

GD&TĐ - Ấn tượng đầu tiên của tôi đối với bạn chính là… bạn trông rất khác so với tôi tưởng tượng...