Trạm theo dõi tàu ngầm Nga của Na Uy mất tích bí ẩn

GD&TĐ - Theo hãng tin Avia.pro, trạm theo dõi tàu ngầm của Nga ngoài khơi bờ biển Na Uy đã ngừng hoạt động và mất tích một cách bí ẩn.
Trạm theo dõi tàu ngầm dưới nước.
Trạm theo dõi tàu ngầm dưới nước.

Hãng tin Avia.pro cho rằng ban đầu trạm theo dõi này đã bị hư hại do cáp quang biển sâu bị cắt, sau một thời gian thì các sợi cáp có tổng trọng lượng khoảng 2,5 tấn biến mất hoàn toàn dưới đáy biển.

Theo hãng tin Drive, một trạm theo dõi tàu ngầm ngoài khơi phía bắc Na Uy có thể thu thập dữ liệu về các tàu ngầm đi qua nhưng đã bị vô hiệu hóa – Viện nghiên cứu Biển nước này cho biết.

Hiện chưa rõ nguyên nhân của sự việc trên nhưng dây cáp nối các nút của trạm này với các trạm trên bờ đã bị cắt rồi biến mất. Điều này làm dấy lên nghi ngờ về sự cố ý phá hoại mà Nga có thể đứng đằng sau. Nga có các tàu ngầm chuyên dụng được trang bị để cắt cáp hoặc thậm chí tháo chúng ra để nghiên cứu thêm. Đặc biệt, Bộ Tư lệnh phương Bắc của Mỹ nêu rõ mối đe dọa tiềm tàng do tàu ngầm hạt nhân siêu nhỏ Losharik của hải quân Nga gây ra và cho rằng tàu ngầm này rất khó phát hiện và kiểm soát.

Trước tuyên bố trên, hãng tin Avia.pro cho rằng các cáo buộc đối với Nga là hoàn toàn vô căn cứ và hầu như không liên quan đến thực tế vì tàu ngầm Nga có khả năng qua mặt cảm biến của các thiết bị theo dõi dưới nước. Nhiều khả năng các dây cáp của trạm theo dõi tàu ngầm có thể đã bị hư hỏng do bất kỳ tàu hay tàu ngầm nào đó gây ra.

Theo Avia.pro
Trường ĐH Gia Định (TP Hồ Chí Minh) tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho thí sinh. Ảnh: NTCC

Sức bật ngành sư phạm

GD&TĐ - Nhiều năm nay, Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên nằm trong tốp những lĩnh vực có tỉ lệ thí sinh nhập học cao nhất.
Sử dụng điện thoại trong bữa ăn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự hứng thú của chính bạn. (Ảnh: ITN).

Tác hại khi vừa ăn vừa xem điện thoại

GD&TĐ - Vừa ăn vừa nghe điện thoại, lướt facebook,… thường gặp trong các bữa ăn thời công nghệ. Thế nhưng, ít ai biết tác hại tiềm ẩn của việc này.
Ảnh minh họa ITN.

Vị ngọt của một chuyện đùa

GD&TĐ - Đôi khi hồi ức về một kỉ niệm nhỏ bé trong quá khứ lại khiến ta phải suy ngẫm về cuộc sống của mình trong hiện tại và tương lai.