Trà Vinh: Hộ dân rào cổng trường, hàng trăm HS không thể đến lớp

GD&TĐ - Hàng trăm học sinh Trường Tiểu học An Phú Tân B (xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè, Trà Vinh) không thể tựu trường từ ngày 1/9. Nguyên nhân là có một hộ dân trong quá trình giải quyết bồi thường đất đã rào kín cổng trường.
HS Trường Tiểu học An Phú Tân B không thể vào học vì bị rào chắn.
HS Trường Tiểu học An Phú Tân B không thể vào học vì bị rào chắn.

Nhiều lần rào cổng, quấy rối trường học

Theo phản ánh của phụ huynh, ngày tựu trường 1/9, thầy trò Trường Tiểu học An Phú Tân B không thể vào trường dạy, học mà phải sang học tạm tại trường mẫu giáo. Nguyên nhân là do phát sinh mâu thuẫn khiếu nại, tranh chấp, bà Võ Thị Thu Ba và con trai là ông Nguyễn Xuân Phong nhiều năm nay trồng cả vườn chuối, rải thuốc trừ sâu, thậm chí kéo cây và căng dây kẽm gai rào xung quanh khu vực trường học để ngăn không cho học sinh đến lớp.

Bà Võ Thị Thu Ba khiếu nại việc bồi thường đất xây dựng Trường Tiểu học An Phú Tân B. Trường có diện tích 4.811m2, xây dựng 1 trệt, 1 lầu với 14 phòng, nằm trên phần đất của hộ ông N.T.T (chồng bà Ba, ông T nguyên là Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cầu Kè). Việc bồi thường đất xây dựng trường, Hội đồng bồi thường số tiền là 1.044.745.607 đồng.

Tuy nhiên, do phát sinh mâu thuẫn khiếu nại, tranh chấp của gia đình nên bà Võ Thị Thu Ba và con trai là Nguyễn Xuân Phong đã làm đơn khiếu nại gửi chính quyền địa phương các cấp từ tháng 4/2012 đến nay chưa giải quyết dứt điểm.

Theo thông tin phản ánh, từ năm học 2018 - 2019 đến nay, ông Nguyễn Xuân Phong chặt cây xanh trước sân trường, đem dừa, chuối vào trồng. Gia đình bà Ba nhiều lần xịt thuốc trừ sâu trong khuôn viên trường học, dùng keo dán sắt đổ vào khóa, ném trứng thối vào trường, lớp… nhằm gây cản trở và ảnh hưởng đến việc dạy và học của tập thể giáo viên và học sinh.

Ngày 13/7, bà Võ Thị Thu Ba kéo dây kẽm gai và cây rào xung quanh khu vực trường học. Huyện ủy, UBND huyện Cầu Kè thành lập tổ công tác gồm: Phòng GD&ĐT, MTTQ, Khối đoàn thể, do ông Diêu Hùng Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn, đến vận động gia đình bà Ba tháo gỡ hàng rào. Ngày 31/8, chồng bà Ba chấp hành tháo gỡ. Tuy nhiên, 16 giờ cùng ngày, bà Ba cùng các con lại tiếp tục căng dây kẽm gai rào xung quanh khu vực trường học để ngăn không cho học sinh đến lớp.

Ngày tựu trường 1/9, 144 em học sinh Trường Tiểu học An Phú Tân B không thể đến được lớp. Đến sáng 3/9, khu vực trường học vẫn bị cây và dây kẽm gai rào xung quanh. Do đó, hiệu trưởng cùng Ban giám hiệu nhà trường đã chuyển 144 học sinh sang điểm trường Mẫu giáo An Phú Tân để học tạm.

Trà Vinh: Hộ dân rào cổng trường, hàng trăm HS không thể đến lớp  ảnh 1
Lối vào Trường Tiểu học An Phú Tân B bị gia đình bà Võ Thị Thu Ba rào chắn. Sân trường cũng bị gia đình bà Ba trồng kín cây cối.  

Học tạm chờ giải quyết

Thầy Đoàn Văn Vẹn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Phú Tân B cho biết: Năm học 2019 – 2020, trường có 170 học sinh. Kể từ khi xảy ra vụ việc, nhà trường không thể tuyển sinh được, nhiều phụ huynh chuyển trường cho con đi nơi khác. Năm học 2020 – 2021, nhà trường dự kiến tuyển hơn 200 học sinh, tuy nhiên do sự việc trên nên không tuyển đủ chỉ tiêu.

Trường Tiểu học An Phú Tân B đang phối hợp với chính quyền địa phương vận chuyển bàn ghế và một số trang thiết bị dạy học đến Trường Mẫu giáo An Phú Tân (cách 300m), để chuẩn bị khai giảng năm học.

“Tiền thân của Trường Mẫu giáo An Phú Tân là trường tiểu học, do đó diện tích phòng, lớp và cơ sở vật chất bảo đảm cho việc giảng dạy. Khó khăn trước mắt là việc vận chuyển bàn ghế, trang thiết bị dạy học. Hy vọng cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết để các em có nơi học ổn định, không phải chuyển tới chuyển lui ảnh hưởng đến việc học tập”, thầy Đoàn Văn Vẹn cho biết.

Ông Trần Phong Ba, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè cho hay: Việc người dân rào Trường Tiểu học An Phú Tân B, UBND huyện đã lập hồ sơ gửi về tỉnh để chờ xử lý. Trước mắt tạo mọi điều kiện cho học sinh đến trường trong năm học mới, UBND huyện đã phối hợp với Phòng GD&ĐT bố trí trường học gần đó để các em học tạm.

Theo bà Lê Kim Hương, Phó Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Trà Vinh, sở đã làm việc với Phòng GD&ĐT huyện Cầu Kè để tìm hướng giải quyết sự việc. Hiện một số phụ huynh đã chuyển hồ sơ cho con đến trường khác, nhằm đảm bảo chỗ học tập ổn định.