Trà mãng cầu đang hot-trend nhưng những người này không nên uống

GD&TĐ - Trà mãng cầu đang là xu hướng trong giới trẻ. Món đồ uống này có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe nhưng lại cực độc nếu bạn dùng không đúng cách.

Trà mãng cầu đang hot-trend nhưng những người này không nên uống

Nhóm người không nên ăn mãng cầu

Mặc dù một vài nghiên cứu cho rằng các chất chiết xuất từ mãng cầu xiêm có thể có đặc tính chống ung thư, nhưng thành phần có hoạt tính sinh học chính của chất chiết xuất (Annonaceous acetogenins) cũng có thể gây ra các vấn đề về hệ thống thần kinh hoặc tâm thần.

Các chuyên gia sức khỏe đã khuyến cáo rằng, một số đối tượng sau đây có thể không nên uống trà mãng cầu xiêm như:

Người uống thuốc hạ huyết áp

Mãng cầu có khả năng hạ huyết áp. Do đó người đang dùng thuốc này không nên ăn hoặc uống trà lá mãng cầu.

Người uống thuốc tiểu đường

Nếu bạn đang sử dụng thuốc tiểu đường thì nên tránh xa mãng cầu. Bởi chúng có thể làm tăng tác dụng của thuốc và gây nguy hiểm cho cơ thể.

Người mắc bệnh gan hoặc thận

Mãng cầu có thể gây nhiễm độc gan hoặc thận nếu dùng quá nhiều. Vậy nên, người bị các căn bệnh này hãy hạn chế ăn mãng cầu nếu không muốn gây hại cho sức khỏe.

Người có lượng tiểu cầu thấp

Mãng cầu được chứng minh có thể làm giảm số lượng tiểu cầu. Do đó, nhóm đối tượng này cũng không nên sử dụng mãng cầu xiêm.

Phụ nữ có thai hoặc cho con bú

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú được khuyến cáo không sử dụng mãng cầu. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh xa các chế phẩm làm từ lá, rễ và hạt mãng cầu xiêm nếu đang mang thai.

Cách pha trà mãng cầu từ quả tươi

Nguyên liệu làm mãng cầu ngâm đường.

Nguyên liệu làm mãng cầu ngâm đường.

Bên cạnh món trà lá mãng cầu xiêm được dùng như một bài thuốc thì trà mãng cầu từ thịt quả cũng được nhiều người yêu thích vì vị chua ngọt, dễ uống, lại thanh mát có lợi cho sức khoẻ.

Bạn có thể thử làm trà mãng cầu tươi từ công thức sau đây:

Chuẩn bị khoảng 200g thịt mãng cầu, đã được làm sạch, bỏ hạt và đem trộn với khoảng 60g đường.

Để nghỉ cho mãng cầu ngấm đường, trong khoảng 1 giờ.

Pha trà (bạn có thể chọn bất kỳ loại trà nào mình thích như trà ô long chẳng hạn).

Thêm trà vào ly, cho thêm khoảng 15g đường, khuấy đều.

Thêm vào khoảng 100g mãng cầu ngâm đường, đá viên và nước cốt 1 quả tắc (quất).

Lắc đều sau đó cho ra ly, cho thêm đá và phần thịt mãng cầu tươi còn lại vào là có thể thưởng thức ngay.

Lưu ý: Trong quả mãng cầu cũng có chứa nhiều đường, vì vậy hãy cân nhắc lượng đường bạn nạp vào cơ thể nhé!

Mẹo chọn mãng cầu ngon, chín tự nhiên không phun thuốc

Khi mua trái mãng cầu xiêm bạn nên chọn những quả già, da còn tươi hoặc có màu vàng nhạt, gai to và cách xa nhau, ấn vào sẽ thấy chín màu. Không nên mau những quả vỏ xỉn màu, gai nhỏ và dài nhọn, ấn vào chỗ mềm chỗ cứng vì rất có thể đây là những quả non ủ thuốc hoặc chín ép.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ