TPHCM xét xử 13 cán bộ công an phường nhận chung chi để thả người

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Sáng 28/8, TAND TPHCM xét xử 13 cựu cán bộ công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.
Các bị cáo trong vụ án 13 cán bộ công an phường nhận chung chi để thả người bị dẫn giải đến phiên xét xử sơ thẩm sáng 28/8. Nguồn: A.T
Các bị cáo trong vụ án 13 cán bộ công an phường nhận chung chi để thả người bị dẫn giải đến phiên xét xử sơ thẩm sáng 28/8. Nguồn: A.T

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 7/2018 đến tháng 4/2020, các bị cáo bắt giữ một số đối tượng liên quan đến ma túy. Sau đó, thay vì lập hồ sơ xử lý theo quy định pháp luật, các cán bộ công an này đã yêu cầu các đối tượng gọi điện thoại cho người thân mang tiền và vàng đến trụ sở công an phường để được tha về.

Phải chung chi hơn 1 tỉ đồng?

13 bị cáo bị truy tố trước tòa gồm cựu trưởng Công an phường và 2 phó trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa và 10 cảnh sát khu vực phường Phú Thọ Hòa.

Cơ quan cảnh sát điều tra xác định, 13 bị cáo này đã thả người có dấu hiệu phạm tội sử dụng, tàng trữ và mua bán trái phép chất ma túy.

Cụ thể, kết quả điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM và tài liệu điều tra bổ sung của Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xác định tổng số tiền của các đối tượng khai bị bắt nộp để "chung chi" cho các cán bộ công an phường Phú Thọ Hòa là hơn 1 tỉ đồng, 2 chỉ vàng miếng và 100 USD.

Trong quá trình điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra không thu được số tiền này mà chỉ thu giữ được một số tài liệu, sổ sách và biên bản ghi lời khai các đối tượng bị bắt quả tang được lưu trữ tại trụ sở Công an phường Phú Thọ Hòa. Đây được xem là những vật chứng để chứng minh hành vi phạm tội của 13 bị cáo.

Cơ quan điều tra cũng thu thập được lời khai của 29 đối tượng bị bắt, câu lưu không quá 24 giờ hành chính tại trụ sở Công an phường Phú Thọ Hòa.

Cựu trưởng công an phường có vai trò chủ mưu

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xác định bị cáo Phạm Thanh Tuấn - nguyên trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú là người có vai trò cao nhất, đã chủ động thành lập hai tổ công tác tuần tra bắt giữ đối tượng liên quan đến ma túy.

Thay vì lập hồ sơ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật, nguyên trưởng công an phường đã chỉ đạo tổ công tác nhận tiền, vàng và đô la Mỹ để tha cho các đối tượng nói trên.

Do đó, Phạm Thanh Tuấn với vai trò chủ mưu phải chịu trách nhiệm cao nhất về toàn bộ sai phạm xảy ra tại Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú. Các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội với vai trò là người thực hành giúp sức tích cực cho Phạm Thanh Tuấn.

Các bị cáo của vụ án bị dẫn giải đến phiên xét xử sơ thẩm sáng 28/8. Ảnh: A.T ảnh 1

Các bị cáo của vụ án bị dẫn giải đến phiên xét xử sơ thẩm sáng 28/8. Ảnh: A.T

Khi thực hiện hành vi phạm tội các bị can có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện bằng việc chia tổ, chia ca, phân công nhiệm vụ từng người. Hành vi phạm tội diễn ra liên tiếp nhiều lần, trong một thời gian dài với phương thức, thủ đoạn tương tự nhau.

Các bị cáo trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao khi thi hành công vụ trong việc tổ chức tuần tra, phát hiện, bắt các đối tượng liên quan đến hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Vì vậy, cáo trạng cho rằng hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan pháp luật, làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, hình ảnh của lực lượng công an nhân dân, làm giảm niềm tin của người dân đối với lực lượng công an, ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của pháp luật trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm với động cơ vụ lợi.

Trong quá trình điều tra, một số bị cáo như Phan Văn Hòa, Lê Văn Quý, Lê Đình Vũ và Đỗ Hà Danh thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải thừa nhận toàn bộ hành vi sai phạm của mình nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật.

13 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Phạm Thanh Tuấn - nguyên trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa, Phan Văn Hòa, Lê Văn Quý- nguyên phó trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa; Nguyễn Đăng Chiến, Nguyễn Đức Hiền, Phạm Ngọc Vy, Võ Quang Kế, Lê Đình Vũ, Trịnh Hoàng Dương, Điền Đức Quang, Huỳnh Văn Tuấn, Nguyễn Minh Nhựt, Đỗ Hà Danh - nguyên cảnh sát khu vực của Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú.