TPHCM: Trải nghiệm một buổi học của sinh viên khoa báo

GD&TĐ - Lớp học mô phỏng một ngày làm sinh viên Báo chí diễn ra chiều 14/1 do Ban Chấp hành Đoàn Hội Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TPHCM) tổ chức nhận được sự thu hút của nhiều HS THPT, SV đang theo học ở các khoa, các trường khác tham dự.
Lớp học mô phỏng sinh viên Báo chí
Lớp học mô phỏng sinh viên Báo chí

Với sự tham gia giảng dạy giảng viên đến từ Khoa Báo chí và Truyền thông của trường, người học được lắng nghe một cách khái quát về ngành học báo chí cụ thể là báo in, truyền hình và đi sâu vào bài học Kỹ thuật phỏng vấn.

Tại đây giảng viên đã giúp cho các bạn HSSV biết được những bước cơ bản để tác nghiệp, cụ thể là phỏng vấn nhân vật. Ví dụ như, sẵn sàng cho buổi gặp gỡ để phỏng vấn về mặt tâm lý, hình thức, ngoài ra cần tìm hiểu nhân vật, liên hệ, địa điểm gặp gỡ, thời gian, cách đặt câu hỏi, thủ thuật khi trò chuyện… Bài giảng ngoài kiến thức còn có nhiều ví dụ sinh động để thu hút sự chú ý của người học.

Em Trần Anh Dũng - HS Trường Phổ thông năng khiếu (thuộc ĐH Quốc gia TPHCM) - cho biết: Em cảm thấy rất thú vị với những thông tin mà thầy cung cấp, em hình dung ra được về việc học tập của các anh chị cũng như định hướng về nghề báo. Vì đang làm một bài thuyết trình liên quan đến phỏng vấn nên em rất quan tâm và có thêm nhiều thông tin bổ ích từ lớp học mô phỏng này.

Bạn Hồng Loan, SV Trường ĐH HUTECH chia sẻ: E rất thích viết lách nên các thông tin thầy chia sẻ với em rất hữu ích. Dù không học chuyên ngành báo nhưng phần nào cũng hiểu được việc học tập của các bạn, nhất là công việc mà sau này các bạn sẽ làm. Ngành học cũng rèn cho sinh viên sự tự tin, nhanh nhạy, bản lĩnh và những kỹ năng thiết thực như giao tiếp, phỏng vấn, làm việc nhóm…

Ngoài hoạt động nói trên, Ngày Hội SV Báo chí còn có rất nhiều hoạt động khác như, Triển lãm ảnh, Talk Show Truyền thông thời @, Chung kết cuộc thi Đấu trường Báo chí, Hội chợ, Gala văn nghệ… thu hút đông đảo SV trong khoa cũng như SV các khoa khác, SV các trường bạn tham dự.

Ảnh minh họa/INT

Tâm huyết và hiệu quả

GD&TĐ - Theo đánh giá ban đầu, việc lấy ý kiến đã đạt được những kết quả tích cực với nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng.