TPHCM tăng học phí theo mức thấp nhất của Nghị định 81

GD&TĐ - Theo ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM, lẽ ra việc tăng học phí áp dụng trong năm học 2021-2022, tuy nhiên, do dịch Covid-19 nên hoãn lại.
Học sinh TPHCM trong giờ học
Học sinh TPHCM trong giờ học

Chiều 19/5, tại buổi họp báo về phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM giải thích về tờ trình của Sở GD&ĐT về việc tăng học phí đối với học sinh mầm non, THCS và THPT trên địa bàn TP.

Theo ông Minh, việc tăng học phí áp dụng trong năm học 2021-2022 vì Nghị định 81/2021 của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 10/2021. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 nên hoãn lại.

Suốt quá trình dịch Covid-19, kinh tế chúng ta chưa phục hồi, do đó TP sẽ tiếp tục hỗ trợ học phí cho học sinh. Việc điều chỉnh học phí là thực hiện theo Nghị định 81, tăng theo mức sàn (mức thấp nhất).

Đã 6 năm liên tục, Sở GD&ĐT đã tham mưu cho UBND TP không tăng học phí, mà giữ mức thấp nhất. Do đó khi thực hiện Nghị định 81 thấy tăng 5 lần, Sở vẫn tham mưu tiếp tục thực hiện miễn giảm học phí đối với bậc THCS, còn cấp tiểu học thì miễn học phí. Đến thời điểm này Bộ GD&ĐT cùng các cơ quan ngang Bộ vẫn chưa có văn bản nói lộ trình miễn giảm học phí như thế nào đối với học sinh.

TPHCM tăng học phí theo mức thấp nhất của Nghị định 81 ảnh 1
Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM.

Về vấn đề tăng học phí thì có tăng chất lượng giáo dục hay không, ông Minh khẳng định: “Học phí chỉ là phần kinh phí nhỏ bù vào các hoạt động của nhà trường dành cho học sinh.

Đã 6 năm qua học phí không tăng nhưng chất lượng giáo dục của TP luôn tăng. Do đó việc tăng chất lượng giáo dục là nhiệm vụ chính trị, chứ không phải vì học phí. Giáo dục làm sao để các em đạt được phẩm chất, năng lực theo yêu cầu”.

Về lý do tại sao lại chọn thời điểm này tăng học phí và tại sao không phải tăng 1 lần mà gấp 5 lần, ông Minh giải thích: “Nghị định 86 đã hết hiệu lực năm 2020. Ngày 27/8/2021 Chính phủ ban hành Nghị định 81, Sở GD&ĐT TPHCM dự kiến soạn thảo văn bản cho năm học 2021-2022, nhưng do dịch Covid-19 vẫn phức tạp nên thời điểm đó Sở GD&ĐT vẫn tham mưu UBND TP giữ nguyên mức học phí của năm trước và hỗ trợ miễn giảm học phí cho các em.

“Nghị định 81 đã có hiệu lực, thì chắc chắn chúng ta phải thực hiện, ở đây mức tăng ở mức thấp nhất. Các tỉnh, thành khác hàng năm đều tăng khoảng 7,5%, nhưng TPHCM đã 6 năm liên tục không tăng học phí đối với học sinh công lập.

Theo quy định của Nghị định 81, không có mức thấp hơn mức sàn, nếu không có Nghị định số 81 thì vẫn giữ mức học phí cũ”, ông Minh cho hay.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.
Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

GD&TĐ - Làm cách nào để chuột không vào nhà? Làm thế nào khi sợ mùi hóa chất từ băng phiến và thuốc diệt chuột? Làm thế nào để đuổi chuột thân thiện môi trường? Hãy tham khảo mẹo sau đây nhé: