TPHCM tăng học phí theo mức thấp nhất của Nghị định 81

GD&TĐ - Theo ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM, lẽ ra việc tăng học phí áp dụng trong năm học 2021-2022, tuy nhiên, do dịch Covid-19 nên hoãn lại.
Học sinh TPHCM trong giờ học
Học sinh TPHCM trong giờ học

Chiều 19/5, tại buổi họp báo về phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM giải thích về tờ trình của Sở GD&ĐT về việc tăng học phí đối với học sinh mầm non, THCS và THPT trên địa bàn TP.

Theo ông Minh, việc tăng học phí áp dụng trong năm học 2021-2022 vì Nghị định 81/2021 của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 10/2021. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 nên hoãn lại.

Suốt quá trình dịch Covid-19, kinh tế chúng ta chưa phục hồi, do đó TP sẽ tiếp tục hỗ trợ học phí cho học sinh. Việc điều chỉnh học phí là thực hiện theo Nghị định 81, tăng theo mức sàn (mức thấp nhất).

Đã 6 năm liên tục, Sở GD&ĐT đã tham mưu cho UBND TP không tăng học phí, mà giữ mức thấp nhất. Do đó khi thực hiện Nghị định 81 thấy tăng 5 lần, Sở vẫn tham mưu tiếp tục thực hiện miễn giảm học phí đối với bậc THCS, còn cấp tiểu học thì miễn học phí. Đến thời điểm này Bộ GD&ĐT cùng các cơ quan ngang Bộ vẫn chưa có văn bản nói lộ trình miễn giảm học phí như thế nào đối với học sinh.

TPHCM tăng học phí theo mức thấp nhất của Nghị định 81 ảnh 1
Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM.

Về vấn đề tăng học phí thì có tăng chất lượng giáo dục hay không, ông Minh khẳng định: “Học phí chỉ là phần kinh phí nhỏ bù vào các hoạt động của nhà trường dành cho học sinh.

Đã 6 năm qua học phí không tăng nhưng chất lượng giáo dục của TP luôn tăng. Do đó việc tăng chất lượng giáo dục là nhiệm vụ chính trị, chứ không phải vì học phí. Giáo dục làm sao để các em đạt được phẩm chất, năng lực theo yêu cầu”.

Về lý do tại sao lại chọn thời điểm này tăng học phí và tại sao không phải tăng 1 lần mà gấp 5 lần, ông Minh giải thích: “Nghị định 86 đã hết hiệu lực năm 2020. Ngày 27/8/2021 Chính phủ ban hành Nghị định 81, Sở GD&ĐT TPHCM dự kiến soạn thảo văn bản cho năm học 2021-2022, nhưng do dịch Covid-19 vẫn phức tạp nên thời điểm đó Sở GD&ĐT vẫn tham mưu UBND TP giữ nguyên mức học phí của năm trước và hỗ trợ miễn giảm học phí cho các em.

“Nghị định 81 đã có hiệu lực, thì chắc chắn chúng ta phải thực hiện, ở đây mức tăng ở mức thấp nhất. Các tỉnh, thành khác hàng năm đều tăng khoảng 7,5%, nhưng TPHCM đã 6 năm liên tục không tăng học phí đối với học sinh công lập.

Theo quy định của Nghị định 81, không có mức thấp hơn mức sàn, nếu không có Nghị định số 81 thì vẫn giữ mức học phí cũ”, ông Minh cho hay.

Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Việt Nam đã sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế

GD&TĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc. Tuy nhiên, Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.