Theo thống kê, hiện trên địa bàn TP có 1.974 trường học, trong đó có 2.314 cơ sở dịch vụ ăn uống trong các trường học. Cụ thể, bếp ăn tập thể tự tổ chức 1.280 cơ sở, bếp ăn tập thể thuê nấu 112 cơ sở, 292 cơ sở nhận suất ăn sẵn, căn tin trong trường học 630 cơ sở.
Từ 2014-2018, số vụ ngộ độc thực phẩm tại trường học là 7 vụ, trong đó có tổng 340 học sinh mắc.
Liên quan đến công tác ATTP thí điểm trong ngành GD-ĐT năm học 2018-2019, ông Nguyễn Văn Gia Thụy, Phó trưởng phòng CTTT Sở GD&ĐT TP cho biết, các đơn vị vẫn gặp một số khó khăn như: Một số đơn vị chưa hiểu các chứng chỉ ATVSTP của người đại diện kỹ kết hợp đồng nên còn khó khăn trong việc tiếp cận với các doanh nghiệp đủ điều kiện ATTP;
Một số trường đăng kí xin cấp phép đủ điều kiện ATTP chưa đúng với quy mô số lượng HS; Một số trường sử dụng suất ăn công nghiệp chưa thường xuyên kiểm soát được từng loại thực phẩm mà nhà cung cấp sử dụng để chế biển món ăn cho HS hàng ngày.
Chưa có sự tham gia, giám sát của cha mẹ HS, một số trường chưa công khai nhà cung cấp thực phẩn, nguyên liệu, các món ăn hàng ngày cho phụ huynh HS theo dõi nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho học sinh khi sử dụng các bữa ăn hàng ngày ở trường…
Đại diện Sở GD&ĐT TP báo cáo công tác đảm bảo ANTP trong trường học năm học 2018-2019 |
Từ đó, Sở kiến nghị ban quản lý ATTP tăng cường chỉ đạo các đội quản lý ATTP tại các quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất tại các đơn vị trường học có bêp ăn, suất ăn công nghiệp, căng tin… ;
Tiếp tục, thường xuyên cập nhật các doanh nghiệp cung cấp TP đã được chứng nhận ATVSTP theo chuẩn quy định trên website của Ban quản lý ATTP; Phối hợp với Sở tổ chức diễn tập xử lý tình huống xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường học;
Xây dựng quy trình điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm tại các trường học…
Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM, “luật của chúng ta chỉ quy định sản phẩm cung ứng vào trong các trường học thì phải có nguồn gốc rõ ràng, bảo đảm chất lượng, nói chung chung thôi. Còn chúng tôi nâng lên 1 mức, tức là nguyên liệu tươi sống thì phải đạt các tiêu chuẩn an toàn. Ví dụ như chuẩn chuỗi thực phẩm an toàn của Ban ATTP, chuẩn thực phẩm GlobalGap, VietGap, Haccp, ISO… Chúng tôi sẽ tập trung nhiều hơn nữa suất ăn sẵn, đặc biệt suất ăn sẵn cho trường học vì hầu hết các ca ngộ độc trong trường học là những thực phẩm đồ ăn giữa bữa, giữa ca đưa ở ngoài vào”.
Bà Lan khẳng định chưa có đối tượng nào được kiểm tra ATTP kỹ lưỡng như các trường học với sự tham gia của Ban Quản lý ATTT, các đội ATTP liên ngành quận huyện, phòng y tế, phòng giáo dục... Trong thời gian tới, cùng với việc liên tục kiểm tra, Ban sẽ tiếp tục tập huấn cho cán bộ quản lý các trường về chuỗi thực phẩm an toàn...