TPHCM nghiêm cấm trường học nhận hoa hồng từ bữa ăn bán trú

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trong việc tổ chức bữa ăn bán trú tại trường học, TPHCM cấm các trường nhận hoa hồng dưới mọi hình thức.
Nhân viên chuẩn bị bữa ăn trưa cho học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Hiền (TP Thủ Đức).
Nhân viên chuẩn bị bữa ăn trưa cho học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Hiền (TP Thủ Đức).

Liên quan đến việc kiểm soát chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bữa ăn bán trú, ông Dương Trí Dũng, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, bữa ăn bán trú xuất phát từ nhu cầu thực tế của phần lớn phụ huynh học sinh và không phải là chức năng chính của trường học.

Kinh phí tổ chức thực hiện theo hình thức thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh học sinh sao cho đảm bảo nguyên tắc thu hộ chi hộ, tức thu bao nhiêu thì chi hết bấy nhiêu. Các trường phải đảm bảo chất lượng bữa ăn cho học sinh đúng với mức đã thu theo thỏa thuận.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT TPHCM cũng yêu cầu các trường tham khảo bộ thực đơn chuẩn và các quy định liên quan để đảm bảo dinh dưỡng học đường theo độ tuổi, đảm bảo yêu cầu về an toàn và chất lượng dinh dưỡng theo quy định của cơ quan chuyên môn.

Đối với những cơ sở giáo dục tổ chức bữa ăn bán trú theo hình thức suất ăn công nghiệp thì hiệu trưởng là người chịu trách nhiệm cao nhất về việc ký kết hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn có giấy phép của các cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, nhà trường phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh lựa chọn và giám sát đơn vị cung cấp suất ăn phải đảm bảo về an toàn thực phẩm và chất lượng dinh dưỡng cho học sinh.

Ông Dũng lưu ý các trường về việc thực hiện công tác thu chi trong quá trình tổ chức bữa ăn bán trú. Ngoài các cơ quan chức năng, phòng GD&ĐT các quận, huyện và TP Thủ Đức, Sở GD&ĐT sẽ thực hiện các đợt thanh tra, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất để xử lý nghiêm những cơ sở giáo dục thực hiện sai quy định.

Đặc biệt, theo quy định, mức thu bán trú phải sử dụng phục vụ cho học sinh và nghiêm cấm các trường nhận “hoa hồng” từ việc tổ chức bữa ăn bán trú dưới mọi hình thức.

Trước đó, Sở GD&ĐT TPHCM nghiêm cấm nhà trường ký hợp đồng với các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho trường học.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm yêu cầu nhà trường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng, việc chấp hành quy định về đăng ký tự công bố sản phẩm, bảo quản, quá trình vận chuyển, phân phát sản phẩm. Nếu phát hiện hay nghi ngờ sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm thì nhà trường phải tạm dừng sử dụng và thông báo ngay cho cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương để xác minh, xử lý kịp thời.

Hoa lê.

Những cánh hoa mùa Xuân trong văn học

GD&TĐ - Xuân đã về khắp nơi, từ chốn biên ải xa xôi đến phố phường trẻ trung hiện đại, nơi làng quê thanh bình, yên ả đến biển đảo đầy nắng và gió.