Quyết tâm nâng chất lượng trường lớp
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm học 2025-2026, triển khai nhiệm vụ năm học 2026-2027 của ngành GD&ĐT TPHCM ngày 21/8, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá, năm học vừa qua diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi thành phố thực hiện sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính, tổ chức bộ máy và vận hành hệ thống chính quyền mới. Trong bối cảnh đó, ngành GD&ĐT vẫn duy trì ổn định hoạt động, bảo đảm cơ hội học tập cho người dân, duy trì kết quả phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, phát triển giáo dục hòa nhập và tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục.
Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, năm học 2025-2026 cũng là năm đầu tiên ngành giáo dục triển khai Nghị quyết 71 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo. Đây là cơ hội quan trọng để ngành GD&ĐT tổ chức thực hiện các nhiệm vụ mới, đáp ứng yêu cầu và kỳ vọng đối với sự phát triển giáo dục thành phố.
Một dấu ấn khác được Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh là sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, tác động ngày càng sâu rộng đến nội dung, phương pháp dạy học và công tác quản trị giáo dục.
Hiện TPHCM có 3.539 cơ sở giáo dục, hơn 2,594 triệu học sinh, 8.026 cán bộ quản lý và gần 130.000 giáo viên. Với quy mô lớn, ngành giáo dục thành phố đứng trước yêu cầu ngày càng cao về chất lượng trường lớp, đội ngũ và môi trường giáo dục.
Ông Nguyễn Mạnh Cường đề nghị ngành GD&ĐT tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng dạy và học; nâng cao chất lượng trường lớp, đội ngũ và môi trường giáo dục tại từng cơ sở.
Đặc biệt, trong quá trình sắp xếp mạng lưới giáo dục, ông yêu cầu “giảm đầu mối nhưng không giảm điểm trường”, không để việc sắp xếp ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh.
Thành phố phấn đấu đến năm học 2027-2028 có đủ điều kiện tổ chức dạy học 2 buổi/ngày tại tất cả cơ sở giáo dục, sớm hơn so với yêu cầu đến năm 2029.
Cùng với việc bảo đảm đủ trường lớp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu nâng cao chất lượng từng phòng học, từng trường học, hạn chế những phản ánh của giáo viên, phụ huynh và học sinh về cơ sở vật chất, bàn ghế, phòng học.
Nâng chất đội ngũ, xây dựng trường học hạnh phúc.
Về đội ngũ, ông Nguyễn Mạnh Cường cho rằng chất lượng dạy và học chỉ có thể được nâng lên khi chất lượng đội ngũ giáo viên được nâng cao, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.
Việc triển khai tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai, ứng dụng AI trong giáo dục và đào tạo cùng những thay đổi của môi trường học tập vừa là thách thức, vừa là cơ hội để đội ngũ nhà giáo tiếp tục đổi mới phương pháp, nâng cao năng lực chuyên môn.
Bên cạnh chất lượng đội ngũ, thành phố yêu cầu xây dựng môi trường giáo dục hạnh phúc, đẩy mạnh quản trị dựa trên dữ liệu và xây dựng trường học số, hướng tới mục tiêu “mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui”.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM cũng lưu ý yêu cầu bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục, không để khoảng cách về điều kiện địa lý, kinh tế ảnh hưởng đến cơ hội học tập của trẻ em.
Theo đó, phát triển giáo dục phải bảo đảm sự cân bằng giữa khu vực trung tâm và vùng ven, nơi thuận lợi và địa bàn còn khó khăn; giữa dạy chữ và dạy người; giữa học tập với rèn luyện thể chất, chăm sóc sức khỏe tinh thần học sinh; giữa ứng dụng công nghệ và vai trò không thể thay thế của người thầy.
Một nhiệm vụ quan trọng khác là triển khai các chính sách giáo dục của thành phố một cách thực chất, hiệu quả.
Ông Nguyễn Mạnh Cường yêu cầu các chính sách phải đến đúng đối tượng, được thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao, góp phần chăm lo tốt hơn cho học sinh.
“Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, quyết định tương lai của dân tộc. Thành phố phải nhận thức sâu sắc quan điểm này để cả hệ thống chính trị cùng tham gia chăm lo, phát triển giáo dục và đào tạo”, ông Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh.
Lãnh đạo TPHCM khẳng định thành phố sẽ tiếp tục ưu tiên nguồn lực, bố trí các điều kiện, cơ chế, chính sách để ngành GD&ĐT phát triển, đáp ứng yêu cầu phát triển thành phố trong giai đoạn mới.