TP.HCM: Không dùng kết quả học tập của học sinh để đánh giá giáo viên

GD&TĐ - Ngày 24/4, Văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM đã có thông báo kết luận của Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP Nguyễn Văn Hiếu tại hội nghị giao ban chuyên môn GD tiểu học.

Học sinh Trường Tiểu học Phong Phú 2, huyện Bình Chánh trong giờ học. Ảnh minh hoạ
Học sinh Trường Tiểu học Phong Phú 2, huyện Bình Chánh trong giờ học. Ảnh minh hoạ

Cụ thể, lãnh đạo Sở GD-ĐT đề nghị các phòng GD-ĐT, các cơ sở GD tiểu học phân tích kết quả khảo sát lớp 3 môn Toán, Tiếng Việt và kết quả kiểm tra giữa kỳ 2 lớp 4, 5, tuyệt đối không để xảy ra trường hợp học sinh không nắm vững kiến thức, có giải pháp cụ thể đối với từng nhóm đối tượng.

Kết quả khảo sát là cơ sở quan trọng để hoạch định kế hoạch chuyên môn của GD tiểu học với nhiệm vụ trọng tâm là đổi mới kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.

Đồng thời đề nghị nhà trường không dựa vào kết quả học tập của học sinh để đánh giá giáo viên. Cần có các biện pháp cụ thể để khuyến khích giáo viên đổi mới, sáng tạo trong hoạt động dạy và học.

Về công tác lựa chọn SGK, lãnh đạo Sở kết luận, công tác lựa chọn SGK đã được triển khai minh bạch, khách quan, đúng quy trình, quy định. Các đơn vị tham gia một cách dân chủ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ GD-ĐT.

Căn cứ vào danh mục SGK của UBND TP, đề nghị: Phòng GD Tiểu học phối hợp với NXB có SGK được lựa chọn, xây dựng kế hoạch và tổ chức tập huấn trong tháng 7/2021 đúng và đủ đối tượng theo quy định.

Mỗi cơ sở GD tiểu học thực hiện việc trang bị tất cả các bộ SGK đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt (tối thiểu 10 cuốn/đầu sách) để giáo viên, học sinh tham khảo trong quá trình dạy và học.

Bên cạnh đó, Sở yêu cầu các đơn vị rà soát nội dung trong kết hoạch GD, kế hoạch nhà trường năm học 2020-2021; rà soát điều kiện, phương án để đảm bảo tuyệt đối an toàn trường học.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Giám đốc CIA John Ratcliffe.

CIA thiết lập tiền đồn ở Venezuela?

GD&TĐ - CIA được cho là đang làm việc để thiết lập sự hiện diện thường trực tại Venezuela nhằm định hình tương lai nước này sau thời Tổng thống Maduro.

Trường PTDTNT THPT Đam San biểu dương thành tích của học sinh Nguyễn Thọ Hoàng Anh. Ảnh: Thành Tâm

Kỳ tích từ ngôi trường vùng khó

GD&TĐ - Dẫu không có lợi thế về điều kiện dạy học, nguồn học sinh mũi nhọn hay tài liệu chuyên sâu, nhưng bằng đổi mới phương pháp, sự tận tâm của thầy cô và ý chí vượt khó của học trò, nhiều trường vùng khó Đắk Lắk đã tạo nên “kỳ tích” tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2025-2026.