TPHCM: Hơn 70 dự án xây dựng trường MN công lập ở khu công nghiệp

GD&TĐ - Sau gần một năm thực hiện Nghị quyết 01/2014/NQ-HĐND về hỗ trợ giáo dục mầm non TP, theo đánh giá chung của Sở GD&ĐT TPHCM, bậc mầm non đã có nhiều khởi sắc. 
TPHCM: Hơn 70 dự án xây dựng trường MN công lập ở khu công nghiệp

Nổi bật trong đó là việc đưa đã đưa vào sử dụng các dự án về trường MN tại các khu công nghiệp (KCN) và có hơn 70 dự án thực hiện theo chương trình huy động vốn, cho vay đầu tư xây dựng trường MN công lập trên địa bàn đã được phê duyệt.

Bà Bùi Thị Diễm Thu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM - cho biết: Trong hai năm 2014, 2015, giáo dục MN TPHCM đã được cấp kinh phí chi hỗ trợ theo NQ01/NQ-HĐND với tổng kinh phí hơn 200 tỷ đồng. 

Ngoài ra, công tác xã hội hóa đầu tư xây dựng trường MN phục vụ con công nhân lao động trong các khu chế xuất (KCX) và KCN trên địa bàn TPHCM đã được các nhà đầu tư quan tâm và hỗ trợ.

Cụ thể: Hiện đã có nhiều nhà trẻ, trường hoàn thành và đưa vào sử dụng như KCN Hiệp Phước, chủ đầu tư KCN đã dành toàn bộ tầng trệt của tòa nhà A2 với quy mô 700 mét vuông để xây dựng trường đáp ứng nhu cầu 150 trẻ. 

Còn ở KCN Tân Bình, chủ đầu tư đã xây dựng nhà trẻ nằm đối diện với KCN Tân Bình với quy mô khoảng 700 mét vuông đáp ứng với 300 trẻ; KCN Cát Lái với 3 trường MN gồm MN Hoa Hồng, MN Thạnh Mỹ Lợi, MN Sơn Ca đáp ứng nhu cầu hơn 1.000 trẻ.

Và hiện có rất nhiều KCN đang thực hiện các dự án xây trường MN như KCX Linh Trung 2 với trường MN đáp ứng khoảng 200 trẻ; KCX Tân Thuận với khoảng 452 trẻ; KCN Vĩnh Lộc, KCN Tân Tạo, KCN Tân Thới Hiệp, KCN Tây Bắc Củ Chi, KCN Lê Minh Xuân đáp ứng nhu cầu cho hàng ngàn trẻ.

Bên cạnh đó, các dự án trường MN trên địa bàn quận, huyện có KCX, KCN tiếp nhận trẻ em con công nhân cũng được đầu tư rất mạnh. Ví dụ như UBND quận Thủ Đức làm chủ đầu tư xây dựng trường tại đường Ngô Chí Quốc với mục đích chính phục vụ con công nhân KCN Bình Chiểu và KCX Linh Trung II với mức đầu tư khoảng 30 tỷ đồng, đáp ứng gần 500 trẻ; tại KCX Linh Trung I với khoảng 300 trẻ, quy mô khoảng 28 tỷ đồng…

Về các trường mầm non do cá nhân tổ chức đầu tư xây dựng cũng đang được thực hiện với 12 dự án ở các quận Bình Tân, Thủ Đức, quận 2.

Đặc biệt theo bà Bùi Thị Diễm Thu, trong việc triển khai thực hiện chương trình huy động vốn, cho vay đầu tư xây dựng trường MN công lập trên địa bàn theo Quyết định số 6483/QĐ-UBND ngày 31-12-12014, thì đến nay đã có 72 dự án được phê duyệt gồm các hạng mục sửa chữa, nâng cấp, xây mới với tổng mức đầu tư là 2.761 tỷ đồng. Trong số đó đã có 18 dự án đã khởi công.

Tuy nhiên, để đáp ứng được nhu cầu gửi trẻ ở các KCN, KCX, Sở GD&ĐT TPHCM cũng đưa ra kiến nghị cần đẩy mạnh hơn nữa việc xây dựng trường lớp ở các KCN, nhất là việc ưu tiên vốn đầu tư xây dựng, ưu đãi về đất đai, tín dụng, thuế để khuyến khích xã hội hóa trong việc đầu tư phát triển các trường, lớp MN tại các KCX, KCN. Tăng thêm quỹ đất tại KCX Tân Thuận để xây dựng thêm trường MN; Có các cơ chế ràng buộc, yêu cầu các KCX, KCN trong quá trình phát triển, mở rộng phải đầu tư quỹ đất xây dựng khu lưu trú, đồng thời dành quỹ đất để xây trường cho con em công nhân.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.