TPHCM: Hoãn xử phúc thẩm đại án DAB do có F0

GD&TĐ - Ngay trong phần làm thủ tục phiên tòa, chủ tọa phiên tòa thay mặt HĐXX thông báo hoãn phiên tòa, ngày mở phiên tòa mới sẽ được ấn định sau.
Bị cáo Trần Phương Bình (bìa phải) tại một phiên tòa trước đây.
Bị cáo Trần Phương Bình (bìa phải) tại một phiên tòa trước đây.

Sau khi đã bị hoãn hồi tháng 5 do không đủ người liên quan, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên phúc thẩm vụ ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Đông Á - DAB) và các đồng phạm gây thiệt hại 8.800 tỷ đồng cho DAB (đại án DAB giai đoạn 2) nhưng phải hoãn vì 2 kiểm sát viên tham gia phiên xử có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 và 1 bị cáo tại ngoại là F1.

Ngay trong phần làm thủ tục phiên tòa, chủ tọa phiên tòa thay mặt HĐXX thông báo hoãn phiên tòa, ngày mở phiên tòa mới sẽ được ấn định sau. Lý do là kiểm sát viên tham gia phiên xét xử có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

Do đây là đại án, họ là những người theo dõi xuyên suốt và chưa có sự phân công thay thế. Ngoài ra, trong 10 bị cáo kháng cáo có một người tại ngoại báo với tòa là F1, xin hoãn phiên tòa. Các luật sư và bị cáo đồng ý việc hoãn phiên xử. Ngày mở phiên tòa mới sẽ được ấn định sau.

Theo lịch xét xử, phiên tòa này dự kiến kéo đến ngày 26/11. Phiên tòa được mở vì có kháng cáo xin giảm án của bị cáo và người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan. Cụ thể, bị cáo Trần Phương Bình xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Phùng Ngọc Khánh (cựu Tổng Giám đốc Công ty CP M&C) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xem xét lại phần trách nhiệm dân sự.

Ngoài ra, HĐXX cũng triệu tập UBND tỉnh Lâm Đồng, Công ty TNHH Ba Son, Công ty CP phát triển đầu tư Vĩnh Thái cùng 12 đơn vị, cá nhân khác tham gia phiên tòa với tư cách người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan.

Trước đợt cao điểm giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại TPHCM, TAND cấp cao tại TPHCM đã mở phiên xử nhưng sau phải hoãn vì bị cáo Khánh vắng mặt do đang tham gia phiên tòa khác ở Hà Nội. Đồng thời, một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có kháng cáo nhưng vắng mặt.

Trước đó, cuối tháng 11/2020, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm, nhận định hành vi của bị cáo Trần Phương Bình và đồng phạm gây ra là đặc biệt nghiêm trọng trong thời gian ngắn đã gây thiệt hại 8.800 tỷ đồng.

Trong đó, ông Bình là người có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong hàng loạt vi phạm dẫn đến thiệt hại. Ngoài ra, ông Bình còn bị cáo buộc lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của DAB 75,6 tỷ đồng để có tiền sử dụng vào mục đích cá nhân và trả lãi cho các khoản vay trước đó.

HĐXX sơ thẩm đã tuyên phát bị cáo Bình mức án tù chung thân về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp hình phạt chung bị cáo Bình phải chấp hành là tù chung thân.

Riêng việc cho bốn nhóm khách hàng gồm Công ty Hiệp Phú Gia và Công ty Thái Thịnh (gọi tắt là nhóm TTC), Đồng Tiến, nhóm M&C, Tân Vạn Hưng vay, đã gây thiệt hại cho ngân hàng 8.751 tỷ đồng.

Bị cáo Bình đã bàn bạc với các nhóm khách hàng gồm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Thái Thịnh (TTC) Nguyễn Thiện Nhân (đang bỏ trốn), Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty M&C Phùng Ngọc Khánh... về việc dùng nhiều pháp nhân vay tiền của DAB.

Bị cáo Khánh là đối tác cho vay có bàn bạc thông đồng với bị cáo Bình trong việc cho vay sai quy định. Vai trò của bị cáo Khánh chỉ sau bị cáo Bình trong việc cho vay sai quy định. HĐXX tuyên phạt bị cáo Khánh 18 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng…