TP.HCM đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2

GD&TĐ - Sở GD&ĐT TP.HCM đã có tờ trình gửi UBND TP.HCM về việc đề xuất Bộ GD&ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 cho các thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 tại TP.HCM. Ảnh minh họa
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 tại TP.HCM. Ảnh minh họa

Theo đó Sở GD&ĐT TP cho biết, Hội đồng thi Sở GD&ĐT TP.HCM đã tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ngày 6, 7, 8/7 với 85.927/89.275 đạt 96, 25% thí sinh dự thi.

Hiện nay, TP.HCM có 3.234 thí sinh đủ điều kiện đăng ký thi đợt 2. Tuy nhiên, do tình hình diễn biến dịch phức tạp, TP.HCM đã chủ động triển khai Chỉ thị 16 trên toàn TP từ 0h ngày 9/7.

Sau đó, Thủ tướng đồng ý áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 kể từ 0 giờ ngày 19/7 trong thời gian 14 ngày cho 19 tỉnh, TP phía nam.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đến thời điểm thi đợt 2 có thể còn diễn biến phức tạp, thời gian kết thúc Chỉ thị 16 cận kề ngày thi.

Vì vậy, khó có thể thực hiện kỳ thi đợt 2 (vào ngày 6 và 7/8) với yêu cầu đảm bảo an toàn phòng chống dịch, nghiêm túc, khách quan, công bằng và tạo sự an tâm cho phụ huynh, thí sinh.

Để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh đủ điều kiện thi đợt 2, Sở GD&ĐT TP đề xuất UBND TP.HCM đề xuất Bộ GD&ĐT xét đặc cách tốt nghiệp cho hơn 3.200 thí sinh.

Dự vào quy chế thi tốt nghiệp THPT, thí sinh thi đợt 2 có thể được đặc cách theo điều kiện "có việc đột xuất đặc biệt".

Cụ thể, hai trường hợp có thể đặc cách gồm: Thí sinh bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày, hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi; thí sinh bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể dự thi, hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi một số bài thi còn lại.

Hồ sơ xét đặc cách theo quy chế thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT.

Để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh ĐH, CĐ cho những thí sinh được đặc cách trong đợt 2, Sở cũng đề xuất UBND TP.HCM đề xuất Bộ GD&ĐT yêu cầu ĐH Quốc gia TP.HCM, các trường đại học, trường có tuyển sinh trình độ CĐ ngành GD mầm non triển khai bổ sung kỳ thi đánh giá năng lực, sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh khác (ngoài căn cứ trên điểm thi tốt nghiệp) để xét tuyển đối với những thí sinh được xét đặc cách trong thi đợt 2.

TIN BUỒN

TIN BUỒN

GD&TĐ - Cụ Ông Nguyễn Tài Bang, thân phụ ông Nguyễn Phước Long (Biên tập viên Ban Điện tử), Báo Giáo dục và Thời đại tạ thế vào hồi 13h44’ ngày 3/12/2022.