TP.HCM: Đề xuất tính điểm môn Toán, Văn và Ngoại ngữ thi vào 10 đều là hệ số 1

GD&TĐ - Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ trình UBND TP đề xuất điều chỉnh hệ số trong cách tính điểm môn thi Toán, Ngữ văn trong kỳ thi lớp 10 năm học 2021-2022 tới.
Học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Du, Quận 1 trong giờ học. Ảnh minh hoạ Nga Phan
Học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Du, Quận 1 trong giờ học. Ảnh minh hoạ Nga Phan

Thông tin được ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP chia sẻ tại hội nghị trực tuyến sơ kết học kỳ 1 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ học kỳ 2 năm học 2020-2021 bậc trung học tổ chức sáng 10/3. 

Ông Nguyễn Văn Hiếu, cho biết Sở đã chuẩn bị tờ trình gửi UBND TP ban hành kế hoạch tuyển sinh. Dư kiến, đầu tháng 6 sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập.

Quan điểm của Sở GD-ĐT là hình thức, nội dung và kiến thức thi không thay đổi đột ngột nhưng có sự đổi mới dần, lồng ghép để học sinh quen dần với kỳ thi tuyển sinh.

Theo đó, Sở sẽ tham mưu với UBND TP đề xuất thay đổi hệ số tính điểm thi các môn vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Dự kiến, Sở sẽ trình UBND TP phương án cách tính điểm môn Toán, Văn và Ngoại ngữ đều là hệ số 1. Đây là một sự thay đổi quan trọng, một định hướng để phát triển ngoại ngữ.

TP.HCM: Đề xuất tính điểm môn Toán, Văn và Ngoại ngữ thi vào 10 đều là hệ số 1 ảnh 1
Quang cảnh buổi sơ kết trực tuyến học kỳ 1 năm học 2020-2021 bậc trung học 

Ông Hiếu chia sẻ thêm, đề xuất này dựa trên những thay đổi của Bộ GD-ĐT trong đánh giá học sinh theo thông tư 26. Cụ thể, môn Ngoại ngữ cùng môn Văn, Toán là một trong 3 môn để xếp loại học sinh. 

Thay đổi này cho thấy môn Ngoại ngữ đang dần có vị trí quan trọng trong việc phân loại, đánh giá học sinh. Bên cạnh đó, thời lượng học môn Ngoại ngữ hiện nay ở các trường THPT đã được phân bổ bằng thời lượng hai môn Toán và Ngữ văn.

Ngoài ra, hiện việc dạy và học ngoại ngữ đã trở nên quan trọng. Chính phủ đã ban hành đề án ngoại ngữ quốc gia để các địa phương tập trung đầu tư việc dạy và học ngoại ngữ, biến ngoại ngữ thành thế mạnh của người dân.

TP.HCM cũng có một đề án phát triển ngoại ngữ với mong muốn học sinh TP đạt được chuẩn quốc tế sau khi tốt nghiệp THPT, đủ điều kiện để tiếp cận đến chương trình bậc đại học ở các nước và tự tin du học.

Chính vì vậy việc nâng tầm môn ngoại ngữ phải đươc thể hiện qua thời lượng, qua cách đánh giá.

Được biết, những năm trước cách tính điểm của học sinh thi vào lớp 10 công lập tại TP.HCM là Ngữ văn và Toán (hệ số 2) + môn Ngoại ngữ (hệ số 1). 

Để xét tuyển vào lớp 10 công lập, học sinh lớp 9 phải tham dự ba môn bắt buộc gồm Văn, Toán và Ngoại ngữ, nếu đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 thường và dự thi thêm môn chuyên nếu đăng ký vào nguyện vọng trường, lớp chuyên.

 Bộ phim 'Những đứa trẻ trong sương' gieo lại trong lòng khán giả những cảm xúc ấm áp, nhân văn. Ảnh: ĐPCC

Hãy đi về phía nắng của mình

GD&TĐ - 'Những đứa trẻ trong sương' đem đến cho khán giả góc nhìn khách quan hơn về tập tục kéo vợ của người Mông.
Ảnh minh họa Internet.

Kinh nghiệm khởi nghiệp thành công

GD&TĐ - Với niềm đam mê cùng sự tự tin, sáng tạo, nhiều sinh viên ấp ủ ý tưởng khởi nghiệp từ khi ngồi trên ghế nhà trường.
Cô Hiền và các cháu ở Trường Mầm non Trà Thanh.

Người gieo ước mơ giữa đại ngàn

GD&TĐ - Gần 20 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục vùng cao Quảng Ngãi, cô Trần Thị Minh Hiền có nhiều đóng góp trong việc nâng cao chất lượng giáo dục.
Tuổi trẻ, niềm tin và khát vọng

Tuổi trẻ, niềm tin và khát vọng

GD&TĐ -  Khí thế mới, vận hội mới đang chào đón và mong chờ ở thế hệ trẻ đóng góp công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.