TPHCM: Chuẩn bị chu đáo cho học sinh ở nội trú trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

GD&TĐ - Theo thống kê của Sở GD&ĐT TP.HCM, TP có gần 5.000 học sinh lớp 12 nhưng nhà ở các tỉnh, thành khác. Các trường tư thục đã chủ động xây dựng phương án tổ chức nội trú cho HS, bảo đảm an toàn, phòng chống dịch.

Học sinh Trường TiH, THCS, THPT Nam Việt được đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn khi đến khu nội trú để đảm bảo phòng dịch Covid-19 (Ảnh: NTCC)
Học sinh Trường TiH, THCS, THPT Nam Việt được đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn khi đến khu nội trú để đảm bảo phòng dịch Covid-19 (Ảnh: NTCC)

Ngày 1/7, Sở GD&ĐT TPHCM có công văn số 1935/SGDĐT–KTKĐ về việc hướng dẫn các trường có thí sinh ở tỉnh và tổ chức cho thí sinh lưu trú tại trường trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Ông Nguyễn Đức Quốc - Chủ tịch Tập đoàn GDQT Nam Việt cho biết, Trường TiH, THCS, THPT Nam Việt đã xây dựng phương án tổ chức nội trú an toàn, đảm bảo thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch bệnh. 

Theo đó, từ ngày 5/7 nhà trường đón học sinh ở lại nội trú trong các ngày thi  tốt nghiệp THPT, tại 3 cụm lưu trú Quận Tân Phú, Quận 12 và Quận Gò Vấp.

Tại khu nội trú, giáo viên quản nhiệm sắp xếp phòng ở, giường khoảng cách 2m đúng quy định. Các bàn trong khu vực nhà ăn được chia khoảng cách an toàn. Khu vực tắm rửa, sinh hoạt chung cũng được phân ra các múi giờ phù hợp để tránh tập trung đông người. 

Học sinh Trường TiH, THCS, THPT Nam Việt ôn tập luôn đeo khẩu trang và có chai rửa tay sát khuẩn để phòng dịch bệnh (Ảnh: NTCC)
Học sinh Trường TiH, THCS, THPT Nam Việt ôn tập luôn đeo khẩu trang và có chai rửa tay sát khuẩn để phòng dịch bệnh (Ảnh: NTCC)

Ngày 6-7-8/7, nhà trường hỗ trợ xe đưa đón các em đến địa điểm thi, mỗi xe chở không quá 7 học sinh. Sau khi kết thúc buổi thi cuối cùng vào sáng ngày 8/7, trường sẽ giải quyết cho tất cả học sinh lưu trú về lại địa phương.

"Giáo viên quản nhiệm và tổ quản lý học sinh sẽ giám sát các em trong quá trình thi và ở lại khu nội trú, tổ chức thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh. 

Với phương án tổ chức được chuẩn bị cẩn thận, chu đáo, nhà trường tin tưởng sẽ hỗ trợ tốt nhất để các em có một kỳ thi tốt nghiệp an toàn, hiệu quả", ông Quốc chia sẻ.

Phun thuốc khư khuẩn tại phòng học trường THCS-THPT Duy Tân TP.HCM
Phun thuốc khư khuẩn tại phòng học trường THCS-THPT Duy Tân TP.HCM

Thầy Nguyễn Văn Hiếu- Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Duy Tân, TP.HCM cho biết Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, nhà trường có khoảng hơn 30 % học sinh lớp 12 nhà ở ngoại tỉnh. Trong đó, có nhiều học sinh lớp 12 quê ở Bình Định, Bình Phước, Tây Ninh...

Nhà trường đã lên phương án tổ chức nội trú an toàn, đảm bảo thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch bệnh; Đồng thời phun thuốc khử khuẩn khu nội trú và phòng học... để đón các em  ở ngoại tỉnh đến tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt này.

Theo đó, để đảm bảo an toàn phòng dịch, các học sinh ở khu nội trú phải thực hiện giãn cách, cũng như luôn tuân thủ 5K quy định của ngành y tế.

Nhà trường bố trí đội ngũ y tế theo dõi sức khỏe, tổ chức đo thân nhiệt cho học sinh ở nội trú ngày 2 lần; chuẩn bị các bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng để các em có sức khỏe tốt trong thời gian ôn, thi tốt nghiệp THPT.

"Ngoài ra, nhà trường hỗ trợ xe đưa đón học sinh ở khu nội trú đến các điểm thi và luôn thực hiện giãn cách để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19", thầy Hiếu cho biết.

Theo Sở GD&ĐT TP.HCM, trong những ngày diễn ra kỳ thi, các em có nhà ở tỉnh khác sẽ được hỗ trợ chỗ ở tại các ký túc xá trường học thông qua chương trình "Tiếp sức mùa thi" do Thành đoàn và Hội Sinh viên TP hỗ trợ thực hiện.

Công an TP sẽ cử 2 chiến sĩ làm việc trong mỗi điểm thi, 2 chiến sĩ bảo vệ trật tự bên ngoài. Ngoài ra, mỗi điểm thi sẽ có thêm ít nhất 6 nhân sự là công an phường, xã, dân phòng, bảo vệ khu phố hướng dẫn phân luồng, đảm bảo giãn cách, tránh tụ tập đông người.

TP.HCM hiện có hơn 80 trường ngoài công lập có học sinh lớp 12 sẽ thi tốt nghiệp. Trong đó, mỗi trường có từ 30%-40% học sinh đến từ các tỉnh ngoài TP.HCM.

Tính đến ngày 1/7, TP có khoảng 200 thí sinh thuộc diện F0, F1, F2; 991 thí sinh trong khu phong toả.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, TP.HCM có 89.275 thí sinh đăng kí dự thi, 155 điểm thi với 4.134 phòng thi.

Tổng số cán bộ, giáo viên coi thi, nhân viên là 17.025 người. Số lãnh đạo, cán bộ chấm thi, nhân viên là 1.710 người. Số lãnh đạo, cán bộ chấm phúc khảo, nhân viên là 1.000 người. Số lãnh đạo và thanh tra thi là 406 người. 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa ITN.

Yêu cầu tối thiểu

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BGDĐT về Chuẩn cơ sở giáo dục đại học (Thông tư 01).