TP Hồ Chí Minh xét nghiệm SARS-COV-2 mẫu gộp RT-PCR tại "vùng xanh, vàng"

GD&TĐ - Với mục đích đánh giá tình hình dịch trên địa bàn, mở rộng "vùng xanh", tiến tới kiểm soát dịch, Thành phố triển khai công tác xét nghiệm SARS-COV-2 từ ngày 15/8 đến ngày 15/9.
TP Hồ Chí Minh xét nghiệm SARS-COV-2 mẫu gộp RT-PCR tại "vùng xanh, vàng"

Theo đó, những tổ dân phố, tổ nhân dân có mức nguy cơ thuộc vùng xanh, vùng cận xanh sẽ được thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp 10 cho các đại diện hộ gia đình.

Tần suất xét nghiệm 2 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày. Từ đó giải phóng các vùng sạch dựa vào kết quả xét nghiệm cùng các tiêu chí sau: không có trường hợp dương tính sau 2 lần xét nghiệm hoặc có trường hợp dương tính nhưng giá trị xét nghiệm cho thấy có tải lượng vi rút thấp; Tỷ lệ tiêm chủng cho người dân trên 18 tuổi đạt 50% và có khả năng đảm bảo thực hiện giãn cách trong cộng đồng.

Nguồn: Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh.

Tại các vùng vàng sẽ thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên, có trọng điểm bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp 5 cho đại diện hộ gia đình, từng bước tiến đến xét nghiệm đại diện toàn bộ các hộ gia đình để chuyển “vùng vàng” thành “vùng xanh”.

Công tác lấy mẫu xét nghiệm cho người dân được thực hiện đúng quy trình. Trong quá trình lấy mẫu, cán bộ lấy mẫu sử dụng 1 đôi găng tay y tế và thực hiện khử khuẩn găng bằng dung dịch sát khuẩn nhanh sau mỗi lần lấy mẫu. Găng tay được thay sau khi lấy mẫu tối đa 6 lần hoặc bị hỏng.

Quy trình này để thay thế cho việc đeo 2 đôi găng tay và thay găng sau mỗi lần lấy mẫu. Bên cạnh đọ, nhân viên y tế sẽ phun xịt khử khuẩn chỗ ngồi và nhắc người được lấy mẫu sát khuẩn tay ngay sau khi lấy mẫu xong.

Các cán bộ lấy mẫu, người tham gia hoạt động lấy mẫu tuyệt đối tuân thủ quy trình mặc và cởi phương tiện phòng hộ cá nhân, trong quá trình lấy mẫu không thực hiện các hoạt động khác, chẳng hạn như ăn uống...

Theo cập nhật mới nhất từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh tính đến sáng 2/9 cho biết, hiện thành phố tổ chức xét nghiệm kháng nguyên nhanh cho tất cả người dân ở khu vực “vùng đỏ” và “vùng cam”. Khu vực “vùng xanh” và “vùng vàng” sẽ làm xét nghiệm RT-PCR với mẫu gộp 5 cho “vùng vàng” và mẫu gộp 10 cho “vùng xanh”. Tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho đội ngũ shipper miễn phí từ 5h - 6h tại địa phương.

Kết quả xét nghiệm RT-PCR từ ngày 27/4 đến 01/9, đã lấy 1.584.389 mẫu, (trong đó có 976.037 mẫu đơn, 608.352 mẫu gộp), với 5.661.626 người được lấy mẫu (tại các khu cách ly, khu phong tỏa, các tòa nhà, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất...). Tổng số mẫu chưa có kết quả: 6.534 mẫu, trong đó có 3.595 mẫu đơn và 2.939 mẫu gộp.

Nhiều trường học tại Anh không có học sinh.

Hơn 90 trường học ở Anh phải đóng cửa

GD&TĐ - Tại Anh, kể từ sau giai đoạn 2009 - 2010, số trường tiểu học bị trống học sinh đã tăng cao kỷ lục, lên mức 11,5%, tương đương giảm 570.000 học sinh.
Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh. Ảnh: LT.

Khám phá Lam Kinh

GD&TĐ - Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh (Thọ Xuân, Thanh Hóa) hiện còn lưu giữ nhiều công trình bề thế, với lịch sử hàng trăm năm.
Cô giáo Nguyễn Thị Thương và học trò.

Những 'bông hoa đẹp' vùng cao

GD&TĐ - Công tác ở vùng cao của Thanh Hóa với điều kiện còn khó khăn, song nhiều nữ giáo viên đã nỗ lực dìu dắt học trò giành được giải cấp tỉnh.