Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

TP Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp vướng mắc khi có nhiều công nhân đi xe buýt

04/04/2020, 17:02 GMT+7 | Thời sự
Doanh nghiệp có đông công nhân đang khó khăn khi thực hiện đưa đón công nhân trong mùa dịch COVID-19.Doanh nghiệp có đông công nhân đang khó khăn khi thực hiện đưa đón công nhân trong mùa dịch COVID-19.

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng, TP Hồ Chí Minh đang quyết liệt triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn như chỉ đạo. Hiện tất cả cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết đã được yêu cầu đóng cửa; các phương tiện giao thông công cộng đã tạm dừng, cắt giảm số chuyến, tần suất vận tải hành khách đường bộ và đường thủy, tạm dừng mọi hoạt động xe buýt công cộng trên địa bàn thành phố đến hết ngày 15/4.

Tuy nhiên, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh cho rằng, trong chỉ thị trên chưa quy định đối với hoạt động của các cơ sở sản xuất; cụ thể các cơ sở sản xuất có số lượng công nhân đông là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19, vì đa số là hoạt động theo dây chuyền sản xuất cố định, khó đáp ứng yêu cầu “không quá 20 người trong một phòng, yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người”. Bên cạnh đó, việc đưa đón công nhân làm việc tại các cơ sở sản xuất chủ yếu sử dụng phương tiện xe buýt, đưa đón qua lại giữa các địa phương giáp ranh như Long An, Tiền Giang, Bình Dương…

Chẳng hạn như trường hợp của Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam tại quận Bình Tân. Công ty này có trên 80.000 lao động, số lượng công nhân được đưa đón hàng ngày hơn 18.000 lao động; số lượng xe đưa đón hàng ngày gần 300 xe, mỗi xe 50 người. Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Thành phố đã thống nhất với công ty phương án bổ sung thêm 394 xe đưa đón công nhân để đảm bảo yêu cầu chỉ 20 người trên 1 xe, ngồi cách hàng ghế. 

Tuy nhiên, ngày 29/3, Bộ GTVT chỉ đạo tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi - đến TP Hồ Chí Minh từ ngày 30/3 đến hết ngày 15/4 dẫn đến việc đưa đón công nhân ở các doanh nghiệp có đông công nhân hiện nay đang gặp khó khăn. Theo đó, UBND TP Hồ Chí Minh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo đối với các vấn đề nêu trên để TP Hồ Chí Minh có cơ sở chỉ đạo, thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19.

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, để hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn trong mùa dịch bệnh COVID-19, trước mắt, Thành phố sẽ thực hiện ngay các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể như gia hạn nộp thuế, miễn/giảm thuế, điều chỉnh doanh thu khoán cho hộ, cá nhân kinh doanh theo tỷ lệ giảm thực tế; ổn định mặt bằng lãi suất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình phục hồi sau khi hết dịch COVID-19; xây dựng kế hoạch hỗ trợ về vốn, chính sách để doanh nghiệp dự trữ nguồn hàng, nguyên vật liệu tại chỗ; đảm bảo hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa liên tục, không gián đoạn, kể cả trong tình huống dịch bệnh lan rộng, nhiều khu vực bị cách ly.

Theo baotintuc.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm