TP Hồ Chí Minh: Di dời nhà ven kênh rạch còn quá chậm

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Tại buổi làm việc và giám sát của HĐND TP mới đây, ông Trần Hoàng Quân - Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM thừa nhận việc di dời nhà ven kênh rạch còn quá chậm.
Nhà ven kênh rạch trên kênh Tàu Hũ, Quận 8, TPHCM.
Nhà ven kênh rạch trên kênh Tàu Hũ, Quận 8, TPHCM.

Theo ông Trần Hoàng Quân, giai đoạn 2015 - 2020, TP đặt ra mục tiêu di dời 20.000 căn nhà trên và ven kênh rạch. Tuy nhiên, đến thời điểm này mới chỉ di dời được gần 2.500 căn nhà (chiếm tỉ lệ khoảng 12,4%). Vì vậy, từ nay đến năm 2025, TP đặt mục tiêu di dời 6.500 căn nhà trên và ven kênh rạch với tổng kinh phí khoảng 18.500 tỉ đồng.

Việc di dời được chia làm hai nhóm. Nhóm một là nhà trên và ven kênh Nhiêu Lộc, rạch Văn Thánh và kênh Hy Vọng. Tổng số là 3.220 căn nhà với tổng kinh phí khoảng 12.500 tỉ đồng. Nhóm hai thực hiện với 14 dự án đã phê duyệt trong nhiệm kỳ trước, ngân sách khoảng 6.000 tỉ đồng.

Theo ông Quân, hiện nay chủ yếu đầu tư các dự án này bằng ngân sách Nhà nước nên việc triển khai di dời cũng như đối ứng kinh phí cho từng giai đoạn là rất khó khăn.

Để giải quyết bất cập trên, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho rằng: TP cần có chính sách điều chỉnh hành lang an toàn kênh rạch theo hướng mở rộng và dùng quỹ đất này bán đấu giá để tạo nguồn vốn tái đầu tư dự án.

“Hiện, TP đã chấp thuận thuê đơn vị tư vấn của Bộ Xây dựng để nghiên cứu cơ chế, chính sách cho nhóm này. Nếu được và triển khai sớm thì kế hoạch số nhà 73 tạm bộ trên bệnh rạch tại TP mới nhanh và tốt hơn” - ông Quân nói.

Đồng tình với kiến nghị của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, các đại biểu HĐND TP cũng cho rằng nếu để nguyên hiện trạng quy hoạch như hiện nay thì rất khó kêu gọi nhà đầu tư trong khi nguồn ngân sách của TP còn hạn hẹp. Vì vậy, TP cần phải tính toán đến hướng điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: TP đang rất quyết tâm để thực hiện chương trình chỉnh trang đô thị, trong đó có di dời nhà ven và trên kênh rạch. TP cũng đang tính toán các giải pháp để thực hiện dự án thay vì ngồi chờ ngân sách.

“Thời gian tới TP sẽ khởi động dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm, trong đó tính toán điều chỉnh quy hoạch để khai thác quỹ đất ven sông, đấu giá lấy kinh phí thực hiện.

TP phấn đấu đến khi kỉ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước (năm 2025) sẽ hoàn thành và khởi công 50% trong tổng số 20.000 căn nhà ven và trên kênh rạch” - ông Mãi nói.

Nghi thức Cúng gọi hồn trong Tết Ngô được phục dựng.

Lên Mường Tè ăn Tết Ngô

GD&TĐ - Hiện chỉ có hơn 2.000 người Cống sống ở 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu. Trong đó, người Cống ở xã Nậm Khao, huyện Mường Tè (Lai Châu) chiếm 50%.
Ngôi chùa cổ nghìn năm - nơi lưu giữ giá trị văn hóa, lịch sử trường tồn cùng thời gian.

Trà Phương: Ngôi chùa cổ nghìn năm mang đậm giá trị văn hóa

GD&TĐ - “Cổ Trai Đế vương, Trà Phương Công chúa”, câu đồng dao được lưu truyền từ đời này sang đời khác khi nhắc đến mảnh đất Trà Phương – nơi có ngôi chùa cổ lưu giữ những giá trị văn hóa, kiến trúc và lịch sử hàng nghìn năm gắn liền với tích chuyện xưa.
Quang Hải đang dần thích nghi với môi trường ở Pau FC.

Cựu danh thủ của Pau FC đặt niềm tin vào Quang Hải

GD&TĐ - Theo dõi Quang Hải thi đấu từ đầu giải, David Giorla –, cựu cầu thủ từng có 15 năm chơi bóng cho Pau FC, hiện đã giải nghệ và chuyển sang bộ môn Futsal tỏ ra lạc quan về tương lai tân binh người Việt Nam ở đội bóng Pháp.
Trẻ em Trường mẫu giáo xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Ngày đi dạy, tối đến từng nhà vận động học sinh ra lớp

GD&TĐ - Nhiều năm qua việc nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non ở các huyện miền núi đã tương đối thuận lợi. Các trường mầm non miền núi ở tỉnh Quảng Nam không chỉ tăng cường cơ sở vật chất mà còn tích cực vận động, tuyên truyền trẻ ra lớp bằng nhiều cách, nhiều hình thức.
Chuyên gia y tế: Nếu không được phát hiện kịp thời, bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông sẽ nguy hiểm tính mạng

Chuyên gia y tế: Nếu không được phát hiện kịp thời, bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông sẽ nguy hiểm tính mạng

GD&TĐ - Đến nay trẻ ổn định sức khỏe nhưng vẫn sưng nề vùng lưỡi, đầu mặt, ăn uống khó. Các chuyên gia khẳng định, nếu trẻ không được phát hiện kịp thời, thân nhiệt giảm do ở nhiệt độ lạnh quá lâu hoặc thiếu khí (trường hợp tủ bị đóng kín) sẽ nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí tử vong.