TP Hồ Chí Minh: Di dời nhà ven kênh rạch còn quá chậm

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Tại buổi làm việc và giám sát của HĐND TP mới đây, ông Trần Hoàng Quân - Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM thừa nhận việc di dời nhà ven kênh rạch còn quá chậm.
Nhà ven kênh rạch trên kênh Tàu Hũ, Quận 8, TPHCM.
Nhà ven kênh rạch trên kênh Tàu Hũ, Quận 8, TPHCM.

Theo ông Trần Hoàng Quân, giai đoạn 2015 - 2020, TP đặt ra mục tiêu di dời 20.000 căn nhà trên và ven kênh rạch. Tuy nhiên, đến thời điểm này mới chỉ di dời được gần 2.500 căn nhà (chiếm tỉ lệ khoảng 12,4%). Vì vậy, từ nay đến năm 2025, TP đặt mục tiêu di dời 6.500 căn nhà trên và ven kênh rạch với tổng kinh phí khoảng 18.500 tỉ đồng.

Việc di dời được chia làm hai nhóm. Nhóm một là nhà trên và ven kênh Nhiêu Lộc, rạch Văn Thánh và kênh Hy Vọng. Tổng số là 3.220 căn nhà với tổng kinh phí khoảng 12.500 tỉ đồng. Nhóm hai thực hiện với 14 dự án đã phê duyệt trong nhiệm kỳ trước, ngân sách khoảng 6.000 tỉ đồng.

Theo ông Quân, hiện nay chủ yếu đầu tư các dự án này bằng ngân sách Nhà nước nên việc triển khai di dời cũng như đối ứng kinh phí cho từng giai đoạn là rất khó khăn.

Để giải quyết bất cập trên, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho rằng: TP cần có chính sách điều chỉnh hành lang an toàn kênh rạch theo hướng mở rộng và dùng quỹ đất này bán đấu giá để tạo nguồn vốn tái đầu tư dự án.

“Hiện, TP đã chấp thuận thuê đơn vị tư vấn của Bộ Xây dựng để nghiên cứu cơ chế, chính sách cho nhóm này. Nếu được và triển khai sớm thì kế hoạch số nhà 73 tạm bộ trên bệnh rạch tại TP mới nhanh và tốt hơn” - ông Quân nói.

Đồng tình với kiến nghị của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, các đại biểu HĐND TP cũng cho rằng nếu để nguyên hiện trạng quy hoạch như hiện nay thì rất khó kêu gọi nhà đầu tư trong khi nguồn ngân sách của TP còn hạn hẹp. Vì vậy, TP cần phải tính toán đến hướng điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: TP đang rất quyết tâm để thực hiện chương trình chỉnh trang đô thị, trong đó có di dời nhà ven và trên kênh rạch. TP cũng đang tính toán các giải pháp để thực hiện dự án thay vì ngồi chờ ngân sách.

“Thời gian tới TP sẽ khởi động dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm, trong đó tính toán điều chỉnh quy hoạch để khai thác quỹ đất ven sông, đấu giá lấy kinh phí thực hiện.

TP phấn đấu đến khi kỉ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước (năm 2025) sẽ hoàn thành và khởi công 50% trong tổng số 20.000 căn nhà ven và trên kênh rạch” - ông Mãi nói.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ