Trả lời câu hỏi về kế hoạch cho phép quận 7 thí điểm mở lại dịch vụ kinh doanh ăn uống tại chỗ, ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua TP Hồ Chí Minh đã mở lại một số loại hình dịch vụ theo Chỉ thị 18.
Trên tinh thần các sở ban ngành đã tham mưu cho UBND TP Hồ Chí Minh các loại hình kinh doanh, dịch vụ có đủ điều kiện để tổ chức hoạt động trong an toàn thì được mở lại, những loại hình có khả năng gây nhiều rủi ro sẽ phải cân nhắc, tính toán.
Theo ông Phương, ăn uống tại chỗ là dịch vụ tập trung đông người, do đó tới thời điểm hiện nay thành phố chưa có chủ trương mở lại.
Không chỉ riêng quận 7 mà các địa phương khác cũng có đủ điều kiện nếu xét mức độ kiểm soát an toàn, nhưng trên bình diện chung TP Hồ Chí Minh xét thấy chưa cần thiết cho loại hình dịch vụ này hoạt động và cần có tính toán thêm.
Các loại dịch vụ sẽ do từng sở, ngành liên quan phụ trách, riêng việc ăn uống do Ban quản lý An toàn thực phẩm phụ trách. Khi tham mưu cho UBND TP Hồ Chí Minh, Sở Công Thương không chịu trách nhiệm tham mưu lĩnh vực này. Sở Công thương sẽ tiếp tục tham mưu, phối hợp.
Trước đó, UBND quận 7, TP.HCM đề xuất được thí điểm mở cửa các điểm kinh doanh ăn uống tại chỗ.
Theo đánh giá của quận 7, qua 15 ngày thử nghiệm trên địa bàn quận, có 434 đơn vị doanh nghiệp và hộ kinh doanh (ngoài khu chế xuất), với gần 4.000 lao động đã tổ chức hoạt động trở lại.
Qua đánh giá, người dân và doanh nghiệp phấn khởi với việc mở cửa hoạt động trở lại và các đơn vị chấp hành tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Ngoài loại hình được hoạt động kinh doanh theo chỉ thị 18 của UBND TP.HCM, để tạo tiền đề và có lộ trình cho việc chuẩn bị mở cửa thêm một số hoạt động sắp tới, UBND quận 7 kiến nghị UBND TP.HCM thống nhất chủ trương để quận 7 được thí điểm mở thêm loại hình phục vụ ăn uống tại chỗ với các tiêu chí cụ thể.
Theo đó, quy mô hoạt động của cơ sở kinh doanh ăn uống tối đa 30% công suất nhưng không quá 20 người trong cùng một thời điểm.
Về tiêu chí, các cơ sở phải đảm bảo các tiêu chí trong bộ tiêu chí ban hành theo quyết định 3326 của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP.HCM ngày 15-9 về đánh giá an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
Việc kinh doanh đồng thời phải đáp ứng yêu cầu tất cả nhân viên, người lao động và khách hàng đã được tiêm đủ liều vắc xin ngừa Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế ít nhất 14 ngày, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 6 tháng.
Diện tích kinh doanh tối thiểu phải từ 100m2 trở lên, ưu tiên khu vực ngoài trời, thoáng khí, không sử dụng máy lạnh.
Phải thực hiện cam kết với ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận về đảm bảo thực hiện các điều kiện kinh doanh dịch vụ ăn ống.
Phải được UBND quận 7 thẩm định điều kiện hoạt động, cấp mã QR, gắn camera giám sát và kết nối về trung tâm kiểm soát phòng chống dịch và phục hồi kinh tế quận 7 để kiểm soát nhân viên và khách hàng ra vào hằng ngày.
Thời gian quận 7 đề xuất thí điểm từ ngày 10/10 cho đến khi TP chính thức cho phép dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ.