TP.HCM cân nhắc mở lại một số hoạt động không cấp thiết

GD&TĐ - Sở Y tế TP.HCM đang rà soát và có văn bản tham mưu UBND TP Hồ Chí Minh mở lại một số hoạt động đã bị hạn chế trên cơ sở đảm bảo các điều kiện, tiêu chí an toàn phòng dịch COVID-19.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sáng 8/3, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chủ trì buổi họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM trong bối cảnh địa phương vừa phát hiện 40 người nhập cảnh trái phép.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho rằng, TP.HCM đã trải qua 26 ngày không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng, đồng thời mối lo ngại về việc lây lan dịch khi người dân trở lại thành phố sau Tết Nguyên đán để làm việc, học tập... đã cơ bản được kiểm soát.

Tuy nhiên, diễn biến dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp, nhất là nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài vào Thành phố còn cao.

Lãnh đạo TP.HCM giao Sở Y tế tổng hợp đề xuất của các sở, ngành, để rà soát và có văn bản tham mưu UBND Thành phố về việc mở lại một số hoạt động trên cơ sở đảm bảo các điều kiện, tiêu chí an toàn đối với dịch Covid-19 trên các lĩnh vực.

Về vấn đề nhập cư trái phép, UBND TP.HCM đề nghị Sở Du lịch rà soát, xác minh kỹ và xử lý nghiêm các cơ sở lưu trú cố tình vi phạm quy định, làm ảnh hưởng đến quá trình phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố. 

Ông Dương Anh Đức cũng yêu cầu UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo Công an địa phương và các cơ quan, đơn vị chức năng, UBND phường xã, các tổ chức đoàn thể địa phương, các tổ “COVID cộng đồng” chủ động kiểm tra, vận động những người trở về thành phố từ các tỉnh, thành phố khác trong vòng 14 ngày qua thực hiện khai báo y tế; liên hệ y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát y tế, xét nghiệm kiểm tra nếu đi về từ vùng dịch;

Đồng thời phối hợp ngành y tế kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở; xử lý nghiêm các vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh.

Thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, Thành phố có 210 trường hợp mắc COVID-19 được phát hiện; trong đó 68 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỷ lệ 32,38%), 138 trường hợp nhập cảnh (chiếm tỷ lệ 65,71%), 4 trường hợp lây trong khu cách ly Vietnam Airlines (chiếm tỷ lệ 1,9%).

Tính riêng từ ngày 27/1 đến nay, TP có 45 ca bệnh, trong đó 36 ca cộng đồng, 9 ca nhập cảnh; 42 ca đã ra viện. Tính đến nay, đã 26 ngày TP.HCM không phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Từ ngày 14/2 đến nay, TP.HCM triển khai tiếp nhận khai báo y tế người từ các tỉnh thành khác về thành phố tại sân bay, bến xe, nhà ga, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp tổng cộng 160.724 người; lấy mẫu xét nghiệm 27.029 mẫu, trong đó 26.519 mẫu có kết quả âm tính, 510 mẫu đang chờ kết quả.

Trong thời gian tới, Thành phố tiếp tục duy trì hoạt động đáp ứng phòng, chống dịch bệnh của toàn bộ hệ thống y tế, kết hợp chặt chẽ giữa các đơn vị dự phòng và đơn vị khám chữa bệnh. Tăng cường các biện pháp giám sát nhằm kiểm soát dịch bệnh xâm nhập thành phố như tiếp nhận khai báo y tế, xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên đối với hành khách đến từ một số tỉnh có nguy cơ.

Văn Đức có thể thi đấu ở vòng 12 V.League cuối tuần này.

Phan Văn Đức báo tin vui với người hâm mộ

GD&TĐ - Theo thông tin mới nhất, chấn thương của Phan Văn Đức không quá nghiêm trọng. Tiền đạo này chỉ bị đau ở đùi non, chân phải, chườm đá trong 1 - 2 ngày là có thể trở lại tập luyện bình thường.
Tổng thống Ukraine Zelensky

‘Chê’ các lệnh trừng phạt Nga không hiệu quả, Tổng thống Zelensky đề xuất lệnh cấm người Nga đi lại

GD&TĐ - Cho rằng các biện pháp trừng phạt chống Nga hiện tại là ‘yếu’, Tổng thống Ukraine Zelensky nói với tờ Washington Post rằng phương Tây phải áp đặt một lệnh cấm vận hoàn toàn đối với tất cả năng lượng nhập khẩu từ Nga và lệnh cấm đi lại đối với người Nga trong ít nhất 1 năm.
Hãy cho con cảm thấy được tôn trọng và khẳng định. Ảnh minh họa.

3 thời kỳ ‘nổi loạn’ điển hình của trẻ

GD&TĐ - Người lớn cần hiểu được thời kỳ nổi loạn của con để có phương pháp uốn nắn thích hợp. Bởi khi hiểu được nhu cầu tâm lý sau hành vi nổi loạn sẽ giúp phụ huynh không phải “đau đầu”...
Nhà văn Kim Lân và tác phẩm “Vợ nhặt”.

'Bức tranh' của Kim Lân: Lòng người mẹ nghèo thương con

GD&TĐ - Kim Lân là “nhà văn một lòng đi về với đất, với người, với thuần hậu nguyên thủy của cuộc sống” (Nguyên Hồng). Mỗi truyện ngắn của ông như một mảng đời của nhà văn được “xắn ra” từ mảnh đất sống của kiếp người thấm đẫm mồ hôi, nước mắt, lời than thở... và cả những nụ cười nhiều lúc hồn nhiên, xúc động.
Tiểu thuyết 'Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông' chuyển thể thành phim vào năm 2017.

Vụ bắt cóc truyền cảm hứng cho 'Nữ hoàng trinh thám' Anh

GD&TĐ -“Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông”, một trong những tiểu thuyết trinh thám bán chạy nhất của nhà văn Agatha Christine hoàn toàn là hư cấu nhưng được truyền cảm hứng từ vụ án có thật, được coi là “tội ác thế kỷ” của nước Mỹ.
Em Sìn Thị Định (bên phải) trong một buổi học trên lớp. Ảnh: TG

Thiếu nữ người Mảng ước mơ trở thành cô giáo

GD&TĐ - 2 lần “ẵm giải” học sinh giỏi môn Lịch sử, em Sìn Thị Định, lớp 7, Trường Phổ thông DTBT THCS xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) luôn nỗ lực trong học tập để hiện thực hóa ước mơ trở thành cô giáo.
Nhiều trường tại Thanh Hóa thiếu giáo viên phải thuê hợp đồng.

Gỡ khó giáo viên và cơ sở vật chất khi Tin học là môn bắt buộc

GD&TĐ - Từ năm học 2022-2023, môn Tin học sẽ trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhiều trường học trên địa bàn Thanh Hóa vẫn đang loay hoay tìm giải pháp khi thiếu cả giáo viên lẫn cơ sở vật chất phục vụ môn học này.