Hà Nội dự kiến mở lại cơ sở tôn giáo, điểm di tích, tâm linh vào ngày 8/3

GD&TĐ - UBND Thành phố Hà Nội đồng ý với đề xuất của Sở Văn hóa và Thể thao về việc tổ chức một số các hoạt động thể thao với quy mô nhỏ, đảm bảo phòng dịch. Đình, đền chùa được mở từ 8/3.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chiều 4/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội, bà Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở VHTT cho biết đã có đề xuất mở cửa thường xuyên các khu di tích, đình, đền, chùa từ ngày 8/3 nhưng không tổ chức các buổi lễ hội và đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Các buổi lễ, các khóa lễ tại các điểm tâm linh đều khuyến khích thực hiện qua hình thức online để hạn chế việc tập trung đông người.

Việc giám sát, kiểm tra công tác an toàn phòng, chống dịch tại các điểm tâm linh, tôn giáo, tín ngưỡng mở cửa giao cho chủ tịch UBND quận chịu trách nhiệm.

Sở VHTT cũng đề xuất Hà Nội cho phép tổ chức các hoạt động thể dục thể thao trong phạm vi thi đấu nhưng không xuất hiện đông người, cố gắng đảm bảo các điều kiện tốt nhất về phòng chống dịch.

Kết luận cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho rằng, từ hoạt động nới lỏng, giảm giãn cách thì các mức độ vi phạm xuất hiện với số lượng, tần suất nhiều hơn như karaoke, quán ăn, vỉa hè, trà đá vỉa hè…

UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị liên quan tổng hợp, đôn đốc nhắc nhở các địa phương siết chặt công tác phòng, chống dịch.

Ông Dũng cũng nhận định, qua 2 tuần Hà Nội thực hiện một số nội dung liên quan đến giãn cách, dẫn đến người dân rất khó khăn, có những người dân rất vất vả, do đó cần nghiên cứu việc cho các hoạt động quay trở lại.

Các đề xuất của Sở VHTT, nếu muốn làm được thì các tổ chức, người dân phải chia sẻ. Khi khống chế được dịch bệnh thì các phát động mới yên tâm thực hiện được.

Còn trường hợp nếu có ca dương tính quay trở lại thì sẽ rất khó khăn, ảnh hưởng rất ghê gớm không chỉ với an sinh xã hội, các hoạt động sản xuất kinh tế, mà còn ở tâm lý người dân, đảo lộn việc học tập của học sinh, hoạt động của phụ huynh.

UBND Thành phố đề nghị các địa phương đặc biệt siết chặt việc kiểm tra, xử phạt công tác phòng chống dịch theo đúng quy định; tiếp tục kiểm soát người về từ vùng dịch…

UBND Thành phố đồng ý với đề xuất của Sở Văn hóa và Thể thao về việc tổ chức một số các hoạt động thể thao với quy mô nhỏ, đảm bảo phòng dịch. Đình, đền chùa được mở từ 8/3. Tuy nhiên yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Vào thế kỷ 19, kỹ thuật trám răng chưa phát triển.

Bí ẩn về những chiếc răng phát nổ

GD&TĐ - Vào thế kỷ 19, nhiều nha sĩ trên thế giới ghi nhận tình trạng bệnh nhân bị đau răng dữ dội, sau đó, chiếc răng vỡ tung kèm theo tiếng nổ đinh tai.