Tổng thư ký NATO Stoltenberg tiếp tục tại vị?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ông Jen Stoltenberg nhiều khả năng sẽ giữ chức vụ Tổng thư ký NATO tròn một thập kỷ.
Tổng thư ký NATO Stoltenberg tiếp tục tại vị?

Trong tình hình khó khăn hiện nay đối với NATO, giữa bối cảnh các sự kiện phức tạp xung quanh Ukraine, ngày càng có nhiều cuộc thảo luận về việc ai sẽ lãnh đạo Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương trong thời điểm đặc biệt này.

Hiện tại, Tổng thư ký NATO là một người Na Uy - ông Jens Stoltenberg đã giữ chức vụ này gần 9 năm, kể từ tháng 10 năm 2014.

Nhiệm kỳ của ông Stoltenberg lẽ ra đã hết hạn vào ngày 1 tháng 10 năm ngoái, nhưng đã được gia hạn thêm một năm do tình hình ở Ukraine.

Vào tháng 10 năm nay, trước khi phải bàn giao chức vụ, nhiều quốc gia trong liên minh đã lên tiếng về sự cần thiết phải gia hạn thêm một năm nữa đối với chức vụ mà ông Stoltenberg nắm giữ.

Cụ thể, hãng tin Bloomberg của Mỹ đã viết về điều này sau khi trích dẫn một nguồn giấu tên. Các nước NATO muốn Tổng thư ký Stoltenberg ở lại vì họ không thể tìm được một ứng viên nào sáng giá hơn để thay thế, tờ báo lưu ý.

Vấn đề bầu tổng thư ký mới của tổ chức sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7, nơi các quốc gia thành viên sẽ tìm kiếm sự đồng thuận.

Ông Jens Stoltenberg nhiều khả năng sẽ giữ cương vị Tổng thư ký NATO thêm 1 năm. ảnh 1

Ông Jens Stoltenberg nhiều khả năng sẽ giữ cương vị Tổng thư ký NATO thêm 1 năm.

Những ứng cử viên chính cho chức vụ Tổng thư ký NATO gồm có Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace, cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

Tuy nhiên mỗi ứng viên đều có nhược điểm riêng. Đối với một số người, thực tế là ở nước họ, chi tiêu cho lĩnh vực quân sự không đạt tiêu chuẩn theo điều lệ NATO - lên tới 2% GDP; trong khi một số người khác (ví dụ như cựu Thủ tướng Johnson) gặp vấn đề với sự hỗ trợ từ chính quốc gia của mình.

Theo Bloomberg
(Ảnh: Sputnik).

Độ tuổi nào con người hạnh phúc nhất?

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chìa khóa ẩn giấu dẫn đến hạnh phúc, nhưng nhiều người có thể phải chờ đợi mới có thể tận mắt chứng kiến.
Một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Su-24m, MiG-29 và 42 UAV rơi trong ngày

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi Su-24m, MiG-29 và 42 UAV của Ukraine trong 24 giờ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.