Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi "hạ nhiệt" ngay ở "chảo lửa" Gaza

GD&TĐ - Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres một lần nữa lên tiếng về cuộc đụng độ đang diễn ra dọc dải Gaza, kêu gọi các bên chấm dứt các hành động thù địch.

Một cuộc tấn công của Israel nhắm vào dải Gaza.
Một cuộc tấn công của Israel nhắm vào dải Gaza.

“Vì tôn trọng tinh thần của (ngày lễ tôn giáo) Eid, tôi kêu gọi giảm leo thang ngay lập tức và chấm dứt xung đột ở Gaza và Israel” – ông Guterres nói vào cuối ngày 13/5 – “Quá nhiều thường dân vô tội đã chết”.

Ông nhấn mạnh rằng “cuộc xung đột chỉ có thể làm gia tăng chủ nghĩa cực đoan trong khu vực”.

Tuyên bố của ông Guterres được đưa ra ngay sau khi có các báo cáo chi tiết rằng phái đoàn an ninh của Ai Cập đã rời Tel Aviv sau khi các quan chức Israel bác bỏ triển vọng của một thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo. Một nguồn tin nói với đài truyền hình al-Arabiya rằng người Ai Cập đã rời đi khi “lo ngại về việc bắt đầu một chiến dịch quân sự”.

Trong vài ngày qua, hàng nghìn quả rocket đã được phóng đi giữa lực lượng Hamas và lực lượng phòng vệ Israel (IDF). Hàng chục người đã chết và nhiều người bị thương sau các cuộc đụng độ, bao gồm cả trẻ em.

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố các hoạt động quốc phòng sẽ tiếp tục chống lại Hamas chừng nào còn cần thiết.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được cho là sẽ triệu tập một cuộc họp vào ngày 16/5 để thảo luận liên quan đến các cuộc đụng độ đang diễn ra dọc dải Gaza giữa Hamas và quân đội Israel.

Theo Sputnik

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cùng lắng lại với những câu chuyện chìm lặng sau dòng status trên mạng xã hội. Ảnh minh họa: ITN

Đứng trước mảnh đời hư vô

GD&TĐ - Tối đó ăn cơm xong, như mọi ngày tôi dành nửa tiếng để truy cập mạng xã hội vừa để có thời gian cho “xuôi cơm” vừa tranh thủ cập nhật xem mạng xã hội đang xảy ra chuyện gì.

Bên ngoài nhà máy khí hóa than tại Thiểm Tây, Trung Quốc.

Khí hóa than: Lời giải cho an ninh năng lượng?

GD&TĐ - Trước biến động của thị trường toàn cầu, nhiều quốc gia châu Á đang hồi sinh công nghệ khí hóa than nhằm tăng cường an ninh năng lượng. Liệu đây có phải là giải pháp bền vững?