Tổng thư ký LHQ bất ngờ “đăng đàn” trước Quốc hội Việt Nam

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon chiều 23/5 bất ngờ đến nói chuyện thân tình với toàn thể các đại biểu Quốc hội Việt Nam.
Tổng thư ký LHQ nói chuyện trước Quốc hội Việt Nam - Ảnh chụp qua màn hình
Tổng thư ký LHQ nói chuyện trước Quốc hội Việt Nam - Ảnh chụp qua màn hình

Chiều 23/5, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon bất ngờ đến Hội trường Ba Đình (Hà Nội), nơi đang diễn ra kỳ họp thứ 9, Quốc hội (QH) khóa XIII.

Ông Ban Ki-moon đã có hơn 30 phút nói chuyện thân tình với các đại biểu QH. Đây là lần đầu tiên một Tổng thư ký LHQ "đăng đàn" trước toàn thể QH Việt Nam.

Khi ông Ban Ki-moon xuất hiện, QH đã dành một tràng pháo tay để chào đón người đứng đầu tổ chức LHQ và đoàn.

Phát biểu tại QH, ông Ban Ki-moon cho biết Việt Nam và LHQ là đối tác tự nhiên. Ông Ban Ki-moon mong muốn việc này phát triển mạnh mẽ hơn nữa. “Mỗi lần đến thăm Việt Nam, tôi luôn thấy Việt Nam tăng trưởng ấn tượng. Tôi mong Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Dù thời gian ngắn, nhưng tôi có nhiều cuộc họp quan trọng, chất lượng với các lãnh đạo cấp cao Việt Nam, tôi mong có cuộc làm việc với Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng” - ông Ban Ki-moon bày tỏ.

Ông Ban Ki-moon đánh giá Việt Nam là 1 trong 8 nước thực hiện chương trình LHQ đầu tiên, hoàn thành nhiều chương trình thiên niên kỷ. Việt Nam có nhiều kinh nghiệm, nhiều người tài giỏi, ông Ban Ki-moon tin thưởng Việt Nam sẽ là nước dẫn đầu trong việc thực hiện mục tiêu của LHQ.

Theo Tổng thư ký LHQ, thế giới đang đứng trước nhiều nguy lớn, thách thức nhân đạo. Chúng ta đang đối phó chủ nghĩa cực đoan trỗi dậy nhiều nơi trên thế giới. Hiện nay có nhiều người tị nạn hơn bao giờ hết kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc. Những đe dọa này liên hệ chặt chẽ với nhau. 

“Chúng ta cần sự đoàn kết trên toàn cầu, đứng cạnh nhau như một gia đình chung của nhân loại. Sự tham gia Việt Nam vào lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ đã thể hiện hoàn hảo tinh thần này. Tôi xin được nghiêng mình, cúi đầu trước những con người Việt nam đi một quãng đường dài để giúp đỡ người cơ cực” - ông Ban Ki-moon nói. 

Ông Ban Ki-moon cũng tuyên dương Chính phủ Việt Nam và hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với LHQ để tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn.

Tiếp lời, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cảm ơn ông Ban Ki-moon đã dành những lời tốt đẹp cho Việt Nam. QH Việt Nam xuất phát từ mong muốn tôn trọng quyền độc lập, con người của mỗi quốc gia. “Với tinh thần đó, chúng tôi tham gia nhiều chương trình của LHQ” - ông Nguyễn Sinh Hùng khẳng định.

Nói về chuyến thăm của ông Ban Ki-moon đến Việt Nam, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đánh giá đây là sự kiện rất quan trọng trong mối quan hệ giữa Việt Nam với LHQ; QH với LHQ. Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng khẳng định trong ngôi nhà chung, Việt Nam sẽ làm hết sức mình, hết trách nhiệm của một nước độc lập tự do dân chủ. 

Nhắc lại lời ông Ban Ki-moon nói với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong cuộc gặp mới đây về tình hình biển Đông, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng đây là sự ủng hộ rất mạnh mẽ của ông Ban Ki-moon đối với Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Trước đó, trưa 22-5, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam nhằm thúc đẩy các chương trình hợp tác sau 2015. 

Chuyến thăm chính thức lần này của Tổng Thư ký nhằm tăng cường quan hệ và nâng cao hiệu quả của việc sử dụng nguồn hỗ trợ của Liên Hợp Quốc nhằm triển khai Chương trình Nghị sự Phát triển sau năm 2015. Đặc biệt là thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, các chương trình giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã có cuộc gặp gỡ cấp cao các lãnh đạo Việt Nam là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Trong các cuộc gặp, ông đều nhấn mạnh cần giải quyết tranh chấp Biển Đông qua đối thoại khi đề cập đến tình hình Trung Quốc tăng cường bồi đắp ở Trường Sa.

Đây là lần thứ hai ông tới thăm Việt Nam kể từ khi nhậm chức năm 2007; Lần đầu tiên một Tổng thư ký Liên hợp quốc nói chuyện trước toàn thể QH Việt Nam. 

Ông Ban Ki-moon sinh năm 1944, tốt nghiệp Trường ĐH Quốc gia Seoul - Hàn Quốc, chuyên ngành quan hệ quốc tế, sau đó có bằng thạc sĩ về quản trị công tại Trường ĐH Havard - Mỹ. 

Ông Ban Ki-moon có vợ và 3 con. Ngoài tiếng Hàn Quốc, ông nói thông thạo tiếng Anh và Pháp.

Theo nld
Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.