Tổng thống Trump thực hiện cung cấp vũ khí mà không được Quốc hội thông qua?

GD&TĐ - Tờ New York Times đưa tin, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê duyệt hơn 20 thỏa thuận vũ khí với các nước Ả Rập mà chưa thông qua Quốc hội.
Những chiến đấu cơ F-35 được Mỹ bán cho Không quân Ả Rập.
Những chiến đấu cơ F-35 được Mỹ bán cho Không quân Ả Rập.

Một trong những giao dịch này liên quan đến việc sản xuất bom dẫn đường có độ chính xác cao Paveway trên lãnh thổ Ả Rập Saudi của công ty Raytheon, Mỹ.

Chính quyền Mỹ thúc đẩy quyết định này với lí do là gia tăng căng thẳng với Iran. Điều này cho phép Nhà Trắng tận dụng các quyền hạn khẩn cấp, trao quyền thực hiện các giao dịch mà không cần tới sự đồng ý của Quốc hội.

Các thượng nghị sĩ đã chuẩn bị một số nghị quyết chung để ngăn chặn việc ký kết thỏa thuận bán vũ khí của Mỹ cho các nước Ả Rập mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.

Được biết, vào ngày 24/5, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo đã công bố quyết định sử dụng luật khẩn cấp mà không có sự chấp thuận của các nhà lập pháp để hoàn tất quá trình ký kết 22 thỏa thuận bán vũ khí cho Jordan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ả Rập Saudi với tổng số tiền là 8,1 tỷ USD để "ngăn chặn sự xâm lược của Iran".

Tờ báo đang nói đến việc cung cấp 120 quả bom Paveway cũng như máy bay chiến đấu F-15, pháo phản lực, thiết bị chống tăng cùng các vũ khí khác cho Ả Rập Saudi Paveway và Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Những thỏa thuận như vậy đồng nghĩa với việc Mỹ đã chuyển giao công nghệ cho một quốc gia khác, trái với lời hứa trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó.

Theo Vesti.ru
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.