Tổng thống Trump thực hiện cung cấp vũ khí mà không được Quốc hội thông qua?

GD&TĐ - Tờ New York Times đưa tin, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê duyệt hơn 20 thỏa thuận vũ khí với các nước Ả Rập mà chưa thông qua Quốc hội.
Những chiến đấu cơ F-35 được Mỹ bán cho Không quân Ả Rập.
Những chiến đấu cơ F-35 được Mỹ bán cho Không quân Ả Rập.

Một trong những giao dịch này liên quan đến việc sản xuất bom dẫn đường có độ chính xác cao Paveway trên lãnh thổ Ả Rập Saudi của công ty Raytheon, Mỹ.

Chính quyền Mỹ thúc đẩy quyết định này với lí do là gia tăng căng thẳng với Iran. Điều này cho phép Nhà Trắng tận dụng các quyền hạn khẩn cấp, trao quyền thực hiện các giao dịch mà không cần tới sự đồng ý của Quốc hội.

Các thượng nghị sĩ đã chuẩn bị một số nghị quyết chung để ngăn chặn việc ký kết thỏa thuận bán vũ khí của Mỹ cho các nước Ả Rập mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.

Được biết, vào ngày 24/5, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo đã công bố quyết định sử dụng luật khẩn cấp mà không có sự chấp thuận của các nhà lập pháp để hoàn tất quá trình ký kết 22 thỏa thuận bán vũ khí cho Jordan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ả Rập Saudi với tổng số tiền là 8,1 tỷ USD để "ngăn chặn sự xâm lược của Iran".

Tờ báo đang nói đến việc cung cấp 120 quả bom Paveway cũng như máy bay chiến đấu F-15, pháo phản lực, thiết bị chống tăng cùng các vũ khí khác cho Ả Rập Saudi Paveway và Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Những thỏa thuận như vậy đồng nghĩa với việc Mỹ đã chuyển giao công nghệ cho một quốc gia khác, trái với lời hứa trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó.

Theo Vesti.ru
Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

GD&TĐ - Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị cho là bắt đầu suy yếu, và trong khi các chính phủ châu Âu đang nỗ lực thì người dân của họ lại mất niềm tin.
Một chiếc ghế đẩu lặn vẫn còn được giữ đến ngày nay. Ảnh: Smithsonianmag.com

Nỗi hổ thẹn ghế đẩu lặn

GD&TĐ - Từ nửa cuối thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XIX, Vương quốc Anh tự hào sử dụng thiết bị trừng phạt tên là ghế đẩu lặn để dìm 'phụ nữ lắm lời' xuống nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Tuyên bố mới của ông Shoigu

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga ngày 26/9 cho biết, quân đội Nga sẽ tiếp tục chiến đấu để đạt được các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Những điểm yếu trên Abrams được Nga công bố.

Tử huyệt Abrams phơi bày trước ATGM

GD&TĐ - Lực lượng Nga đang tăng cường học cách tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams khi những chiếc đầu tiên đã đến Kiev.