Nga tung “khắc tinh” máy bay không người lái

GD&TĐ - Bộ các vấn đề khẩn cấp của Nga vừa trình làng một thiết bị mới có thể chặn và khiến những máy bay đe dọa các hoạt động cứu hộ phải hạ cánh. 

Nga tung “khắc tinh” máy bay không người lái

Thiết bị cầm tay này đã được trưng bày tại một cuộc tập trận quy mô lớn trong triển lãm ứng phó thảm họa quốc tế gần Moscow hôm qua (8/6) – truyền thông địa phương cho biết.

Công nghệ cho phép chặn bất kỳ máy bay không người lái nào không được phép hoạt động trong các khu vực thảm họa và “buộc chúng phải hạ cánh”.

Sự hiện diện của những máy bay không người lái dân dụng trong các thảm họa từ lâu đã là một vấn đề của các nhóm cứu hộ vì chúng có nguy cơ làm gián đoạn phản ứng của máy bay cứu hộ như máy bay thả bom nước hay trực thăng sơ tán người.

Những thông tin đưa ra không nói chính xác cách thiết bị mới trên khiến máy bay không người lái phải hạ cánh như thế nào. Tuy nhiên, các công ty ở nhiều nước khác nhau đã đưa ra nhiều cách để chống lại máy bay không người lái, như làm nhiễu tín hiệu và chiếm quyền kiểm soát giữa chuyến bay. Một số công ty đưa ra các giải pháp “quyết liệt” hơn như bắn hạ bằng lưới và tia laser.

Công nghệ chống máy bay không người lái đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây để đáp ứng những lo ngại ngày càng tăng khi loại máy bay này ngày càng phổ biến và sẵn có.

Hồi tháng 1, vài máy bay không người lái do một số người địa phương điều khiển, đã gây ra hỗn loạn ở các sân bay Heathrow và Gatwick, London, Anh làm hoãn và đình chỉ hơn 1.000 chuyến bay.

Ngoài ra có những thông báo về việc khủng bố dùng máy bay không người lái để tấn công. Hồi tháng 8 năm ngoái, một cặp máy bay loại không người lái mang chất nổ đã được dùng để ám sát nhà lãnh đạo Venezuela Nicolas Maduro.

Tương tự, phiến quân sở Syria cũng triển khai máy bay không người lái tự chế để tấn công căn cứ Hmeimim của Nga tại đây.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Tham vọng đi vào lịch sử

GD&TĐ - Bầu cử Quốc hội ở Ấn Độ luôn là sự kiện không nơi nào trên thế giới có thể sánh được về quy mô và thời gian.